Liệu pháp giúp người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường

Cỡ chữ:
A A
Ngày càng nhiều sản phụ mắc tiểu đường thai kỳ, điều này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình mang thai mà còn tác động đến phương pháp sinh con. 

Nhiều người cho rằng phụ nữ bị bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ không nên sinh con hoặc nếu sinh con thì chỉ có thể sinh mổ. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều phương pháp giúp người mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường bằng cách hướng dẫn và cung cấp các bữa ăn có kiểm soát lượng đường. Một trong số đó là phương pháp do viện trưởng Muneta Tetsuo đưa ra.

Viện trưởng Muneta Tetsuo đa đưa ra liệu pháp ăn uống giảm đường dành cho người mẹ bị tiểu đường thai kỳ là như thế nào và lý giải tại sao liệu pháp này giúp cho người mẹ có thể sinh thường.

1. Liệu pháp ăn uống giảm đường hiệu quả trong việc điều trị tiểu đường thai kỳ

Thường có 3 chất dinh dưỡng lớn trong cơ thể sống là carbohydrate, lipid tạo năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể và protein giúp cấu tạo cơ thể. Từ trong các chất dinh dưỡng này, đường được chuyển hóa thành glucose, lipid được chuyển hóa thành thể ketone, cơ thể hoạt động bình thường. 

Đây chính là nguồn năng lượng được sử dụng sau khi glucose mất đi, thai nhi ban đầu dường như chỉ hoạt động nhờ thể ketone này.

Liệu pháp giúp người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường 1
Việc lựa chọn các thức ăn có thành phần khác nhau ảnh hưởng đến đường huyết (Ảnh: Internet)

Những người mắc bệnh tiểu đường được cho là những người có lượng đường trong máu cao hơn vì có ít insulin để hấp thụ glucose này. Do đó, việc tiêm insulin để có thể giảm lượng đường trong máu là biện pháp điều trị bệnh tiểu đường bình thường.

Tuy nhiên, gần đây, thay vì sử dụng insulin, phương pháp không làm tăng lượng đường trong máu bằng cách giảm lượng “glucose” đang trở nên phổ biến. Phương pháp này chính xác là liệu pháp ăn uống giảm đường được viện trưởng Muneta Tetsuo giới thiệu.

2. Liệu pháp ăn uống giảm đường là gì?

Tại Muneta Maternity Clinic, thực đơn sẽ thay đổi tùy thuộc vào các triệu chứng của bệnh nhân, tuy nhiên trong trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ hướng dẫn và cung cấp chế độ ăn uống hạn chế đường thức ăn có chứa đường được giảm xuống còn khoảng 60g trong toàn bộ bữa ăn. Đồng thời có một thực phẩm chính chứa nhiều chất đường và biện pháp chỉ dùng 2 thực phẩm chính.

Carbohydrate được tạo thành từ đường và chất xơ, vì vậy ngoài các loại đồ ngọt, các thực phẩm chính như gạo, mì, bánh mì là cũng có thể thay thế chất đường. Ngoài phương pháp giảm các thực phẩm chính nêu trên. Ví dụ bánh mì và đồ ngọt thông thường đổi thành bánh mì và đồ ngọt làm bằng bột lúa mì ít đường hơn bột mì. Ngoài ra, cần thiết phải bổ sung các loại thực phẩm như rong biển, nấm, rau lá xanh.

Tuy nhiên, việc không giảm lượng calo cũng là điểm lưu ý của liệu pháp ăn uống giảm đường, vì vậy bệnh nhân được bổ sung lipid, protein chủ yếu từ thịt, cá, trứng và phô mai.

