Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường theo từng lứa tuổi

Cỡ chữ:
A A
Trung tâm Y tế Tuổi thọ Sức khỏe Tokyo đã tiến hành phân tích lượng hấp thụ calo lý tưởng ở bệnh nhân tiểu đường cao tuổi dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu của J-EDIT. Kết quả là nguy cơ tử vong tăng ngay cả khi hấp thụ quá nhiều hoặc quá ít calo. So với việc lấy mục tiêu là cân nặng tiêu chuẩn, việc cân nhắc đến cả yếu tố tuổi tác, từ đó đưa ra mức cân nặng lý tưởng sẽ đặt ra lượng calo hấp thụ không quá ít hay quá nhiều.

Tại Nhật Bản, tiêu chuẩn lượng calo hàng ngày được tính toán dựa trên trọng lượng tiêu chuẩn (BMI = 22) và mức độ thực hiện hoạt động thể chất. Mặt khác, cùng với sự gia tăng của tuổi tác, khối lượng cơ bị giảm kèm với suy giảm chức năng của khối cơ ngày càng tăng lên cùng với đó, tình trạng thiếu dinh dưỡng cũng ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân tiểu đường cao tuổi không phải chỉ là đặt ra những giới hạn trong ăn uống, mà còn cần ăn uống đủ chất để chống thiểu cơ ở người cao tuổi.

Do đó, các chuyên gia đã sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu J-EDIT theo dõi khoảng 1.163 bệnh nhân tiểu đường cao tuổi trong khoảng 6 năm nhằm xác định mối liên quan giữa lượng hấp thụ calo và nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường cao tuổi. 

Nghiên cứu J-EDIT là một nghiên cứu can thiệp lâm sàng quy mô lớn nghiên cứu bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người cao tuổi tại Nhật Bản. Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng ngày càng cao. 

Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng dễ bị suy giảm chức năng của cơ thể như suy giảm các hoạt động hàng ngày (ADL), dễ bị ngã, mất trí nhớ và trầm cảm. Do đó, nghiên cứu J-EDIT vẫn đang được thực hiện để tìm ra các chiến lược để ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường và rối loạn chức năng ở người cao tuổi.

1. Bệnh nhân tiểu đường cao tuổi cần ăn uống đủ, không bị thừa hoặc thiếu 

Vì lượng calo hấp thụ chịu ảnh hưởng bởi thể trạng của từng người, nên các chuyên gia đã chia lượng thành 4 nhóm từ bé đến lớn và tính toán nguy cơ tử vong của mỗi nhóm. 

Kết quả cho thấy, mối quan hệ giữa lượng calo và nguy cơ tử vong có dạng hình chữ U. Khi hấp thụ quá nhiều hay quá ít calo, nguy cơ tử vong đều tăng cao. Cụ thể, ở những người mắc bệnh béo phì, nếu không hấp thụ đủ lượng calo, nguy cơ tử vong cũng sẽ tăng cao. 

Từ đó, có thể thấy việc tính toán mức calo dựa trên trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn tương ứng với chỉ số khối cơ thể (BMI) là 22, có thể khiến người cao tuổi bị thiếu hụt năng lượng. Vì vậy nên đưa ra mức cân nặng tiêu chuẩn sau khi đã xem xét yếu tố tuổi tác của bệnh nhân và mức calo hấp thụ cần được thiết lập sao cho vừa đủ mà không bị thừa hoặc thiếu.

Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường theo từng lứa tuổi 0
 Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường như thế nào là phù hợp (Ảnh: Internet)

2. Thiếu calo làm tăng nguy cơ bị suy nhược và suy dinh dưỡng

Theo Hướng dẫn điều trị bệnh tiểu đường của Hiệp hội Đái tháo đường Nhật Bản 2019, cân nặng lý tưởng (kg) cho một người 75 tuổi trở lên là: [Chiều cao (m)] ² × 22-25  và được đánh giá dựa trên cân nặng hiện tại và xem xét các yếu tố khác như thiểu cơ, mức độ suy giảm ADL (cơ bản), biến chứng, cấu tạo cơ thể, sự giảm xuống của chiều cao, tình trạng ăn uống và tình trạng trao đổi chất của cơ thể. 

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số BMI có nguy cơ tử vong thấp nhất thay đổi theo tuổi tác trong một phạm vi nhất định. Một số báo cáo trước đây cho biết, chỉ số BMI có nguy cơ tử vong thấp nhất đối với người Nhật là trong khoảng 20 – 25. Cân nặng lý tưởng cũng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của từng cá nhân, tình trạng bệnh,… Điều này cho thấy cần cá nhân hóa khi đặt ra mức cân nặng mục tiêu.

Điều quan trọng không chỉ là đặt ra những hạn chế trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường, cần đưa ra mức năng lượng hấp thụ không quá ít hay quá nhiều. Bởi vì ở người cao tuổi, thiếu năng lượng dễ dẫn đến thiểu cơ và thiếu dưỡng chất, từ đó có thể gây tử vong. 

Trên thực tế,  rất khó để năm bắt được lượng hấp thụ calo của bản thân, do đó cần phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng gia đình.

Bạn đang xem bài viết:Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường theo từng lứa tuổi” tại Chuyên mục: “Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Cà chua có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường và chống oxy hóa
Cà chua là một món rau quen thuộc của mùa hè và cũng được...
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn loại hoa quả nào?
Có nhiều loại hoa quả có chứa đường nên bệnh nhân tiểu đường thường...
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần đi bộ nhẹ trong vòng...
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng “Các vi khuẩn đường ruột” cũng ảnh...
Cơ bản về chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Bệnh tiểu đường ngoài nguyên nhân do sự thiếu hụt insulin hoặc do insulin...
Chỉ số đường huyết và chỉ số glycemic load là gì?
Hiểu được chỉ số Glycemic index và chỉ số glycemic load là gì sẽ...
Cà chua có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường và chống oxy hóa
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn loại hoa quả nào?
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
Cơ bản về chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Chỉ số đường huyết và chỉ số glycemic load là gì?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường