Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Cỡ chữ:
A A
Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không? Hầu hết phụ nữ khi mang thai bị tiểu đường thai kỳ đều lo lắng về các nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. Khi thai phụ có lượng đường trong máu cao, em bé trong bụng sẽ phải chịu rất nhiều nguy hiểm.

Đương nhiên, bệnh cũng nguy hiểm đối với người mẹ. Đôi khi cả mẹ và bé đều bị nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết này sẽ giải thích cụ thể khi thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ, những nguy hiểm nào sẽ xảy ra và khi nào thì có nguy cơ tử vong?

1. Những nguy hiểm bệnh đái tháo đường thai kỳ đối với “cơ thể mẹ”

Các ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường thai kỳ đến cơ thể mẹ cụ thể như dưới đây. Khi lượng đường trong máu tăng lên, các rối loạn xuất hiện trong cơ thể. Do toàn bộ cơ thể người mẹ trở nên quá thừa chất dinh dưỡng.

Những rối loạn chính biểu hiện ở các triệu chứng sau:

 • Triệu chứng cao huyết áp khi mang thai
 • Nhau bong non
 • Quá nhiều dịch ối
 • Sảy thai
 • Sinh non
 • Sinh khó
 Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không 1
Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không: Đái tháo đường có thể khiến mẹ bầu sinh non (ảnh: Internet)

Dù triệu chứng bệnh nào cũng gây ảnh hưởng xấu cho em bé trong bụng. Nếu triệu chứng trở nên nghiêm trọng, thai phụ sẽ không thể sinh con một cách an toàn. Ngay cả sau khi sinh, em bé có thể bị hạ đường huyết.

cta kiến thức tiểu đườngTìm hiểu thêm chi tiết: Cách chữa bệnh tiểu đường thai kỳ

Biến chứng do tiểu đường thai kỳ gây ra

Bệnh tiểu đường thai kỳ không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu thai kỳ. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh thường xuất hiện trong khi mang thai. Đây là căn bệnh rất khó phát hiện sớm.

Do đó, thai phụ nên tiến hành việc khám thai đầy đủ và nếu nhận thấy cân nặng tăng đột ngột, nên xét nghiệm lượng đường huyết trong máu của mình.

Ngoài các triệu chứng được mô tả ở trên, các biến chứng sau đây có thể xảy ra.

 • Nhiễm toan ceton do đái tháo đường
 • Bệnh thận do tiểu đường 
 • Bệnh võng mạc do tiểu đường
 • Bệnh thần kinh do tiểu đường

Đây là những bệnh phổ biến như là một biến chứng của bệnh tiểu đường. Bởi vì bệnh tiểu đường là một căn bệnh làm tăng lượng đường trong cơ thể, lượng đường dư thừa và mô được liên kết và lão hóa.

– Nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Đó là một triệu chứng cấp tính của bệnh tiểu đường, insulin sụt giảm nhanh chóng, và kết quả là chất béo bị phân hủy, thể ketone sản phẩm phụ tràn vào trong máu.
Nếu số lượng thể ketone tăng lên, máu có xu hướng có tính axit, gây ra ketonemia và ketonuria.

cta kiến thức tiểu đườngCùng tìm hiểu ngay: Nhiễm toan ceton do tiểu đường 

– Bệnh thận

Trong thận có một đơn vị được gọi là nephron loại các chất thải khỏi cơ thể. Bệnh tiểu đường thúc đẩy sự lão hóa của mô này.

Vì vậy, đây là một triệu chứng làm mất chức năng lọc chất thải và làm giảm chức năng của thận.

cta kiến thức tiểu đường Xem ngay bài viết nói về biến chứng Bệnh thận do tiểu đường

– Bệnh lý võng mạc

Bệnh võng mạc tiểu đường là một căn bệnh trong đó các tế bào mô võng mạc có sự lão hóa do sự tác động của chất đường và làm giảm thị lực.

Nó gây ra bong võng mạc và tăng nhãn áp, trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến mù lòa.

Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không 2
Các bệnh lý võng mạc nguy hiểm (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngXem ngay những điều cần cẩn trọng trong biến chứng Mất thị giác, bệnh võng mạc do tiểu đường

– Bệnh thần kinh

Đây là một chứng rối loạn thần kinh do tiểu đường gây ra. Đó là một triệu chứng gây đau toàn bộ cơ thể.

cta kiến thức tiểu đườngXem ngay biến chứng Bệnh thần kinh do tiểu đường

2. Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, trẻ khi sinh, trẻ sau sinh

Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không? Khi lượng đường trong máu của người mẹ cao, gây khó khăn không chỉ cho bản thân người mẹ, mà còn sự phát triển của thai nhi trong bụng và khi sinh con.

Người mẹ không khỏe mạnh là điều không tốt khi mang thai. Đó là vì sự ảnh hưởng đến con sẽ kéo dài từ khi thai nhi còn trong tử cung đến khi được sinh ra.

Dưới đây là khái quát về những tình trạng xảy ra với thai nhi khi người mẹ có lượng đường trong máu cao.

Thai nhi quá lớn

Trường hợp trẻ khi mới sinh ra có cân nặng từ 4000g trở lên được gọi là thai nhi quá lớn. Là việc em bé trong bụng mẹ phát triển quá lớn.

Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không 3
Thai nhi quá lớn là hệ quá của bệnh đái tháo đường thai kỳ (ảnh: Internet)

Thai nhi quá lớn dễ khiến thai phụ khó khăn khi sinh và trẻ sau khi sinh có nguy cơ dễ bị hạ đường huyết.

Nguyên nhân gây hạ đường huyết là do khi ở trong bụng mẹ, insulin được tiết ra quá nhiều nhờ tình trạng lượng đường trong máu của mẹ cao, sau khi sinh, việc cung cấp này dừng lại và chỉ có nồng độ insulin tăng cao.

Do đó, lượng insulin dư thừa sẽ phân hủy lượng đường trong cơ thể của em bé. Kết quả là lượng đường trong máu bị hạ thấp. Đó là một ảnh hưởng lớn cho trẻ nhỏ trong cơ thể mẹ.

Ngoài ra, các triệu chứng như suy tim khi sinh, các triệu chứng như vàng da, khó thở, hạ canxi máu một thời gian sau khi sinh có thể xuất hiện. Người mẹ cần đặc biệt chú ý.

Việc thai nhi quá lớn có thể được phát hiện nhanh chóng bằng việc khám khi nhận thấy cơ thể to hơn. Hãy nhanh chóng điều trị bệnh tiểu đường để tránh nguy cơ sau khi sinh.

Thai nhi phát triển chậm

Trái ngược với tình trạng thai nhi quá lớn, đây là tình trạng thai nhi trong bụng không phát triển đầy đủ. Cân nặng khi mới sinh ra sẽ nhỏ hơn 2500.

Không có sự lý giải rõ ràng lý do tại sao sự phát triển của thai nhi bị chậm, nhưng có một số giả thuyết. Đái tháo đường thai kỳ là một trong số đó.

Trong quá trình điều trị tiểu đường thai kỳ, phụ nữ mang thai có thể bị hạ đường huyết. Việc điều trị hạ đường huyết là quá hiệu quả.

Khi người mẹ bị hạ đường huyết, năng lượng để nuôi cơ thể của thai nhi là không đủ. Đó là lý do tại sao sự tăng trưởng của cơ thể thai nhi bị chậm và cân nặng cũng giảm.

Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không 4
Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không: Thai nhi phát triển chậm (ảnh: Internet)

 Suy thai

Đó là một trạng thái trong đó hô hấp của thai nhi hoặc của trẻ sơ sinh, chức năng tuần hoàn máu trong cơ thể đã bị cản trở. Em bé được sinh ra do việc mẹ bị suy thai, có thể trong trạng thái bị ngạt.

Các triệu chứng chính như sau:

 • Nhịp tim nhanh thoáng qua … số nhịp tim của thai nhi tăng cao
 • Ức chế chuyển động của thai nhi … đứa trẻ trong bụng không cử động
 • Lượng nước ối trở nên ít … lưu lượng máu đến thận giảm

Nếu thai phụ tiếp tục sinh con trong tình trạng này, em bé trong bụng sẽ trong tình trạng thiếu oxi. Vì vậy, em bé dễ bị ngạt.

Do đó, trong khi theo dõi quá trình sinh, trong một số trường hợp, biện pháp mổ lấy thai khẩn cấp có thể được tiến hành.

Dị tật bẩm sinh

Tình trạng phát hiện bất thường của bộ phận và cử động trên cơ thể trẻ từ trước khi sinh được gọi là dị tật bẩm sinh. Đây cũng là một triệu chứng thường xuất hiện trong trường hợp mẹ bị tiểu đường thai kỳ.

Điểm có bất thường xuất hiện bộ phận như xương sống, xương, cơ quan nội tạng, da, tai, miệng,…Và là những triệu chứng khó điều trị.

Có những trường hợp dị tật này gắn với trẻ suốt đời. Chưa có lý giải cụ thể về nguyên nhân của dị tật bẩm sinh.

Đái tháo đường thai kỳ là một trong những nguyên nhân của dị tật. Nhưng chưa có lý giải cụ thể về mối quan hệ nhân quả giữa bệnh tiểu đường và dị tật.

Biến chứng đe dọa tính mạng của thai nhi

Các triệu chứng được đề cập ở trên là những rủi ro chính của bệnh tiểu đường thai kỳ đối với thai nhi. Nhưng bên cạnh đó, có những biến chứng liên quan đến em bé trong bụng mẹ hoặc báo cáo sau khi sinh.

– Rối loạn chức năng của thai nhi

Đó là một vấn đề xảy ra ở cơ quan hô hấp và cơ quan tuần hoàn của thai nhi. Do đây là bệnh xảy ra ở phổi và tim, em bé trong bụng mẹ không thể thở bình thường và dần dần yếu đi.

Số nhịp tim của thai nhi là khoảng 110~160 nhịp mỗi phút, nhưng nếu nó dưới số này hoặc nhịp tim tăng nhanh, được chẩn đoán nghi ngờ rối loạn chức năng của thai nhi.

– Bệnh cơ tim

Do bệnh tiểu đường, chất endothelin tăng lên trong cơ thể của thai nhi. Đây là một triệu chứng gây ra bởi tác động co mạch máu mạnh, và gây ảnh hưởng trong cơ tim.

Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không 5
Biến chứng bệnh cơ tim nguy hiểm (ảnh: Internet)

– Thai nhi tử vong trong tử cung

Còn được gọi là thai chết non. Điều này có nghĩa là thai nhi chết sau 22 tuần mang thai. Nguyên nhân chưa được giải thích rõ ràng. Hiện tượng bong nhau thai và hội chứng tăng huyết áp thai kỳ được coi là một phần nguyên nhân của tình trạng này.

– Chứng nhiều nước ối

Lượng nước ối được điều tiết nhờ việc thai nhi nuốt và chuyển hóa nó. Khi bệnh tiểu đường làm cho chức năng thận của thai nhi giảm xuống, lượng nước ối sẽ tăng lên.

– Hạ đường huyết trẻ sơ sinh

Khi ở trong bụng mẹ, thai nhi đang ở trong tình trạng lượng đường trong máu cao do đã nhận được chất đường từ người mẹ. Sau khi được sinh ra, việc cung cấp glucose bị ngừng lại, trẻ bị hạ đường huyết.

Chính vì vậy, bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ đe dọa tính mạng của thai nhi. Đó là một triệu chứng bệnh không được lơ là cả trong khi mang thai và sau khi sinh.

Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không 6
Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không: đái tháo đường thai kỳ có thể gây hạ đường huyết trẻ sơ sinh (ảnh: Internet)

3. Rủi ro mắc các bệnh nguy hiểm ở cả mẹ và bé

Một số triệu chứng vẫn chưa lý giải được nguyên nhân, nhưng bệnh tiểu đường thai kỳ của mẹ có nguy cơ lớn ảnh hưởng đến thai nhi.

Điều lo lắng là người mẹ có thể bị sảy thai hoặc thai chết non. Việc này không chỉ khiến thai phụ buồn mà còn gây ra những nguy hiểm với cơ thể họ như xuất huyết.

Nguy hiểm mà việc lượng đường trong máu cao gây ra cho cả mẹ lẫn thai nhi là rất nhiều. Hiện tượng này là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác nhau.

Không chỉ trong thời gian mang thai mà còn sau khi sinh, bệnh tiểu đường thai kỳ đem lại rất nhiều vấn đề. Bởi vì tỷ lệ mắc bệnh này cao, mong rằng mọi phụ nữ mang thai đều nhận thức rõ được những nguy hiểm mà bệnh tiểu đường thai kỳ mang lại.

Bạn đang xem bài viết: “Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không?” tại Chuyên mục: “Kiểm soát bệnh tổng thể”

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bà bầu cần bổ sung các loại rau chứa protein thực vật nào để ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ?
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy khi hấp thụ đầy...
Nguyên nhân tiểu đường thai kỳ
Triệu chứng liên tục tăng đường huyết và có bất thường của sự chuyển...
Những thay đổi trong tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ
Khi phụ nữ mang thai, không thể sử dụng tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh...
Phương pháp theo dõi và đánh giá khả năng dung nạp glucose của thai phụ sau sinh
Khoảng 40% phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ khởi phát bệnh tiểu đường...
Phương pháp điều trị tiểu đường thai kỳ là chú ý chế độ ăn kiêng
Tiểu đường thai kỳ được phát hiện trong quá trình mang thai, nguyên nhân...
Tiểu đường thai kỳ có nên ăn chuối?
Thai phụ trong tình trạng tiểu đường thai kỳ luôn phải cẩn trọng, kiêm...
Bà bầu cần bổ sung các loại rau chứa protein thực vật nào để ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ?
Nguyên nhân tiểu đường thai kỳ
Những thay đổi trong tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ
Phương pháp theo dõi và đánh giá khả năng dung nạp glucose của thai phụ sau sinh
Phương pháp điều trị tiểu đường thai kỳ là chú ý chế độ ăn kiêng
Tiểu đường thai kỳ có nên ăn chuối?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường