Loading Gif

Nữ giới bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch

Cỡ chữ:
A A
Bệnh tiểu đường gây ra một loạt các biến chứng mãn tính và nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ có nguy cơ cao đáng kể hơn so với nam giới, đặc biệt là bệnh suy tim. Sự khác biệt về nguy cơ này rõ rệt hơn ở bệnh tiểu đường tuýp 1.

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ suy tim ở cả nam và nữ, nhưng nguy cơ ở phụ nữ cao hơn đáng kể so với nam giới“, Toshiaki Otsuki thuộc Viện Nghiên cứu Y tế Quốc tế George ở New South Wales (Úc) cho biết. Chi tiết về kết quả nghiên cứu đã được công bố trong phiên bản trực tuyến “Diabetologia” vào ngày 18 tháng 7 năm 2019.

Otsuki và cộng sự đã sử dụng cơ sở dữ liệu luận văn để tìm kiếm những nghiên cứu đoàn hệ được phát biểu từ tháng 1 năm 1966 đến tháng 11 năm 2018 về việc kiểm tra mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh suy tim. Sau đó, mọi người đã trích xuất ra được 14 nghiên cứu đạt tiêu chuẩn. Một phân tích tổng hợp đã được thực hiện trên 47 đoàn hệ gồm hơn 12 triệu người (trong đó có khoảng 3,2 triệu người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1).

Kết quả cho thấy, nguy cơ suy tim cao gấp 5,15 lần ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và 3,47 lần ở nam giới so với những người không mắc bệnh tiểu đường, và phụ nữ có nguy cơ cao hơn 47% so với nam giới.

Với nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nguy cơ suy tim là 1,95 lần đối với phụ nữ và 1,74 lần ở nam giới so với những người không mắc bệnh tiểu đường, và phụ nữ có nguy cơ suy tim cao hơn 9% so với nam giới.

Nữ giới bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch
Nữ giới bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch (Ảnh: Internet)

Suy tim khác với nhồi máu cơ tim. Trong nhồi máu cơ tim, các động mạch vành bị tắc hoặc mỏng đi, ngăn không cho máu đến tim, dẫn đến thiếu oxy và tổn thương một phần cho tim. Mặt khác, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), suy tim là tình trạng chức năng bơm của tim bị suy giảm và máu không thể được bơm một cách hiệu quả, máu và oxy không được phân phối đầy đủ trong cơ thể.

Vậy tại sao nguy cơ suy tim tăng ở bệnh nhân tiểu đường nữ? Otsuki và cộng sự đã đưa ra một số giải thích có thể, ví dụ như, phụ nữ chưa được điều trị tốt cho bệnh tiểu đường, có thể có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim khác như huyết áp cao so với nam giới và có tiền sử có lượng đường trong máu cao trong thời gian dài hơn nam giới.

Theo Otsuki, một nghiên cứu khác cho rằng phụ nữ có thời gian tiền tiểu đường dài hơn nam giới 2 năm do đó cũng làm tăng nguy cơ suy tim ở bệnh nhân tiểu đường nữ.

John Ostern thuộc State of the Heart Cardiology, người cũng là người phát ngôn của AHA, cho biết: “Chẩn đoán ở nữ giới vẫn còn khó khăn. Nghiên cứu này cho thấy thời gian tiền tiểu đường ở nữ giới dài hơn ở nam giới”. Ông chỉ ra rằng sự chậm trễ trong chẩn đoán này có thể dẫn đến sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh tim.

Làm thế nào để phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim?

Sanne Peter, Viện Nghiên cứu Y tế Quốc tế George của Đại học Oxford (Anh) gợi ý: “Để phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, người bệnh cần có một lối sống lành mạnh, quản lý huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim mạch, tất cả đều nên được chú trọng”. Nhưng trước hết phải ngăn ngừa để không bị mắc bệnh tiểu đường, ông cho biết thêm.

Ostern đồng ý với Peters, nói rằng: “Chế độ ăn uống đúng, tập thể dục thường xuyên, bỏ hút thuốc. Tất cả những điều này đều quan trọng để phòng ngừa bệnh tim”.

Bạn đang xem bài viết:Nữ giới bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch” tại Chuyên mục:Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Hạ đường huyết
Bệnh tiểu đường là một bệnh mà lượng đường trong máu luôn ở mức...
Bệnh tiền tiểu đường có thể chữa khỏi không?
Đối với bệnh tiền tiểu đường, mức đường huyết có thể được phục hồi...
Phương pháp giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát chỉ số đường huyết an toàn
Nhiều người hiểu nhầm rằng điều trị insulin là phương pháp chỉ dành cho...
Mục tiêu kiểm soát đường huyết để phòng ngừa biến chứng là HbA1c < 7%
Hiệp hội Tiểu đường Nhật Bản thông báo rằng từ ngày 1 tháng 6...
Phòng tránh tai nạn té ngã ở bệnh nhân tiểu đường
Té ngã có thể gây những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, đe...
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Bệnh tiểu đường type 2 là “kẻ giết người thầm lặng”, căn bệnh này...
Hạ đường huyết
Bệnh tiền tiểu đường có thể chữa khỏi không?
Phương pháp giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát chỉ số đường huyết an toàn
Mục tiêu kiểm soát đường huyết để phòng ngừa biến chứng là HbA1c < 7%
Phòng tránh tai nạn té ngã ở bệnh nhân tiểu đường
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose