Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa

Cỡ chữ:
A A
Bệnh tiểu đường type 2 là “kẻ giết người thầm lặng”, căn bệnh này mỗi năm đã lấy đi mạng sống của 3,2 triệu người. Tương đương với số người bị bệnh HIV/AID.

1. Bệnh tiểu đường tuýp 2 ở Việt Nam

Việt Nam có số người mắc tiểu đường khá cao và mức độ tăng nhanh. Mặc dù đã được khuyến cáo là bệnh nguy hiểm nhưng hầu hết mọi người đều khá chủ quan và có cái nhìn chưa đúng về tác hại của bệnh. 

Bệnh tiểu đường nếu không được theo dõi và điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng khủng khiếp về tim mạch, huyết áp, thần kinh, mắt, chân…

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa 1
Bệnh tiểu đường là bệnh có tỷ lệ tử vong cao (Ảnh: Internet)

Việt Nam có đến hơn 70% bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 chưa được chẩn đoán, vì căn bệnh này thường khó nhận biết đặc biệt đôi khi còn liên quan đến chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường. Một trong số những nguyên nhân dẫn đến tiểu đường là do béo phì được xem xét là có khả năng chữa khỏi. 

Theo công bố của Hiệp hội Tiểu đường châu Âu lần thứ 53, những người mắc bệnh tiểu đường túyp 2 có thể khỏi bệnh trong trường hợp điều chỉnh chế độ ăn uống, thể dục để có được lượng calo hợp lý.

2. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có những triệu chứng gì?

Theo Giáo sư Roy Taylor của Đại học Newcastle ở Anh, những bệnh lý phổ biến của tiểu đường tuýp 2 là: 

– Kháng insulin: Lượng calo tiêu thụ quá mức khiến gan tích lũy lớp mỡ dư thừa. Kết quả là, phản ứng của gan với insulin để làm giảm lượng đường trong máu bị chậm lại.

–  Insulin ngừng hoạt động: Nếu lúc đầu insulin dư thừa được tiết ra từ tế bào tuyến tụy để duy trì cho mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên khi tế bào này cạn kiệt, việc tiết insulin trở nên tồi tệ hơn. Dẫn đến chức năng ngừng hoạt động. Sau đó, lượng đường trong máu tăng lên.

Người bị béo phì dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, lớp mỡ tích tụ dưới gan khi bị giải phóng gây suy giảm chức năng kiểm soát đường máu và xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. a

Hơn nữa, lớp mỡ không chỉ tích tụ trong gan mà còn trong tuyến tụy. Vì vậy cần phát hiện bệnh sớm để tiến hành điều trị.

3. Chữa trị tiểu đường tuýp 2 bằng cách loại bỏ béo phì

Cũng theo giáo sư Taylor, để giúp người tiểu đường tuýp 2 trong 10 năm sau khi phát bệnh được duy trì tình trạng tiểu đường như khỏi bệnh, thì việc kiểm soát béo phì, cân nặng là vô cùng quan trọng. 

Kiểm soát chế độ ăn uống và giảm sự tích lũy chất béo sẽ cải thiện sản sinh insulin trong tuyến tụy

Những biện pháp cơ bản bao gồm:

– Giữ tâm lý thoải mái: Bệnh nhân không cần phải suy nghĩ phức tạp về phương pháp điều trị bệnh của mình. Nếu là người bị béo phì thì có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh. Đó là phương pháp chữa 

– Đảm bảo chế độ ăn: Ít calo, giảm chất béo dư thừa dù không thể chữa trị hoàn toàn bệnh nhưng giúp giảm loại lượng thuốc bệnh nhân phải dùng. Điều đó ngăn ngừa tình trạng sức khỏe xấu đi.

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa 0
Tích lũy chất béo sẽ gây ra nhiều biến chứng (Ảnh: Internet)

4. Vậy làm thế nào chúng ta có thể giảm tích lũy chất béo dư thừa?

Giáo sư Taylor cho rằng, sự tích tụ chất béo dư thừa sẽ xảy ra ở cả gan và tuyến tụy trong bệnh tiểu đường tuýp 2. Cách tốt nhất là kiểm soát lượng calo bằng chế độ ăn có lượng calo thấp. Giải pháp này loại bỏ bệnh béo phì và cùng lúc bắt đầu đảo ngược chu kỳ tích tụ mỡ âm tính.

Làm thế nào chúng ta có thể giảm tích lũy chất béo dư thừa?

– Giảm cân từ từ: Giáo sư Taylor khuyến khích rằng đầu tiên hãy đi từ việc giảm cân từ từ. Người bị gan nhiễm mỡ có thể cải thiện dễ dàng nếu giảm được từ 7 đến 10% trọng lượng cơ thể trong nửa đến một năm. Đối với một người nặng 60 kg có thể giảm khoảng 4 đến 6 kg.

– Duy trì cân nặng ổn định: Một khi đã giảm cân, điều quan trọng là phải duy trì được tình trạng đó. Ngay cả khi lượng mỡ dư thừa biến mất và kiểm soát đường huyết được cải thiện. Bạn vẫn có nguy cơ chất béo bắt đầu tăng trở lại khiến đường huyết tăng lên.

– Không ăn kiêng tiêu cực: Nếu bạn ăn kiêng đột ngột bằng cách nhịn ăn tiêu cực, cơ thể sẽ phản ứng với trạng thái đói. Lúc đó tế bào mỡ và các cơ sẽ giải phóng nguồn năng lượng . Sau đó, các cơ giảm đi làm suy giảm chuyển hóa, lượng năng lượng tiêu thụ cho cơ thể cũng suy giảm. Kết quả, chất béo rất dễ tích lũy trong gan ngay cả khi bạn đang ăn kiêng.

– Chế độ ăn ít calo: có thể giảm khả năng tái phát lại bằng cách kiểm soát lượng calo bằng chế độ ăn ít calo. Thêm vào đó, giảm trọng lượng một cách có kế hoạch theo thời gian. Ngoài ra, việc vận động để tăng cơ cũng rất có hiệu quả.

– Tập luyện mỗi ngày: Các chuyên gia khuyến khích nên đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra, việc duy trì đi bộ mỗi ngày bằng cách luân phiên thay đổi tốc độ sẽ giúp bạn tăng hiệu quả vận động.

Chế độ ăn uống hợp lý, điều độ, chế độ tập luyện, nghỉ ngơi khoa học, tập trung loại bỏ béo phì, chất béo thừa khỏi cơ thể, giữ lượng đường trong máu luôn ổn định là những cách chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất. Cần xây dựng một chiến lược dài hạn để loại bỏ , đẩy lùi căn bệnh tiểu đường tuýp 2 ra khỏi cuộc sống của chúng ta, giúp chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh.

Bạn đang xem bài viết:Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa” tại Chuyên mục: “Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường nào mạnh nhất? So sánh các loại thuốc được phát triển trong 10 năm qua
Một nghiên cứu bởi Trường Đại học Hoàng gia London ở Anh về việc...
Thuốc tiêm Humulin R 100 UI/mL điều trị bệnh tiểu đường
Thuốc tiêm Humulin R 100 UI/mL là một trong những loại thuốc tiêm trong...
Nhóm thuốc ức chế DPP-4
Nhóm thuốc ức chế DPP-4 là một loại thuốc uống điều chỉnh sự tiết...
Nhóm thuốc Glinide
Nhóm thuốc Glinide là một loại thuốc uống làm tăng tiết insulin từ tuyến...
Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và suy giảm khối lượng xương
Người mắc bệnh tiểu đường dễ bị gãy xương và tần suất cao gấp...
Những điều cần biết về chỉ số khối cơ thể và bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường gây nên những biến chứng nguy hiểm, nếu không kiểm soát...
Loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường nào mạnh nhất? So sánh các loại thuốc được phát triển trong 10 năm qua
Thuốc tiêm Humulin R 100 UI/mL điều trị bệnh tiểu đường
Nhóm thuốc ức chế DPP-4
Nhóm thuốc Glinide
Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và suy giảm khối lượng xương
Những điều cần biết về chỉ số khối cơ thể và bệnh tiểu đường