Loading Gif

Liệu pháp giúp người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường

Cỡ chữ:
A A
Ngày càng nhiều sản phụ mắc tiểu đường thai kỳ, điều này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình mang thai mà còn tác động đến phương pháp sinh con. 

Nhiều người cho rằng phụ nữ bị bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ không nên sinh con hoặc nếu sinh con thì chỉ có thể sinh mổ. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều phương pháp giúp người mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường bằng cách hướng dẫn và cung cấp các bữa ăn có kiểm soát lượng đường. Một trong số đó là phương pháp do viện trưởng Muneta Tetsuo đưa ra.

Viện trưởng Muneta Tetsuo đa đưa ra liệu pháp ăn uống giảm đường dành cho người mẹ bị tiểu đường thai kỳ là như thế nào và lý giải tại sao liệu pháp này giúp cho người mẹ có thể sinh thường.

1. Liệu pháp ăn uống giảm đường hiệu quả trong việc điều trị tiểu đường thai kỳ

Thường có 3 chất dinh dưỡng lớn trong cơ thể sống là carbohydrate, lipid tạo năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể và protein giúp cấu tạo cơ thể. Từ trong các chất dinh dưỡng này, đường được chuyển hóa thành glucose, lipid được chuyển hóa thành thể ketone, cơ thể hoạt động bình thường. 

Đây chính là nguồn năng lượng được sử dụng sau khi glucose mất đi, thai nhi ban đầu dường như chỉ hoạt động nhờ thể ketone này.

Liệu pháp giúp người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường 1
Việc lựa chọn các thức ăn có thành phần khác nhau ảnh hưởng đến đường huyết (Ảnh: Internet)

Những người mắc bệnh tiểu đường được cho là những người có lượng đường trong máu cao hơn vì có ít insulin để hấp thụ glucose này. Do đó, việc tiêm insulin để có thể giảm lượng đường trong máu là biện pháp điều trị bệnh tiểu đường bình thường.

Tuy nhiên, gần đây, thay vì sử dụng insulin, phương pháp không làm tăng lượng đường trong máu bằng cách giảm lượng “glucose” đang trở nên phổ biến. Phương pháp này chính xác là liệu pháp ăn uống giảm đường được viện trưởng Muneta Tetsuo giới thiệu.

2. Liệu pháp ăn uống giảm đường là gì?

Tại Muneta Maternity Clinic, thực đơn sẽ thay đổi tùy thuộc vào các triệu chứng của bệnh nhân, tuy nhiên trong trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ hướng dẫn và cung cấp chế độ ăn uống hạn chế đường thức ăn có chứa đường được giảm xuống còn khoảng 60g trong toàn bộ bữa ăn. Đồng thời có một thực phẩm chính chứa nhiều chất đường và biện pháp chỉ dùng 2 thực phẩm chính.

Carbohydrate được tạo thành từ đường và chất xơ, vì vậy ngoài các loại đồ ngọt, các thực phẩm chính như gạo, mì, bánh mì là cũng có thể thay thế chất đường. Ngoài phương pháp giảm các thực phẩm chính nêu trên. Ví dụ bánh mì và đồ ngọt thông thường đổi thành bánh mì và đồ ngọt làm bằng bột lúa mì ít đường hơn bột mì. Ngoài ra, cần thiết phải bổ sung các loại thực phẩm như rong biển, nấm, rau lá xanh.

Tuy nhiên, việc không giảm lượng calo cũng là điểm lưu ý của liệu pháp ăn uống giảm đường, vì vậy bệnh nhân được bổ sung lipid, protein chủ yếu từ thịt, cá, trứng và phô mai.

3. Các loại thực phẩm có nhiều đường cần lưu ý trong chế độ ăn uống hạn chế đường

– Cơm, bánh mì, mì

Thành phần của các thực phẩm như cơm và bánh mì, mì chủ yếu là đường. Trong chế độ ăn hạn chế đường, tốt nhất nên ăn các loại mì không chứa đường và bánh mì làm từ bột lúa mì

– Thịt và cá

Thịt và cá chứa nhiều chất đạm và nhiều chất béo làm cơ sở của thể ketone, nên đây là loại thực phẩm cần bổ sung đầy đủ. Tuy nhiên, cần chú ý vì nhiều loại thực phẩm chế biến sử dụng chất đường như gà rán, bánh croquette và các sản phẩm chế biến từ cá.

Liệu pháp giúp người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường 2
Nên chú ý đến chọn thức ăn có các thành phần dinh dưỡng quan trọng (Ảnh: Internet)

– Trứng, sản phẩm từ sữa, đậu nành

Trứng, pho mát và các sản phẩm đậu nành có hàm lượng đường thấp, vì vậy đây là thực phẩm được khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn uống hạn chế đường. Sữa có chứa một lượng nhỏ đường gọi là lactose.

– Rau củ quả

Cần bổ sung đầy đủ “rau” giàu vitamin và khoáng chất, chất xơ chẳng hạn như vitamin C và B cần thiết để chuyển hóa protein thành cơ và tiêu hóa. Tuy nhiên, các loại khoai ngọt như khoai tây, cà rốt, hành tây,…chứa rất nhiều chất đường. Bên cạnh đó, trong các loại trái cây cũng chứa rất nhiều chất đường. Trong chế độ ăn hạn chế đường, các loại rau quả như bơ, rau xanh, bông cải xanh được khuyến khích sử dụng.

4. Giảm tỷ lệ sinh mổ ở phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ

Khi phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ áp dụng chế độ hạn chế đường, lượng đường trong máu giảm, không chỉ 1 mà nhiều người đã có kết quả tương tự. Ngoài ra, số lượng tỷ lệ ca sinh mổ của phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường thai kỳ được áp dụng liệu pháp này và trẻ được sinh ra bằng cách sinh thường rất khỏe mạnh. 

Nhìn chung, phần lớn cho rằng nếu phụ nữ mang thai bị tiểu đường chọn sinh thường mà không sinh mổ, việc sinh được một đứa trẻ khỏe mạnh là rất khó. Tuy nhiên với việc cải thiện bệnh tiểu đường và tiểu đường thai kỳ bằng liệu pháp ăn uống, người mẹ có thể sinh con bằng sinh thường và có thể yên tâm về sức khỏe của em bé.

Bạn đang xem bài viết: “Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao” tại Chuyên mục: “Tiểu đường thai kỳ“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tại sao phụ nữ bị bệnh tiểu đường cần mang thai có kế hoạch?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường cần mang thai có kế hoạch để ngăn...
Tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn chuyển hóa glucose khi mang thai
Phụ nữ nên được chuẩn đoán rối loạn chuyển hóa glucose trong mang thai...
Bệnh tiểu đường ở phụ nữ từ khi kết hôn đến mang thai, sinh con
Bệnh tiểu đường ở phụ nữ trước khi mang thai và tiểu đường thai...
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường sau sinh ở phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ
Bệnh tiểu đường thai kỳ là một tình trạng rối loạn chuyển hóa glucose...
Những thay đổi trong tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ
Khi phụ nữ mang thai, không thể sử dụng tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh...
Nguyên nhân tiểu đường thai kỳ
Triệu chứng liên tục tăng đường huyết và có bất thường của sự chuyển...
Tại sao phụ nữ bị bệnh tiểu đường cần mang thai có kế hoạch?
Tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn chuyển hóa glucose khi mang thai
Bệnh tiểu đường ở phụ nữ từ khi kết hôn đến mang thai, sinh con
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường sau sinh ở phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ
Những thay đổi trong tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ
Nguyên nhân tiểu đường thai kỳ
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose