Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Danh mục nội dung
1. Chống oxy hóa nhờ catechin có trong trà
Trong số các chất dinh dưỡng có trong trà xanh thì catechin là thành phần có nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị và chữa bệnh. Nếu tính trọng lượng đã phơi khô, trong lá trà xanh có đến 10 – 20% polyphenol có chứa catechin, khoảng một nửa trong số đó là loại epigallocatechin gallate (EGCG). Loại chất này hầu như không có trong trà ô long và trà đen, nên có thể nói đây chính là một thành phần đặc trưng nhất của trà xanh.
Có một số báo cáo cho rằng khi cơ thể hấp thụ một lượng catechin nhất định sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid ở gan, hỗ trợ tiêu thụ nhiều năng lượng từ đó giảm bớt lượng mỡ.
2. Giảm các rủi ro về bệnh tim và đột quỵ
Theo nghiên cứu JPHC – nghiên cứu đoàn hệ đa mục đích do Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản thực hiện, nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ, bệnh hô hấp,… có xu hướng giảm ở những người thường xuyên uống trà xanh.
Nghiên cứu của JPHC được thực hiện để làm rõ mối quan hệ giữa các thói quen lối sống với bệnh ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim… Đối tượng được khảo sát là khoảng 90.000 người (cả nam và nữ), độ tuổi từ 40 – 69 tuổi, từ năm 1990 hoặc 1993 – 2011.
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành so sánh giữa các nhóm: nhóm những người uống ít hơn 1 tách trà xanh mỗi ngày, nhóm uống 3 – 4 cốc mỗi ngày và nhóm uống hơn 5 cốc mỗi ngày. Kết quả, nguy cơ tử vong do bệnh tim giảm 26% ở cả nam giới và nữ giới. Nguy cơ tử vong do bệnh mạch máu não đã giảm 29% ở nam giới và 14% ở nữ giới.
Tại sao uống trà xanh làm giảm nguy cơ tử vong? Nhóm nghiên cứu đã giải thích nguyên nhân là do:
– Catechin có trong trà xanh có tác dụng cải thiện mức đường huyết và giúp điều chỉnh huyết áp, mỡ cơ thể và lipid máu.
– Caffeine có trong trà xanh thúc đẩy quá trình khôi phục các tế bào nội mô và giữ cho các mạch máu khỏe mạnh.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nghiên cứu đoàn hệ quy mô lớn – “Nghiên cứu JACC” của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ của Nhật đã làm sáng tỏ rằng những người uống hơn 6 tách trà xanh mỗi ngày sẽ giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Nghiên cứu này đang được thực hiện để làm rõ thói quen sống của người Nhật liên quan như thế nào đến ung thư. Khảo sát được thực hiện trên 17.413 người ở độ tuổi 40 – 65, không có tiền sử bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc ung thư. Những người tham gia đã được khảo sát dưới dạng bảng câu hỏi về thói quen uống trà xanh và tiền sử đã đi khám bệnh tiểu đường hay chưa.
Kết quả là người uống 6 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 33% so với những người ít uống (1 cốc hoặc ít hơn 1 cốc mỗi tuần). Caffeine có trong trà xanh giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất cơ bản, đốt cháy chất béo trong các cơ, chuyển hóa glycogen và giải phóng axit béo tự do từ các mô ngoại biên, cải thiện tình trạng kháng insulin nhờ tác dụng chống oxy hóa của catechin như EGCG.
4. Tăng vi khuẩn có lợi và giảm nguy cơ béo phì
Đại học bang Ohio (Mỹ) đã công bố một nghiên cứu rằng trà xanh giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột và giảm nguy cơ béo phì. Từ trước đến nay, người ta vẫn biết rằng trà xanh có thể ngăn ngừa viêm trong ruột, nhưng không rõ tác dụng nào của trà xanh có thể giúp ngăn ngừa béo phì.
Nhóm nghiên cứu đã chia số lượng chuột làm thí nghiệm thành các nhóm được cho uống trà xanh và nhóm không uống trà xanh, sau đó cho chúng ăn chế độ ăn uống nhiều chất béo trong 8 tuần. Kết quả, so với nhóm không được cho uống trà xanh, những con chuột được cho uống trà xanh có trọng lượng ít hơn 20% và tình trạng kháng insulin được ức chế. Ngoài ra, những con chuột được cho uống trà xanh ít bị viêm trong mô mỡ và ruột, đồng thời cũng có ít vi khuẩn có hại hơn trong ruột.
Giáo sư Richard Bruno thuộc Khoa Dinh dưỡng Con người tại Đại học Bang Ohio cho biết: “Các tác dụng của trà xanh đối với hệ vi sinh vật đường ruột có khả năng áp dụng được với người. Tuy nhiên, hiệu quả của việc bổ sung trà xanh vẫn chưa được chứng minh nhưng chúng ta nên đưa trà xanh vào bữa ăn phù hợp và vừa đủ”.
Giáo sư Bruno và các đồng nghiệp hiện đang chuẩn bị cho một nghiên cứu để kiểm tra tác dụng của trà xanh ở những người mắc hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2.
Một nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania đã chỉ ra: EGCG trong trà xanh tạo ra một chu kỳ vừa bảo vệ các tế bào khỏe mạnh vừa giết chết các tế bào ung thư.
5. Trà xanh chống căng thẳng lo âu
Nhóm nghiên cứu của Đại học Kumamoto đã làm rõ công dụng làm giảm các chứng lo âu của matcha thông qua các thí nghiệm. Matcha có thể có tác dụng giải tỏa lo âu thông qua việc kích hoạt dopamine và serotonin. Dopamine giúp kích hoạt các dây thần kinh và serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng ổn định cảm xúc.
Nhóm nghiên cứu đã đặt những con chuột vào 2 nơi: một nơi tối và hẹp (Closed arm) và một nơi cao và thoáng mát (Open arm), rồi đo thời gian ở tại đó và khoảng cách di chuyển của chúng. Các nhà khoa học cho chuột uống chiết xuất từ trà xanh và tiến hành quan sát.
Kết quả là, con chuột được cho uống chiết xuất matcha có thời gian ở dài hơn và quãng đường di chuyển xa hơn trong khu vực cao và thoáng. Điều này chỉ ra rằng các thành phần có trong matcha làm tăng hoạt động giải tỏa chứng lo âu ở chuột.
Hiệu quả làm giảm lo âu của matcha có liên quan đến các hoạt động của thụ thể dopamine D1 và thụ thể Serotonin 5-HT1A. Việc uống matcha được coi là có tác dụng giải tỏa lo âu thông qua kích hoạt dopamine và serotonin.
Bạn đang xem bài viết: “Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2” tại Chuyên mục: “Ăn uống và vận động“.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)