Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ – tiểu đường khi mang thai nên ăn gì?

Cỡ chữ:
A A
 Ngay cả phụ nữ trước khi mang thai không hề có dấu hiệu bất thường gì, nhưng do thay đổi trong tiết hormone làm lượng glucose trong máu cũng rất dễ tăng lên dẫn tới bị tiểu đường thai kỳ. Phụ nữ đang mang thai cần chú ý đến chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ hàng ngày vì tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi.

1.Tiểu đường thai kỳ là gì?

Sự chuyển hóa glucose diễn ra bất thường do lượng đường huyết luôn ở mức cao trong thời gian dài ở sản phụ, kể cả trước khi mang thai lượng đường huyết luôn ở mức bình thường. Tình trạng như vậy được gọi là tiểu đường thai kỳ.

Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ 1
Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ

Trong quá trình mang thai, có 1 loại hormone được tiết ra từ nhau thai, nó có 1 đặc tính là làm cản trở quá trình giảm lượng đường trong máu. Trong hầu hết các trường hợp, có thể tăng lượng insulin được tiết ra từ tuyến tụy để kiểm soát lượng đường trong máu, tuy nhiên có thể do di truyền, hoặc do thói quen sinh hoạt mà ở phụ nữ mang thai lại không thể tạo ra đủ insulin hoặc insulin hoạt động kém hiệu quả ( kháng insulin), khi đó đường huyết sẽ tăng lên.

2. Tiểu đường thai kỳ có thể ảnh hưởng tới thai nhi

Trong thời gian mang thai, khi lượng đường huyết cao không chỉ ảnh hưởng tới cơ thể mẹ mà ngay cả em bé trong bụng mẹ cũng bị ảnh hưởng.

– Ảnh hưởng tới mẹ : Dễ bị sinh non, mắc hội chứng huyết áp cao ở thai phụ, dư thừa nước ối, nhiễm trùng đường tiết niệu, v.v …

– Ảnh hưởng tới bé: Lớn quá mức (cả trong bụng mẹ và khi chào đời ), sau này sẽ dễ bị hạ đường huyết, v.v…

 

 

Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ 2
Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng tới mẹ và bé chính vì thế cần có chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ khoa học

>>Có thể bạn chưa biết: Uống sữa vào bữa sáng giúp giảm lượng đường trong máu cả ngày

3. Căn bản của trị liệu là ăn kiêng

Trong điều trị tiểu đường thai kỳ thì ăn kiêng là căn bản để có thể kiểm soát đường huyết. Phương pháp này không đơn giản chỉ là giới hạn những bữa ăn của bạn, nó kết hợp lượng dinh dưỡng thích hợp với khối lượng thức ăn phù hợp để tạo ra sự cân bằng.

Về thời gian – chính xác theo giờ quy định

Bạn cần sắp xếp lại nhịp điệu sinh học một chút, để cho thời gian giữa các bữa ăn uống khi bị tiểu đường thai kỳ có một khoảng nhất định. Nếu có 1 bữa không theo quy định thôi thì thời gian quy định cũng sẽ trở nên bất thường, từ đó đường huyết cũng sẽ không ổn định nữa. Đặc biệt, đối với những phụ nữ đang mang thai mà vẫn đang làm việc khi bỏ một bữa sáng thôi, thì dù là ngày bình thường đi làm có tuân thủ chính xác giờ ăn đi chăng nữa nhưng sẽ có xu hướng bất ổn trong giờ ăn vào những ngày nghỉ. Chính vì vậy mọi người hãy cố gắng tuân thủ chính xác giờ ăn hàng ngày (ăn đúng giờ quy định )

Khối lượng – duy trì ở mức ổn định

Trong chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ hãy chia lượng năng lượng cần dùng mỗi ngày ra 3 phần bằng nhau, tương ứng với sáng, trưa, tối và hãy ăn theo khẩu phần được chia. Dù bạn ăn quá ít hay quá nhiều cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt tới việc kiểm soát đường huyết. Nếu bạn chia ra 1 ngày ăn 2 bữa ( ăn gộp ) hoặc dồn quá nhiều vào bữa tối sẽ dễ gây ra tình trạng hạ đường huyết lúc đói hoặc đường huyết tăng cao đột ngột sau bữa ăn.

Ngoài ra, tránh ăn vặt càng nhiều càng tốt. Nếu bất đắc dĩ phải ăn thì hay cố gắng suy nghĩ, tính toán lượng năng lượng của phần ăn đó phù hợp với tổng năng lượng bạn cần thu nạp trong ngày hôm đó. Thông thường nó sẽ an toàn nếu bạn ăn phần ăn đó mà lượng năng lượng thu nạp không vượt quá 10% tổng năng lượng bạn cần thu nạp.

Thức ăn – cân bằng giữa các loại

Thông thường thì số lượng năng lượng thích hợp mỗi ngày là carbohydrate 50 đến 60%, protein 15 đến 20%, lipid 20-25%. Cụ thể hơn nữa, các món ăn sẽ được chia ra thành “tinh bột, món ăn chính và các món phụ” được chuẩn bị tại bàn.

Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ 3
Chế độ ăn uống tiểu đường thai kỳ: Tiểu đường khi mang thai nên ăn gì?

