Loading Gif

Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì?

Cỡ chữ:
A A
Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều “thực phẩm siêu chế biến” sẽ thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh thừa cân, béo phì và tiểu đường tuýp 2. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra lưu ý rằng khi ăn các thực phẩm siêu chế biến, chúng ta khó đạt được sự thỏa mãn nên thường có xu hướng ăn quá nhiều.

1. Thực phẩm siêu chế biến là gì?

“Thực phẩm siêu chế biến” – một từ ngữ nghe có vẻ xa lạ, nhưng thực tế chúng là một loại thực phẩm có rất nhiều, tràn ngập xung quanh chúng ta.

Đây là loại thực phẩm được chế biến bởi các quy trình công nghiệp, bảo quản được ở nhiệt độ bình thường và có thời hạn sử dụng lâu. Đặc trưng của thực phẩm “siêu chế biến” là chúng chứa các thành phần lạ, không thường sử dụng trong ẩm thực thông thường như phụ gia (casein, lactose, whey, gluten, dầu hydro hóa, protein hydrolysed, protein đậu nành cô đặc, maltodextrin, sirô ngô hàm lượng cao fructose (HFCS).

Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì? 1
Thực phẩm siêu chế biến có gây hại cho sức khỏe? (Ảnh: Internet)

Thực phẩm siêu chế biến bao gồm bánh mì, bánh kẹo có nhiều đường fructose và chất béo nhân tạo. Ngoài ra còn có các loại snack, bánh kẹo, bánh mì ngọt, mì ăn liền, pizza, hot dog, bánh quy, sữa lắc, bánh custard, sữa lắc, donut, thịt gà viên và các loại nước có ga có hàm lượng ca-lo cao.

Có rất nhiều loại thực phẩm siêu chế biến thiếu cân bằng giá trị dinh dưỡng. Chúng có hàm lượng calo cao, chất béo cao và nhiều muối, nhưng không chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác như vitamin, khoáng chấtchất xơ.

2. Thực phẩm siêu chế biến khiến bạn ăn nhiều hơn và dễ tăng cân

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 4 tuần với sự giúp đỡ của 20 tình nguyện viên là người trưởng thành. Đây là thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đầu tiên kiểm tra chi tiết các ảnh hưởng của thực phẩm siêu chế biến.

Theo tiến sĩ Kevin D.Hall, nhà nghiên cứu chính của NIDDK: “Đây là nghiên cứu đầu tiên thực chứng mối quan hệ nhân quả giữa thực phẩm siêu chế biến và sức khỏe. Thực phẩm siêu chế biến đã được chứng minh là sẽ làm ăn quá nhiều và dễ dẫn đến tăng cân” 

Nguyên nhân là do thực phẩm siêu chế biến kích thích sản sinh hoocmon làm tăng sự thèm ăn. Tiến sĩ Hall và các cộng sự cũng đưa ra lưu ý rằng chỉ số hormone trong máu thay đổi theo bữa ăn. Khi ăn thực phẩm chế biến sẵn, chỉ số của Ghrelin – “hormone đói” tăng lên, ngược lại khi ăn thực phẩm ít chế biến, chỉ số của PYY – hormone ức chế sự thèm ăn, lại tăng lên.

3. Ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ tử vong sớm

Một nghiên cứu khác của Đại học Navarra ở Tây Ban Nha đã đưa ra công bố gây sốc: nguy cơ tử vong sớm tăng 62% nếu ăn thực phẩm siêu chế biến nhiều hơn 4 khẩu phần ăn mỗi ngày và tăng 18% nếu ăn 1 khẩu phần có chứa thực phẩm siêu chế biến hàng ngày.

Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì? 0
 Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì?  (Ảnh: Internet)

Nghiên cứu này dựa trên một nghiên cứu đoàn hệ được tiến hành trên tổng số 19.899 người Tây Ban Nha với độ tuổi trung bình là 37,6 và thời gian theo dõi trung bình là 10,4 năm. Những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến thường ăn thường có xu hướng hay ăn vặt, xem TV hơn 3 giờ mỗi ngày, trong một ngày thường dành nhiều thời gian sử dụng máy tính, tiêu thụ nhiều chất béo, ít rau củ, trái cây và dầu ô liu.

4. Tạo thói quen nhìn vào nhãn dinh dưỡng của thực phẩm

Thực phẩm siêu chế biến xuất hiện mọi nơi trong cuộc sống hiện đại và chúng ta nên chú ý không nên ăn quá nhiều. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) cũng đưa ra lời khuyên nên kiểm tra thành phần chính và các chất dinh dưỡng ghi trên bao bì mỗi khi sử dụng thực phẩm chế biến. Đây là cách tốt nhất để xác định được trong thực phẩm chế biến có những gì. Từ đó, lựa chọn thực phẩm chứa ít natri (muối), đường và chất béo không lành mạnh sẽ an toàn cho sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết:Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì?” tại Chuyên mục: “Ăn uống&Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Gợi ý cách chế biến gạo lứt dễ ăn hơn!
Một cuộc khảo sát quy mô lớn cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu...
Cơ bản về chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Bệnh tiểu đường ngoài nguyên nhân do sự thiếu hụt insulin hoặc do insulin...
Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao
Những người có lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn có thể...
Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện
Trong kỳ nghỉ cuối năm và đầu năm mới kéo dài, mọi người thường...
Chế độ ăn uống và tập luyện điều trị tiểu đường có tốt hơn dùng thuốc?
Một nghiên cứu được công bố ở Anh đã chỉ ra rằng chế độ...
Thực đơn giảm mỡ bụng trong 7 ngày
Áp dụng ăn uống và luyện tập theo thực đơn giảm mỡ bụng trong...
Ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Gợi ý cách chế biến gạo lứt dễ ăn hơn!
Cơ bản về chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao
Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện
Chế độ ăn uống và tập luyện điều trị tiểu đường có tốt hơn dùng thuốc?
Thực đơn giảm mỡ bụng trong 7 ngày