3. Các loại thực phẩm có nhiều đường cần lưu ý trong chế độ ăn uống hạn chế đường

– Cơm, bánh mì, mì

Thành phần của các thực phẩm như cơm và bánh mì, mì chủ yếu là đường. Trong chế độ ăn hạn chế đường, tốt nhất nên ăn các loại mì không chứa đường và bánh mì làm từ bột lúa mì

– Thịt và cá

Thịt và cá chứa nhiều chất đạm và nhiều chất béo làm cơ sở của thể ketone, nên đây là loại thực phẩm cần bổ sung đầy đủ. Tuy nhiên, cần chú ý vì nhiều loại thực phẩm chế biến sử dụng chất đường như gà rán, bánh croquette và các sản phẩm chế biến từ cá.

Liệu pháp giúp người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường 2
Nên chú ý đến chọn thức ăn có các thành phần dinh dưỡng quan trọng (Ảnh: Internet)

– Trứng, sản phẩm từ sữa, đậu nành

Trứng, pho mát và các sản phẩm đậu nành có hàm lượng đường thấp, vì vậy đây là thực phẩm được khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn uống hạn chế đường. Sữa có chứa một lượng nhỏ đường gọi là lactose.

– Rau củ quả

Cần bổ sung đầy đủ “rau” giàu vitamin và khoáng chất, chất xơ chẳng hạn như vitamin C và B cần thiết để chuyển hóa protein thành cơ và tiêu hóa. Tuy nhiên, các loại khoai ngọt như khoai tây, cà rốt, hành tây,…chứa rất nhiều chất đường. Bên cạnh đó, trong các loại trái cây cũng chứa rất nhiều chất đường. Trong chế độ ăn hạn chế đường, các loại rau quả như bơ, rau xanh, bông cải xanh được khuyến khích sử dụng.

4. Giảm tỷ lệ sinh mổ ở phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ

Khi phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ áp dụng chế độ hạn chế đường, lượng đường trong máu giảm, không chỉ 1 mà nhiều người đã có kết quả tương tự. Ngoài ra, số lượng tỷ lệ ca sinh mổ của phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường thai kỳ được áp dụng liệu pháp này và trẻ được sinh ra bằng cách sinh thường rất khỏe mạnh. 

Nhìn chung, phần lớn cho rằng nếu phụ nữ mang thai bị tiểu đường chọn sinh thường mà không sinh mổ, việc sinh được một đứa trẻ khỏe mạnh là rất khó. Tuy nhiên với việc cải thiện bệnh tiểu đường và tiểu đường thai kỳ bằng liệu pháp ăn uống, người mẹ có thể sinh con bằng sinh thường và có thể yên tâm về sức khỏe của em bé.

Bạn đang xem bài viết: “Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao” tại Chuyên mục: “Tiểu đường thai kỳ“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Phương pháp kiểm soát đường huyết trước và sau khi sinh mổ
Khi thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose phải đối mặt với tình...
Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ khi mang thai giúp giảm nguy cơ bị béo phì và tiểu đường ở trẻ
Các nhà khoa học đã chứng minh: trong thời kỳ mang thai, nếu người...
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose
Sinh mổ đối với phụ nữ  bị rối loạn chuyển hóa glucose thường có...
Tiểu đường thai kỳ có nên ăn chuối?
Thai phụ trong tình trạng tiểu đường thai kỳ luôn phải cẩn trọng, kiêm...
Thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose sinh ở tuần bao nhiêu thì tốt?
Thời điểm sinh đối với thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose nên...
Biến chứng trẻ sơ sinh dễ xảy ra khi người mẹ bị bệnh tiểu đường trước khi mang thai và bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?
Người mẹ bị bệnh tiểu đường trước khi mang thai hay bệnh tiểu đường...
Phương pháp kiểm soát đường huyết trước và sau khi sinh mổ
Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ khi mang thai giúp giảm nguy cơ bị béo phì và tiểu đường ở trẻ
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose
Tiểu đường thai kỳ có nên ăn chuối?
Thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose sinh ở tuần bao nhiêu thì tốt?
Biến chứng trẻ sơ sinh dễ xảy ra khi người mẹ bị bệnh tiểu đường trước khi mang thai và bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường