Hội đồng Khoa học Nhật Bản chứng minh chế độ ‘Summer time’ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Cỡ chữ:
A A
Hội đồng Khoa học Nhật Bản đã đưa ra thông tin rằng việc áp dụng “Summer time” (quy ước giờ mùa hè) gây xáo trộn đồng hồ sinh học, tác động xấu đến giấc ngủ, tăng tỷ lệ phát sinh nhồi máu cơ tim cấp tính… Đây là những biểu hiện rõ ràng chứng minh rằng quy ước giờ mùa hè có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Summer time làm mất chức năng “Đồng hồ sinh học”

“Summer time”- Quy ước giờ mùa hè hay giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày là hệ thống thời gian hiện đang được ứng dụng ở 60 quốc gia ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Đây là quy ước chỉnh đồng hồ tăng thêm một khoảng thời gian so với giờ tiêu chuẩn cụ thể như sớm hơn 1 giờ vào mùa xuân (giờ mùa hè) và quay lại đúng thời gian tiêu chuẩn vào mùa thu (giờ mùa đông).

Việc đề xuất áp dụng “summer time”- tại Nhật Bản hướng đến Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào tháng 7 đến tháng 9 năm 2020 như một đối sách chống nóng vẫn đang được xem xét.

Tuy nhiên, trong cuộc học phân nhịp sinh học của Hội đồng Khoa học Nhật Bản (Science Council of Japan), các nhà khoa học cho rằng: “Áp dụng summer time làm mất chức năng của đồng hồ sinh học gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe”.

Nếu thực thi theo hệ thống thời gian “summer time” có thể sẽ gây suy giảm chức năng “đồng hồ sinh học” như rút ngắn thời gian ngủ hoặc giảm hiệu quả giấc ngủ.

Quy ước giờ mùa hè làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường 1
Summer time làm mất chức năng “Đồng hồ sinh học”

Áp dụng Summer time thời gian ngủ bị rút ngắn

Nhịp điệu sinh học hàng ngày có chu kỳ khoảng 24 giờ, thời điểm các chức năng cơ thể hoạt động năng suất nhất hay nghỉ ngơi được xác định bởi đồng hồ sinh học. Và đồng hồ sinh học sẽ dần thích ứng với sự thay đổi tự nhiên: theo mùa trong ngày (thời gian từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn), cũng như bao gồm sự thay đổi theo hai hướng tiến, lùi bởi ánh sáng. Vào mùa hè, nhịp điệu sinh học hàng ngày được nâng lên bởi mặt trời mọc sớm và con người dậy sớm hơn, điều này xảy ra ngược lại vào mùa đông.

Khi mới bắt đầu vào hè, nhịp điệu sinh học như ngủ nghỉ, thức dậy tạm thời bị chệch khỏi đồng hồ sinh học, cơ thể con người sẽ có những triệu chứng như buồn ngủ vào ban ngày, suy giảm chức năng nhận thức…Hơn nữa, người ta cũng nhận thấy rằng các chức năng của hệ thống thần kinh trung ương như hệ thống thần kinh tự trị, hệ thống vận động, chức năng nhận thức, kiểm soát cảm xúc cũng suy giảm trong một đến vài tuần. Đặc biệt ở những người có nhịp sống ban đêm, sự suy giảm của các chức năng này sẽ kéo dài.

Nếu áp dụng Summer time, thời gian ngủ sẽ bị rút ngắn ngày càng nhiều, giờ đi ngủ sẽ muộn hơn nhưng giờ bắt đầu công việc không thay đổi nên thời gian ngủ bị rút ngắn, và gây những tác động đến sức khỏe nói trên trong lâu dài. Hội đồng Khoa học Nhật Bản đã cảnh báo rằng nếu áp dụng “summer time” sẽ tác động đặc biệt nghiêm trọng đối với sức khỏe vì người Nhật Bản có thời gian ngủ ngắn hơn và là người hoạt động về đêm so với nước ngoài.

Nhiều báo cáo trước kia cũng đã đưa ra rằng áp dụng “summer time” làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần như trầm cảm, sự gia tăng về số vụ tai nạn giao thông, bỏ học hay tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cấp tính…

Áp dụng summer time có thể gây ra hiện tượng chênh lệch thời gian social jet lag (là hiện tượng có sự chênh lệch giữa đồng hồ sinh học và nhịp điệu sinh học hằng ngày do cuộc sống sinh hoạt bất thường).

Vào các ngày nghỉ trong tuần hay dịp nghỉ lễ, mọi người thường hay sinh hoạt thiếu điều độ như ngủ muộn…thì sẽ tồn tại nhiều triệu chứng khó chịu vào những ngày đi làm tiếp theo đó. Ngay cả những người có lịch trình sinh hoạt thay đổi, chẳng hạn như làm việc theo ca, social jet lag cũng có khả năng xảy ra nên cần phải chú ý.

Quy ước giờ mùa hè làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường
Quy ước giờ mùa hè làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường do ảnh hưởng tới thời gian ngủ của mọi người

Quy ước giờ mùa hè ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Northwestern, Mỹ đã chỉ ra rằng, summer time cũng ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường, nghiên cứu nhấn mạnh rằng: “Nguy cơ thiếu ngủ do áp dụng summer time dù chỉ một đêm có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2béo phì”.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát giấc ngủ của 15 người đàn ông, trung bình 22 tuổi trong 2 ngày. Những người tham gia ngủ trên 8 tiếng trong ngày thứ nhất, tối ngày thứ 2 thì tách biệt nhóm không ngủ cả đêm và nhóm ngủ trên 8 tiếng để so sánh.