Tinh bột có thành phần chủ yếu là carbohydrates ( gạo, bánh mì, mì…) cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động. Món ăn chính có thành phần chính là protein ( thịt,cá, trứng,các loại đậu,…) giúp cấu tạo nên các thành phần cơ thể như cơ bắp, máu,v.v… Các món phụ có thể là các loại rau quả, rong biển, có chức năng điều chỉnh tình trạng của cơ thể. Khi cơ thể đạt trạng thái cân bằng tốt, các món phụ sẽ có tác dụng đưa dinh dưỡng đến mọi nơi trong cơ thể, sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn, năng lượng trong cơ thể sẽ được đốt cháy hiệu quả.

cta kiến thức tiểu đườngTỔNG HỢP: Những loại thực phẩm dễ gây tiểu đường thai kỳ và những loại thực phẩm có thể phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

4. Ăn kiêng ở tiểu đường bình thường có điều gì khác?

Sự khác nhau trong ăn kiêng ở tiểu đường bình thường và tiểu đường thai kỳ là mục tiêu về phạm vi của lượng đường trong máu.

Trường hợp đối với tiểu đường bình thường, ta có mục tiêu là giữ cho lượng đường trong máu nằm ở mức “90-180” mg/dl. Đối với tiểu đường thai kì thì mục tiêu sẽ nằm ở mức “70-120”.

Trong thời gian mang thai, có một điều rất quan trọng về chế độ ăn uống tránh tiểu đường thai kỳ là phải cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho thai nhi, vì vậy lượng calo cần thiết thường cao hơn so với bữa ăn của người tiểu đường bình thường. Tuy nhiên, lượng calo tiêu thụ sẽ thay đổi tùy theo tình trạng cơ thể và thời gian mang thai, tốt nhất bạn hãy gặp và trao đổi với bác sỹ nhé.

Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ 5
Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ: Ăn kiêng ở người bị tiểu đường bình thường có khác gì không?

Trong chế độ ăn uống của tiểu đường thai kỳ, để có thể hấp thu đủ năng lượng cần thiết nhưng vẫn tránh không bị tăng đường huyết một cách đột ngột, ta sẽ có thêm 3 bữa ăn bổ sung ở giữa 3 bữa ăn chính. Nói cách khác, chúng ta có tới 6 bữa ăn một ngày. Với cách ăn như trên sẽ giúp cho đường huyết luôn ở mức ổn định.

Ngoài ra, nếu bạn đã thực hiện đúng cách ăn uống tránh tiểu đường thai kỳ mà đường huyết vẫn không nằm trong mức ổn định thì cần kết hợp sử dụng insulin để kiểm soát đường huyết quay trở lại mức cho phép.

5. Bữa ăn bổ sung thì bạn hãy chọn một loại nhẹ nhàng để có thể tăng lượng đường trong máu lên.

Đối với bữa ăn bổ sung, các bạn có thể chọn một món gì đó làm đường huyết tăng nhẹ. Chú ý là không chọn những món có chứa quá nhiều carbohydrates. Khi chọn thực phẩm trên thị trường, các bạn hãy chú ý tới phần chỉ định thành phần dinh dưỡng được ghi trên bao bì. Nên tránh các loại thực phẩm mà có nhiều carbohydrates như nước trái cây hoặc bánh kẹo, nên chọn những loại cung cấp được cả protein và chất béo như sữa chua, các loại hạt như hạnh nhân, các loại cá khô nhỏ,v.v… Khi các bạn luyện được thói quen như thế sẽ rất có lợi cho cơ thể.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm rõ chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ để hỗ trợ đẩy lùi bệnh tật. Bạn hãy theo dõi cẩn thận lượng đường trong máu và thể trạng sức khỏe theo những lời khuyên chế độ ăn uống cho tiểu đường thai kỳ nói trên, mẹ bầu bị tiểu đường sẽ đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con trong suốt thai kỳ.

Bạn đang xem bài viết: Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ tại Chuyên mục Ăn uống

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Phụ nữ bị tiểu đường có nên mang thai? Tiêu chuẩn mang thai là gì?
Những phụ nữ đang mong muốn có con nhưng mắc bệnh tiểu đường chắc...
Những điều đặc biệt lưu ý về tiểu đường thai kỳ tuần 36
Ở giai đoạn mang thai cuối trước khi sinh, thai phụ mắc tiểu đường...
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose
Sinh mổ đối với phụ nữ  bị rối loạn chuyển hóa glucose thường có...
Mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng thời kỳ sơ sinh và bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2
Chế độ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh có ảnh hưởng đến béo phì...
‘Sinh khó do kẹt vai’: biến chứng đáng sợ ở thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose và thai nhi quá lớn là...
Những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ
Nhiều năm trở lại đây, việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được tiến...
Phụ nữ bị tiểu đường có nên mang thai? Tiêu chuẩn mang thai là gì?
Những điều đặc biệt lưu ý về tiểu đường thai kỳ tuần 36
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose
Mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng thời kỳ sơ sinh và bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2
‘Sinh khó do kẹt vai’: biến chứng đáng sợ ở thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường