Nữ giới bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch

Cỡ chữ:
A A
Bệnh tiểu đường gây ra một loạt các biến chứng mãn tính và nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ có nguy cơ cao đáng kể hơn so với nam giới, đặc biệt là bệnh suy tim. Sự khác biệt về nguy cơ này rõ rệt hơn ở bệnh tiểu đường tuýp 1.

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ suy tim ở cả nam và nữ, nhưng nguy cơ ở phụ nữ cao hơn đáng kể so với nam giới“, Toshiaki Otsuki thuộc Viện Nghiên cứu Y tế Quốc tế George ở New South Wales (Úc) cho biết. Chi tiết về kết quả nghiên cứu đã được công bố trong phiên bản trực tuyến “Diabetologia” vào ngày 18 tháng 7 năm 2019.

Otsuki và cộng sự đã sử dụng cơ sở dữ liệu luận văn để tìm kiếm những nghiên cứu đoàn hệ được phát biểu từ tháng 1 năm 1966 đến tháng 11 năm 2018 về việc kiểm tra mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh suy tim. Sau đó, mọi người đã trích xuất ra được 14 nghiên cứu đạt tiêu chuẩn. Một phân tích tổng hợp đã được thực hiện trên 47 đoàn hệ gồm hơn 12 triệu người (trong đó có khoảng 3,2 triệu người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1).

Kết quả cho thấy, nguy cơ suy tim cao gấp 5,15 lần ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và 3,47 lần ở nam giới so với những người không mắc bệnh tiểu đường, và phụ nữ có nguy cơ cao hơn 47% so với nam giới.

Với nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nguy cơ suy tim là 1,95 lần đối với phụ nữ và 1,74 lần ở nam giới so với những người không mắc bệnh tiểu đường, và phụ nữ có nguy cơ suy tim cao hơn 9% so với nam giới.

Nữ giới bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch
Nữ giới bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch (Ảnh: Internet)

Suy tim khác với nhồi máu cơ tim. Trong nhồi máu cơ tim, các động mạch vành bị tắc hoặc mỏng đi, ngăn không cho máu đến tim, dẫn đến thiếu oxy và tổn thương một phần cho tim. Mặt khác, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), suy tim là tình trạng chức năng bơm của tim bị suy giảm và máu không thể được bơm một cách hiệu quả, máu và oxy không được phân phối đầy đủ trong cơ thể.

Vậy tại sao nguy cơ suy tim tăng ở bệnh nhân tiểu đường nữ? Otsuki và cộng sự đã đưa ra một số giải thích có thể, ví dụ như, phụ nữ chưa được điều trị tốt cho bệnh tiểu đường, có thể có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim khác như huyết áp cao so với nam giới và có tiền sử có lượng đường trong máu cao trong thời gian dài hơn nam giới.

Theo Otsuki, một nghiên cứu khác cho rằng phụ nữ có thời gian tiền tiểu đường dài hơn nam giới 2 năm do đó cũng làm tăng nguy cơ suy tim ở bệnh nhân tiểu đường nữ.

John Ostern thuộc State of the Heart Cardiology, người cũng là người phát ngôn của AHA, cho biết: “Chẩn đoán ở nữ giới vẫn còn khó khăn. Nghiên cứu này cho thấy thời gian tiền tiểu đường ở nữ giới dài hơn ở nam giới”. Ông chỉ ra rằng sự chậm trễ trong chẩn đoán này có thể dẫn đến sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh tim.

Làm thế nào để phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim?

Sanne Peter, Viện Nghiên cứu Y tế Quốc tế George của Đại học Oxford (Anh) gợi ý: “Để phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, người bệnh cần có một lối sống lành mạnh, quản lý huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim mạch, tất cả đều nên được chú trọng”. Nhưng trước hết phải ngăn ngừa để không bị mắc bệnh tiểu đường, ông cho biết thêm.

Ostern đồng ý với Peters, nói rằng: “Chế độ ăn uống đúng, tập thể dục thường xuyên, bỏ hút thuốc. Tất cả những điều này đều quan trọng để phòng ngừa bệnh tim”.

Bạn đang xem bài viết:Nữ giới bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch” tại Chuyên mục:Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Phương pháp đi bộ sau bữa ăn ngăn ngừa nguy cơ đường huyết cao
Theo nghiên cứu, những người có lượng đường trong máu tăng cao sau bữa...
Hạ đường huyết nặng do bệnh tiểu đường có thể gây nguy hiểm như thế nào?
Theo một cuộc khảo sát nhận thức về hạ đường huyết do bệnh tiểu...
Bệnh tiểu đường và “Điều trị bệnh trầm cảm”
Tại Nhật Bản đã có báo cáo rằng tỷ lệ những người đang bị...
Tắm nắng đúng cách để tạo vitamin D. Phương pháp chống lại tác hại của tia cực tím
Khi mùa hè đến, sự quan tâm của mọi người đến các ảnh hưởng...
Tổn thương bàn chân tiểu đường. Phát hiện và điều trị sớm có thể ngăn ngừa cắt chân
Hồi tháng 1/2012, Hiệp hội chăm sóc chân Nhật Bản – Hiệp hội bệnh...
Thức khuya và dậy muộn vào dịp nghỉ lễ là nguyên nhân làm sức khỏe suy giảm?
Mọi người thường nghĩ rằng những kỳ nghỉ lễ dài và hai ngày cuối...
Phương pháp đi bộ sau bữa ăn ngăn ngừa nguy cơ đường huyết cao
Hạ đường huyết nặng do bệnh tiểu đường có thể gây nguy hiểm như thế nào?
Bệnh tiểu đường và “Điều trị bệnh trầm cảm”
Tắm nắng đúng cách để tạo vitamin D. Phương pháp chống lại tác hại của tia cực tím
Tổn thương bàn chân tiểu đường. Phát hiện và điều trị sớm có thể ngăn ngừa cắt chân
Thức khuya và dậy muộn vào dịp nghỉ lễ là nguyên nhân làm sức khỏe suy giảm?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường