Tiểu đường thai kỳ có nên ăn chuối?
Danh mục nội dung
1. Tiểu đường thai kỳ là gì?
Tiểu đường thai kỳ là tình trạng thai phụ bị tiểu đường trong quá trình mang thai ở khoảng tuần thứ 24. Thai phụ bị tiểu đường thai kỳ phải thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu, kiểm soát lượng đường trong máu giữ ở mức ổn định, lựa chọn đồ ăn phù hợp, tốt cho sức khỏe, có chế độ vận động thích hợp với người mang thai.
Chuối là một loại quả nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng lại có hàm lượng đường cao nên phụ nữ trong tình trạng tiểu đường thai kỳ lại có những nghi ngại rằng có thể ăn được loại quả này. Vậy tiểu đường thai kỳ có nên ăn chuối không? Ăn như nào là hợp lý?
Những loại thực phẩm dễ gây tiểu đường thai kỳ và những loại thực phẩm có thể phòng ngừa tiểu đường thai kỳ. Xem ngay TẠI ĐÂY
2. Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nên ăn chuối không?
2.1. Dinh dưỡng trong chuối mang lại lợi ích đối với thai phụ bị tiểu đường thai kỳ
Chứa nhiều chất dinh dưỡng tác dụng tốt tới sức khỏe:
– Vitamin B6 giúp cải thiện tinh thần cho thai phụ.
– Vitamin C làm tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi.
– Kali giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ, chống chuột rút, giảm thiểu tình trạng phù nề.
– Bổ sung vitamin A ngăn ngừa tình trạng béo phì, phòng chống ung thư.
– Bổ sung máu, tránh thiếu máu trong quá trình sinh nở: Chuối chứa nhiều chất sắt, giúp kích thích sản sinh ra hemoglobin, có tác dụng tăng cường huyết cầu trong máu.
– Tác dụng tốt tới hệ tiêu hóa: Trong chuối chứa nhiều chất xơ, có tác động tích cực tới hệ tiêu hóa. Giúp nhuận tràng, tránh táo bón.
– Tăng cường tính miễn dịch cho cơ thể: Chuối chín có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor) tăng cường tính miễn dịch cho cơ thể. Quả chuối chín có càng nhiều đốm đen thì khả năng gia tăng tính miễn dịch càng cao.
Chuối chứa hàm lượng đường cao, nhất là khi chín, tất cả tinh bột đều chuyển hóa thành đường đơn (gồm các loại đường fructose, sucrose, dextrose và glucose). Khi đó khiến cho việc tuần hoàn máu giảm chậm xuống, việc trao đổi chất kém khiến cho người bệnh tiểu đường thai kì trầm trọng hơn. Vì thế, dù đem lại nhiều lợi ích, nhưng thai phụ không nên ăn quá nhiều chuối khi bị tiểu đường. Và đặc biệt không nên sử dụng chuối chín.
Bà bầu tiểu đường có thể tìm hiểu thêm: “Tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà?“
2.2. Một số lưu ý dành cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ khi ăn chuối:
Tiểu đường thai kỳ có nên ăn chuối quá chín?
Câu trả lời là không. Nên ăn chuối vừa chín tới, không quá xanh, không quá chín. Chuối càng chín có chỉ số đường huyết càng cao, mà chuối càng xanh thì lại giàu tinh bột phản tính_là loại carbohydrate không tiêu hóa được. Một quả chuối ương (vừa chín tới) có chỉ số đường huyết GI= 40, là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
Nên ăn cách xa các bữa ăn chính. Nếu dùng chuối trong cùng bữa thì nên đảm bảo bữa ăn ít carbonhydrat, ít chất đường và tinh bột.
Nên bổ sung chuối vào thực đơn: ăn 1-2 quả nhưng không nên ăn quá nhiều.
Không ăn chuối chung với các loại bánh, kẹo, nước ngọt.
Bạn nên biết: Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm để có thể lựa chọn đúng loại thực phẩm trong ăn uống
Như vậy, tiểu đường thai kỳ có nên ăn chuối không? Thai phụ hoàn toàn có thể sử dụng chuối trong chế độ ăn uống. Nhưng biết cách ăn và lượng chuối tiêu thụ vừa đủ sẽ không làm tăng lượng đường huyết trong máu mà còn bổ sung rất nhiều các chất cần thiết cho cơ thể.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
Bạn đang xem bài viết: “Tiểu đường thai kỳ có nên ăn chuối không?” tại Chuyên mục: “Ăn uống & Vận động“.
https://kienthuctieuduong.vn/