Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối, nhất là số 6
Danh mục nội dung
9 loại trái cây không nên ăn vào buổi tối
1. Sầu riêng
Mặc dù sầu riêng là loại quả giàu dinh dưỡng, là phương thuốc chữa ho, bệnh ngoài da hiệu quả, nhưng ăn nhiều sầu riêng cũng không tốt, gây nóng trong người, dễ gây mụn nhọt.
Sầu riêng có hàm lượng protein và chất béo không cao, nhưng lại là loại quả chứa hàm lượng đường cao, ⅔ là đường. Đối với những người có lượng đường huyết cao, bị bệnh huyết áp thấp hay huyết áp cao, tim mạch, ăn sầu riêng buổi tối nên rất thận trọng. Nếu muốn ăn sầu riêng thì phải giảm bớt lượng cơm trong khẩu phần ăn đi, tránh hấp thu năng lượng quá mức vào buổi tối.
Ăn sầu riêng vào buổi tối còn rất dễ gây nên tình trạng xơ vữa động mạch.
Người bệnh tiểu đường nên chú ý: Tiểu đường có ăn sầu riêng được không?
2. Xoài
Xoài là loại quả phổ biến ở vùng nhiệt đới, là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Xoài đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 20% folate, 10% vitamin B6, 35% vitamin A, 8% vitamin K và cung cấp Kali cho cơ thể. Khẩu phần xoài (một miếng) trung bình có chứa khoảng 100 calo, 1 g protein, 25 g carbohydrate, 3g chất xơ, 0.5 g chất béo, 23 g đường.
Xoài có nhiều chất tác dụng tốt tới cơ thể: Chất oxy hóa trong xoài như zethanthin giúp lọc những tia sáng xanh làm hại mắt làm thoái hóa điểm vàng khi về già. Xoài còn chứa beta- carotene, ngăn ngừa bệnh hen suyễn, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.
Ăn nhiều xoài vào buổi tối, hàm lượng đường trong xoài khá cao sẽ là nguyên nhân dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe như: tiểu đường, mỡ máu,…Nên tốt nhất, không nên ăn xoài vào buổi tối để tránh tình trạng lượng đường tích tụ cao trong cơ thể.
Bà bầu tiểu đường XEM NGAY: “Tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?“
3. Thanh long
Thanh long là loại quả chứa nhiều viamin như C, B1, B2, B3, các vi nguyên tố như canxi, photpho, sắt,…Được xem là loại trái cây hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân, chống táo bón.
Thanh long cũng là loại quả có lượng đường cao nên các chuyên gia khuyến cáo cũng không nên ăn thanh long vào buổi tối. Đặc biệt, đối với những người rối loạn đường ruột, tiêu chảy, nên tránh xa loại quả này sau bữa tối.
4. Bơ
Bơ là loại quả được sách Guiness đánh giá là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g quả bơ chín có chứa 60g nước, 2.08g protid, 20.10 g lipid, 7.4g gluxit, chứa nhiều loại khoáng chất như: Ca, Vitamin A, B1, C, P, Fe…
Bơ có tác dụng làm giảm choleserol và mỡ trong máu, hỗ trợ hệ thống tim mạch, huyết quản, gan, dạ dày.
Ăn bơ mỗi ngày giúp bồi bổ cơ thể và mang đến cho bạn làn da khỏe mạnh.
Tuy nhiên, vào buổi tối, lượng mỡ thực vật nguyên chất tích tụ trong bơ là nguy cơ gây tăng huyết áp và tăng cân,…
5. Dứa
Dứa là loại quả hàm lượng đường khá cao, không tốt cho người tiểu đường, những người mắc các bệnh về thận. Dứa chứa khá nhiều chất gây dị ứng nên nhiều người nhạy cảm nên cẩn thận khi ăn dứa. Loại quả này chứa lượng acid tương đối cao, có thể gây ra tình trạng đau dạ dày nếu ăn vào khuya muộn.
GIẢI ĐÁP: Người bị bệnh tiểu đường có ăn được dứa không?