Lấy một mẫu mỡ dưới da và mô cơ xương, kiểm tra lượng gen và protein thì thấy lượng trao đổi chất bất thường và tích tụ chất béo ở các trường hợp không ngủ 1 đêm. Các nhà nghiên cứu cho rằng do mất ngủ, các gen và protein liên quan đến việc điều chỉnh nhịp điệu sinh học bị thay đổi, dẫn đến sự bất thường trong các chức năng trao đổi chất của cơ thể.

Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sử dụng bơm tiêm insulin tự động cũng cần thay đổi thời gian của bơm tiêm để phù hợp khi áp dụng summer time. Nhiều bơm tiêm insulin không có chức năng điều chỉnh tự động thời gian.

Quy ước giờ mùa hè làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường 2
Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sử dụng bơm tiêm insulin tự động cũng cần thay đổi thời gian của bơm tiêm để phù hợp khi áp dụng summer time

Các nhà nghiên cứu từ trường đại học bang Michigan đưa ra chú ý rằng bệnh nhân tiểu đường ở các quốc gia chịu ảnh hưởng từ summer time nếu quên việc điều chỉnh thời gian bơm tiêm sẽ làm xáo trộn việc kiểm soát đường huyết cũng như kiểm soát bệnh. Vì thế, bệnh nhân cần thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước hoặc xem kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất bơm tiêm để biết cách điều chỉnh thời gian.

Quy ước giờ mùa hè cũng làm tăng nguy cơ say nắng, ảnh hưởng tới sức khỏe

Đề xuất áp dụng hệ thống thời gian quy ước giờ mùa hè của ban tổ chức Olympic Nhật Bản là biện pháp đối sách chống nóng trong Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào năm 2020 và họ cũng đưa ra những biện pháp đối phó nhiệt để ứng phó với summer time.

Tuy nhiên, khi áp dụng summer time, tăng thời gian thêm 2 giờ so với giờ tiêu chuẩn, thời gian nóng nhất trong ngày sẽ trùng với giờ cao điểm buổi chiều khi trở về nhà từ công ty hay trường học làm tăng nguy cơ say nắng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Và khoảng thời gian nghỉ ngơi ở nhà sẽ nóng hơn trước khoảng thời gian áp dụng summer time, buổi đêm nóng nực với trạng thái buồn ngủ kéo dài và gây ra chứng mất ngủ.

Quy ước giờ mùa hè làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường 3
Khi áp dụng summer time, mọi người tăng nguy cơ say nắng

Thêm vào đó, nguy cơ đột quỵ nhiệt tại nhà cũng gia tăng. Đặc biệt, điều này rất nguy hiểm do đây là nguy cơ ẩn giấu khi đang ngủ và mọi người không hề ý thức được.

Một số khuyến nghị của Hội đồng Khoa học Nhật Bản được tóm tắt như sau:

(1) Áp dụng summer time làm suy yếu chức năng của đồng hồ sinh học, dẫn đến thiếu ngủ, làm tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ và tăng tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cấp tính. Ở Nhật Bản, thời gian ngủ ngắn hơn so với các quốc gia khác, việc áp dụng quy ước giờ mùa hè có khả năng làm suy giảm sức khỏe, nên cần được xem xét lại.

(2) Áp dụng summer time sẽ khiến mọi người sẽ phải chịu đựng cái nắng nóng khi đi học, đi làm và tăng nhiệt độ trong phòng khi đi ngủ, làm tăng nguy cơ đột quỵ do sốc nhiệt. Vì thế, áp dụng Summer time có nguy cơ sẽ làm tăng các mối nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Có thể thấy rằng, việc chênh lệch nhịp điệu sinh học hàng ngày và đồng hồ sinh học gây tác động rất lớn đối với bệnh nhân tiểu đường. Nếu bệnh nhân tiểu đường chế độ sinh hoạt không đảm bảo, thức khuya, dậy muộn, ảnh hưởng xáo trộn đồng hồ sinh học sẽ gây suy giảm sức khỏe và nhiều bệnh cấp tính nguy hiểm như: tăng tỷ lệ phát sinh nhồi máu cơ tim cấp tính, đột quỵ…

Bạn đang xem bài viết:Hội đồng Khoa học Nhật Bản chứng minh chế độ ‘Summer time’ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường” tại Chuyên mục:Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Các loại bệnh tiểu đường và nguyên nhân của từng loại bệnh tiểu đường
Ngoài bệnh tiểu đường tuýp 2 phổ biến với số lượng bệnh nhân lớn,...
Hướng dẫn uống thuốc tiểu đường đúng cách
Những sai lầm người bệnh tiểu đường thường gặp khi uống thuốc là ỷ...
Bệnh động mạch vành ở người tiểu đường
Bệnh động mạch vành thuộc nhóm biến chứng mạch máu lớn của bệnh tiểu...
Tăng cân sau khi cai thuốc lá làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường
Nghiên cứu với đối tượng là hơn 170.000 người ở Hoa Kỳ chỉ ra...
Tổn thương bàn chân tiểu đường. Phát hiện và điều trị sớm có thể ngăn ngừa cắt chân
Hồi tháng 1/2012, Hiệp hội chăm sóc chân Nhật Bản – Hiệp hội bệnh...
Bệnh tiểu đường và huyết áp cao
Bệnh tiểu đường và bệnh huyết áp cao đều tiến triển mà không có...
Các loại bệnh tiểu đường và nguyên nhân của từng loại bệnh tiểu đường
Hướng dẫn uống thuốc tiểu đường đúng cách
Bệnh động mạch vành ở người tiểu đường
Tăng cân sau khi cai thuốc lá làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường
Tổn thương bàn chân tiểu đường. Phát hiện và điều trị sớm có thể ngăn ngừa cắt chân
Bệnh tiểu đường và huyết áp cao
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường