Ăn hai bát cơm mỗi ngày để giảm béo phì
Danh mục nội dung
Nguy cơ béo phì giảm ở quốc gia tiêu thụ nhiều gạo
Một nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Tomoko Imai cùng đồng nghiệp tại Đại học Doshisha, Nhật Bản đã thực hiện khảo sát quốc tế thực hiện trên 136 quốc gia cho thấy ở những quốc gia ăn nhiều gạo (trung bình 150g/ngày) tần suất béo phì thấp hơn những quốc gia ăn ít gạo (trung bình 14g/ngày). Thông tin chi tiết được trình bày tại Hội nghị thường niên của Văn phòng Hỗ trợ tị nạn Châu Âu (European Asylum Support Office (EASO) tại Glasgow, Vương quốc Anh.
Theo EASO, trong toàn bộ số người lớn trên thế giới, có hơn 200 triệu đàn ông và gần 300 triệu phụ nữ mắc bệnh béo phì. Trong số người lớn trên 20 tuổi, hơn 35% bị thừa cân và 11% béo phì. Thừa cân và béo phì ảnh hưởng 44% đến bệnh tiểu đường tuýp 2, 23% đến bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ và 7~41% đến bệnh ung thư. Hơn 2,8 triệu người tử vong hàng năm do thừa cân và béo phì và đây là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ năm toàn cầu.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ lượng lớn chất xơ và ngũ cốc có thể giảm nguy cơ béo phì, hấp thu lượng cholesterol thấp hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh không nhiễm trùng (NCD) như tiểu đường tuýp 2 so với những người không tiêu thụ nhiều. Tuy nhiên, mối liên quan giữa lượng hấp thụ gạo và béo phì vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.
Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát với quy mô 1 triệu người trên 136 quốc gia trong Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và kiểm tra mối quan hệ giữa lượng calo tương đối (g/ngày) trong gạo của bữa ăn (tất cả các sản phẩm gạo bao gồm gạo trắng, gạo nâu, bột gạo) với lượng tiêu thụ calo (kcal/ngày).
Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã chứng minh rằng, ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố như tổng lượng calo hấp thụ, giáo dục, hút thuốc, GDP bình quân đầu người, chi phí chăm sóc sức khỏe, lối sống và các yếu tố kinh tế xã hội thì tại các nước tiêu thụ gạo nhiều hơn có nguy cơ béo phì thấp hơn những nước tiêu thụ gạo ít.
Các nhóm quốc gia tiêu thụ lượng lớn gạo đưa ra bao gồm: (1) Bangladesh (473g/ngày), (2) Lào (443g/ngày), (3) Campuchia (438g/ngày), (4) Việt Nam (398g/ngày) và (5) Indonesia (361g/ngày). Và bên cạnh đó, các quốc gia tiêu thụ ít gạo bao gồm: (89) Vương quốc Anh (19g/ngày), (87) Hoa Kỳ (19g/ngày), (81) Tây Ban Nha (22g/ngày), (77) Canada (24g/ngày), (67) Úc (32g/ngày)…
Các chuyên gia khuyến cáo nên tiêu thụ lượng gạo vừa đủ
Giáo sư Tomoko Imai đã nói rằng: “Bằng cách tiêu thụ gạo đúng cách, tình trạng béo phì có thể được ngăn chặn. Tuy nhiên cũng có các báo cáo ghi rằng ăn quá nhiều gạo làm tăng nguy cơ phát triển các hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2. Do đó nên chú ý không hấp thu quá nhiều gạo”.
Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt, các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất, hợp chất thực vật làm tăng cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều. Gạo cũng chứa một lượng chất xơ nhất định và làm hạn chế tương đối lượng đường trong máu sau ăn.
Khi nấu 150g gạo tương đương khoảng 2 bát cơm thì lượng calo người đó hấp thu khoảng 530 kcal, bên cạnh đó lượng gạo hấp thu chỉ cần 50g/ngày có thể giảm 1% nguy cơ béo phì. Từ đó, nhóm nghiên cứu ước tính số người lớn trên 18 tuổi mắc béo phì trên thế giới có thể giảm từ 650 triệu xuống còn 643,5 triệu người.
Giáo sư Imai cũng chỉ ra rằng: “Có ý kiến cho rằng tỷ lệ người béo phì thấp ở các quốc gia ăn cơm như một loại lương thực chính. Vì vậy, Nhật Bản và các quốc gia châu Á ăn gạo là chính nên sẽ giúp ngăn ngừa béo phì. Mọi người nên ăn gạo để kiểm soát béo phì vì tình trạng béo phì đang gia tăng trên toàn thế giới”.
Trong nghiên cứu lần này, mối quan hệ giữa tiêu thụ gạo và béo phì chưa được làm sáng tỏ ở cấp quốc gia, vì vậy các nhà nghiên cứu cho rằng cần điều tra thêm. Thực tế tồn tại nhiều nghiên cứu cắt ngang với các kết quả gây nhiễu nhưng mối quan hệ giữa tiêu thụ gạo và béo phì đã được chứng minh ngay cả sau khi điều chỉnh lối sống con người và các yếu tố kinh tế xã hội.
Các nhà nghiên cứu đã hướng đến các nghiên cứu dài hạn để chứng minh rằng ăn gạo có thể cải thiện tỷ lệ béo phì ở mỗi cá nhân.
Bạn đang xem bài viết: “Ăn hai bát cơm mỗi ngày để giảm béo phì” tại Chuyên mục: “Ăn uống & Vận động“.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)