6. Măng cụt
Măng cụt cũng là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, và một số loại vitamin thiết yếu như: B1, C, chứa nhiều chất đạm, chất béo, canxi, sắt, chất xơ. Măng cụt còn chứa hỗn hợp kháng thể xathones có khả năng diệt khuẩn, nên bổ sung loại quả này vào thực đơn tráng miệng, ăn 4-5 quả vào ban ngày rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, loại kháng thể xathones này có thể gây nên tình trạng ngủ chập chờn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ và sức khỏe của bạn vào sáng hôm sau nếu bạn ăn loại quả này vào buổi tối. Ngoài ra, ăn măng cụt vào buối tối có thể gây ngộ độc.
7. Quả na
Quả na thành phần nhiều nhất là vitamin C, ngoài ra còn chứa nhiều chất xơ, carbohydrates, kali. Ăn na thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Na phù hợp với người ăn kiêng và có ý định giảm cân do trong na không chứa chất béo bão hòa và cholesterol.
Tuy nhiên, na cũng là loại quả có lượng đường cao nên ăn vào buổi tối có thể gây ra một số bệnh về tim mạch và làm rối loạn tuần hoàn.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh: “Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật” như rau củ, hoa quả giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
8. Nước cam
Không nên ăn và uống nước cam vào buổi tối, do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, sẽ khiến ban đêm đi tiểu nhiều gây mất ngủ.
Ngoài ra, nếu ăn cam hoặc uống nước cam trước khi đi ngủ, lượng acid trong cam sẽ bám trên răng và lảm hỏng lớp men răng.
9. Nho
Theo nghiên cứu, nho làm một trong số những loại trái cây có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch và mạch máu não. Nho còn chứa acid malic, có tác dụng giảm các vết ố màu trên răng, giữ cho răng trắng sáng.
Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều nho vào buổi tối do nho chứa hàm lượng đường khá cao. Ngoài ra, nho còn gây nên tình trạng mất ngủ vào ban đêm.
Bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn những loại quả tốt cho người tiểu đường
Mẹo lựa chọn trái cây ngon, đạt chất lượng
– Xoài: Nên chọn những quả da căng bóng, màu vàng sáng. Tránh những quả da bị thâm, đen, vỏ nhăn, nhũn.
– Na: Nên chọn những trái mắt nở, tròn đều, màu trắng ngà. Không nên lấy những quả bị thâm đen và nứt do quá chín hoặc do quá trình di chuyển.
– Dứa: Dứa ngon, ngọt là loại quả mắt to đều, chín vàng, những quả tươi thơm không quá quá cứng cũng không quá mềm, chọn những quả nhấn ngón tay vào vỏ không bị lõm vào.
– Măng cụt: Chọn những quả đường kính chừng 4-5 cm, cuống không bị héo, vỏ bóng, màu nâu sậm, không lốm đốm các vết trắng.
– Sầu riêng: Chọn những quả không bị nứt ra. Khi chọn, nên lắc thử , vỗ nghe âm trầm, nếu bên trong cảm giác lỏng, rung thì quả sầu riêng ấy ngọt và béo. Nên chọn những quả có gai nở tròn trịa, không bị xước, thủng sâu.
– Bơ: Cầm bơ trên tay để thử, chọn những quả nặng và chắc tay, không bị nhũn, không bị ọp.
– Nho: Chọn những chùm cuống xanh, tươi, quả không bị dập, nát.
– Thanh long: nên chọn những quả có vỏ màu đỏ sậm, mỏng da căng mọng. Chọn những quả tròn, càng tròn càng ngọt. Chọn những quả thanh long có tai còn xanh, không quăn queo, khô héo.
– Cam: chọn những quả cam vỏ mỏng, có màu chín, có đốm vàng, không nên chọn những quả có màu vàng hết, độ to vừa cầm.
Ăn trái cây không phải lúc nào cũng thích hợp đâu nhé. Hãy biết ăn trái cây đúng thời điểm để phát huy những lợi ích dồi dào mà trái cây mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
Bạn đang xem bài viết: “Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối” tại Chuyên mục “Ăn uống & Vận động“.
https://kienthuctieuduong.vn/