Đi tìm lời giải đáp: Bị bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ?

Cỡ chữ:
A A
Hầu hết, bệnh nhân tiểu đường đều hoang mang khi được chẩn đoán mắc bệnh. Trước tiên, họ không biết do đâu mình bị căn bệnh này, tình trạng của họ như thế nào và có chữa được không…là câu hỏi rất thường gặp. Và hiển nhiên, việc tìm hiểu những vấn đề xung quanh bệnh là điều cần thiết giúp cho việc ngăn ngừa và kiểm soát. Tại bài viết này, sẽ đi giải đáp câu hỏi về bệnh tiểu đường tuýp 2 nặng hay nhẹ? mắc tiểu đường đường tuýp 1 có phải sẽ nặng hơn tiểu đường hay không?

Trước tiên, muốn tìm hiểu bị bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì và do đâu mọi người lại dễ mắc bệnh này.

1. Tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 trước đây thường được gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin hay tiểu đường khởi phát ở tuổi trưởng thành. Cho đến nay, loại tiểu đường này là dạng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 85 – 90 % tổng số bệnh nhân tiểu đường.

Dù là loại bệnh thường gặp ở người lớn, nhưng hiện nay càng nhiều thanh niên, thậm chí là trẻ em cũng phát bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 2 là bệnh khởi phát do lối sống và có nhiều liên quan đến các vấn đề như cao huyết áp, mỡ máu, thừa cân, béo phì

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 thường kháng insulin, nghĩa là tuyến tụy vẫn tiết một lượng insulin nhất định nhưng insulin này không hoạt động hiệu quả như mong muốn. Tuyến tụy sẽ phản ứng lại bằng cách cố tạo thêm insulin, cuối cùng không thể tạo đủ để giữ cân bằng lượng đường trong máu và mức đường huyết tăng cao.

Đi tìm lời giải đáp: Bị bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ?
Đi tìm lời giải đáp: Bị bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ? (ảnh: Internet)

2. Nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường tuýp 2

Nhìn chung, có nhiều nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2, một số yếu tố có thể thay đổi được, một số khác thì không. Cùng điểm danh các nguyên nhân bệnh tiểu đường sau đây:

Các yếu tố nguy cơ không thay đổi được gồm:

– Tiền sử gia đình có người mắc tiểu đường

– Tuổi tác – nguy cơ tăng khi tuổi càng cao

– Người bệnh có nguồn gốc là người dân đảo Torres Strait hay người bản địa Aboriginal

– Người bệnh có gốc gác là những sắc tộc có nhiều khả năng bị tiểu đường tuýp 2 như Melanesian (quần đảo Tây Nam Thái Bình Dương), Trung quốc, Polynesian hay từ tiểu lục địa Ấn độ

– Phụ nữ sinh em bé trên 4.5 kg hoặc từng bị tiểu đường thai kỳ khi mang thai

– Phụ nữ bị Hội chứng Đa Noãn sào (buồng trứng đa nang)

Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được:

– Lối sống (hoạt động thể chất, loại thức ăn thường dùng)

Chế độ ăn uống không khoa học, dư thừa chất béo, tinh bột, lười vận động thể chất… khiến tuyến tụy phải tăng cường hoạt động, lâu dần suy yếu chức năng, ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi glucose thành năng lượng.

– Cân nặng cơ thể

Đối với những người béo phì, cơ thể xuất hiện trạng thái bệnh lý đặc thù gọi là chất đề kháng insulin, sau một thời gian dài tuyến tụy phải hoạt động quá mức khiến cho chức năng sản xuất insulin suy giảm, người đó sẽ bị thiếu insulin.

Cholesterol (mỡ trong máu)

Tác hại của máu nhiễm mỡ có thể là nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2 và ngược lại. Mối liên hệ này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh, chỉ số triglyceride cao kết hợp cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

– Hút thuốc

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, khói thuốc lá ảnh hưởng đến tình trạng kháng insulin cũng như giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người không hút thuốc 14%.

Đi tìm lời giải đáp: Bị bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ? 1
Yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường (ảnh: Internet)

Hiện nay, số lượng bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đang gia tăng nhanh chóng ở châu Á bao gồm cả Việt Nam và đây là một vấn đề đáng được quan tâm.

Nguyên nhân được cho là do thói quen ăn uống Tây hóa. Những thực phẩm từ phương Tây thường là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao và dễ dàng tích lũy chất béo nội tạng. Bên cạnh đó thói quen lười vận động và rượu bia cũng ảnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, người Châu Á có lượng bài tiết insulin thấp hơn so với người phương Tây, do vậy, người Châu Á dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ngay cả khi bị béo phì nhẹ.

Thay đổi lối sống lành mạnh có thể hoãn việc điều trị bằng thuốc uống hoặc tiêm insulin. Tuy nhiên, nếu phải dùng đến thuốc hoặc insulin thì đây cũng là tiến trình tự nhiên của bệnh, dùng càng sớm nếu cần càng có thể giảm được các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

3. Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ do sự tiến triển của biến chứng

Theo số liệu thống kê trên thế giới, bệnh tiểu đường là 1 trong 3 bệnh gây tử vong cao nhất, đứng sau tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường tuýp 2 ít có nguy cơ tử vong do chính bệnh này (tình trạng tăng đường huyết) mà chủ yếu tử vong vì ảnh hưởng của biến chứng. Có thể nói, bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ phụ thuộc vào sự tiến triển của biến chứng, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với các bệnh như: tim mạch, đột quỵ, suy thận, mù lòa, đoạn chi…Được biết 65% bệnh nhân tiểu đường tử vong là do biến chứng tim mạch.

– Bệnh thần kinh do tiểu đường

Bệnh thần kinh do tiểu đường là một biến chứng khi tình trạng tăng đường huyết ảnh hưởng xấu tới dây thần kinh tay và chân, gây ra cảm giác như đau, tê ở ngón chân, bàn chân và ngón tay.

Một số bệnh nhân có thể bị loét chân và nặng hơn bị hoại tử phải cắt bỏ chân. Nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng sớm nên đi khám và điều trị kịp thời.

– Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể dẫn đến mù lòa, nhưng đây là một trong những biến chứng tiến triển mà không có bất kỳ triệu chứng chủ quan nào. Bệnh nhân cần thực hiện kiểm tra đáy mắt ít nhất một năm một lần để phát hiện sớm.

Bệnh thận do tiểu đường

Khi bệnh thận tiến triển, khả năng bài tiết chất thải của thận bị suy giảm, cuối cùng bệnh nhân cần phải điều trị lọc máu. Vì biến chứng này cũng tiến triển mà không có triệu chứng, nên người bệnh cần kiểm tra định kỳ chức năng của thận để phát hiện sớm.

– Xơ vữa động mạch (đột quỵ, bệnh tim)

Bệnh tiểu đường gây ra xơ vữa động mạch và là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.

Ngoài kiểm soát bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần kiểm soát huyết áp cao, rối loạn lipid máu và béo phì để giảm xơ vữa động mạch. Sự kết hợp của bốn yếu tố liên quan đến lối sống này làm tăng nhanh tình trạng xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường 3
Thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường khởi phát khi nào?

Do đó, bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ phụ thuộc vào cách kiểm soát bệnh của bản thân người bệnh, càng nhiều biến chứng xuất hiện, bệnh càng khó điều trị, cản trở cuộc sống của bệnh nhân và tăng nguy cơ tử vong.

4. Mức độ nặng nhẹ của bệnh tiểu đường tuýp 2 so với bệnh tiểu đường tuýp 1?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 xảy ra do tuyến tụy mất khả năng sản xuất insulin, do đó khi bệnh nhân mắc bệnh các triệu chứng xuất hiện rất trầm trọng. Bệnh nhân có thể dễ dàng phát hiện và điều trị sớm nên giảm nguy cơ mắc các biến chứng sau này. Đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh nhân có thể không biết mình mắc bệnh trong nhiều năm do bệnh tiến triển âm thầm, nhiều trường hợp có biến chứng ngay tại thời điểm chẩn đoán.

Rất khó so sánh bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ hơn bệnh tiểu đường tuýp 1, người bệnh cần hiểu rõ đặc điểm từng loại bệnh để tránh ảnh hưởng tới tâm lý, tác động xấu tới hiệu quả điều trị.

Nhìn chung, khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ kiểm soát bệnh tốt hơn và có thể ngăn ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường. Có thể nói rằng: “Tiểu đường tuýp 2 nặng hay nhẹ phụ thuộc phần lớn vào chính bản thân bệnh nhân”.

Bạn đang xem bài viết:Bị bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ?” tại Chuyên mục:Ngân hàng câu hỏi“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Cách chọn hoa quả phù hợp trong chế độ ăn uống hạn chế đường
Hoa quả là một trong những loại thực phẩm khó lựa chọn phù hợp...
Cơ bản về chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Bệnh tiểu đường ngoài nguyên nhân do sự thiếu hụt insulin hoặc do insulin...
Tại sao phụ nữ bị bệnh tiểu đường cần mang thai có kế hoạch?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường cần mang thai có kế hoạch để ngăn...
Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không? Uống nước cam có dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường?
Nước cam là loại thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe nhưng có ảnh...
Tiểu đường phụ thuộc insulin là gì?
Nhiều người chưa hiểu rõ tiểu đường phụ thuộc insulin là gì? Vậy tiểu...
Điều trị tiểu đường thai kỳ bằng phương pháp tiêm insulin và những điều cần biết
Trên thực tế, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy tỷ lệ...
Cách chọn hoa quả phù hợp trong chế độ ăn uống hạn chế đường
Cơ bản về chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Tại sao phụ nữ bị bệnh tiểu đường cần mang thai có kế hoạch?
Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không? Uống nước cam có dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường?
Tiểu đường phụ thuộc insulin là gì?
Điều trị tiểu đường thai kỳ bằng phương pháp tiêm insulin và những điều cần biết
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường