Bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ yếu xương khớp?

Cỡ chữ:
A A
Có phải bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ yếu xương khớp? Nguyên nhân của yếu xương khớp do đâu và để giữ xương chắc khỏe thì bệnh nhân nên làm gì? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

Nguyên nhân người bệnh tiểu đường yếu xương khớp

Xương khớp có chức năng nâng đỡ cơ thể. Để duy trì sức mạnh của xương, quá trình tạo xương mới để thay thế xương cũ luôn được diễn ra. Quá trình thay thế xương được thực hiện bởi các tạo cốt bào sinh xương mới và hủy cốt bào phá vỡ xương cũ. Quá trình này sẽ suy giảm một cách tự nhiên theo tuổi tác, nhưng bệnh nhân tiểu đường hoặc thuộc nhóm tiền tiểu đường được cho là có tốc độ thay thế xương chậm và chất lượng xương suy giảm hơn so với người khỏe mạnh. Khi tốc độ thay thế xương xảy ra chậm, mật độ xương tăng do xương cũ và xương bị hư hỏng chưa được thay thế khiến xương khớp bị giòn, yếu. Vậy nguyên nhân người bệnh tiểu đường yếu xương khớp có phải do bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến canxi? Mặc dù nguyên nhân chi tiết vẫn chưa được làm rõ nhưng phần dưới đây là một giả thiết giải thích.

Canxi là thành phần quan trọng trong quá trình cấu tạo xương. Canxi bổ sung vào cơ thể qua chế độ ăn uống, được hấp thụ trong ruột bằng vitamin D loại hoạt tính. Vitamin D loại hoạt tính này được tạo ra ở thận nhờ tác dụng của insulin với vitamin D làm nguyên liệu. Ở những người mắc bệnh tiểu đường thiếu hoạt động của insulin, vitamin D loại hoạt tính không đủ nên canxi rất khó được hấp thụ từ ruột như những người khỏe mạnh.

Mặt khác, bệnh tiểu đường cũng ảnh hưởng đến lượng canxi bài tiết ra khỏi cơ thể. Xương bị phá vỡ bởi các hủy cốt bào sẽ trở thành canxi, collagen và hòa tan trong máu, nhưng cơ thể cố gắng giữ nồng độ canxi trong máu không đổi. Kết quả là, nếu xuất hiện tình trạng đa niệu do tăng đường huyết, canxi hòa tan trong máu sẽ dễ dàng bị bài tiết ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu…và dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu hụt canxi, tốc độ thay thế xương sẽ chậm hơn so với người khỏe mạnh.

Bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ yếu xương khớp? 2
Bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ yếu xương khớp?

Giữ xương chắc khỏe bằng chế độ ăn uống và vận động

Lượng canxi hấp thụ tiêu chuẩn giúp hình thành xương là 600 mg mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng hấp thụ trung bình của người Nhật Bản là khoảng 500 mg mỗi ngày, thiếu gần 100 mg. Vì lượng canxi sẽ không được cơ thể hấp thụ nhiều hơn một lượng nhất định, nên mọi người không cần phải lo lắng về việc bổ sung quá nhiều. Mọi người hãy hướng đến việc hấp thụ hơn 600 mg trong phạm vi lượng năng lượng cần thiết của một người. Canxi có thể được bổ sung từ sữa, đậu hũ cứng, natto: trong 200g sữa có chứa 200mg canxi, 150g đậu hũ cứng (Firm tofu) có chứa 180mg canxi và 50g Natto có chứa 45 mg canxi.

Đồng thời, cần chú ý bổ sung nhiều vitamin D (nguyên liệu hình thành vitamin D loại hoạt tính) cần thiết cho sự hấp thụ canxi và vitamin K giúp hình thành xương. Thực phẩm giàu vitamin D được khuyến khích sử dụng là cá hồi và cá thu đao, các loại thực phẩm giàu vitamin K là rau bina và củ cải trắng. Hãy cân bằng các thành phần này với lượng năng lượng hấp thụ cần thiết.

Ngoài ra, tập luyện cũng rất quan trọng để tăng cường sức khỏe xương khớp. Các bài tập luyện như tập tạ sẽ có hiệu quả giúp tăng cường cơ bắp. Tuy nhiên, không nên tập những bài tập với cường độ mạnh ngay lập tức bởi có thể gây gãy xương và khớp. Đầu tiên, hãy duy trì tập luyện với cường độ vừa phải tùy theo tình trạng của cơ thể. Nếu bệnh nhân đang điều trị bệnh tiểu đường, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để nhận hướng dẫn phù hợp.

? Bạn có biết: Tình trạng loãng xương gia tăng tại nam giới

Thông thường, loãng xương được xem là căn bệnh của phụ nữ, vì thế, nam giới có xu hướng bỏ qua các xét nghiệm liên quan đến xương. Trên thực tế, tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ gãy xương của bệnh loãng xương ở nam giới là khoảng bằng một phần ba phụ nữ. Tuy nhiên, ở Nhật Bản hiện đang có 2.2 triệu bệnh nhân loãng xương là nam giới. Nếu bệnh nhân không sử dụng các phương pháp điều trị, mặc kệ bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu thì tỷ lệ gãy xương sẽ càng cao. Nguy cơ tử vong sau gãy xương và mức độ gây trở ngại đối với cuộc sống nếu mắc chứng loãng xương ở nam giới là đáng lo ngại hơn nữ giới.

Cả nam giới và phụ nữ đều có xu hướng mắc bệnh loãng xương là ở thời kỳ mãn kinh. Nguy cơ mắc bệnh loãng xương tăng lên là do mãn kinh (khoảng từ 50 tuổi) đối với nữ giới và suy giảm nội tiết tố nam đối với nam giới. Trong thời kỳ rối loạn mãn kinh nam (hội chứng LOH) do sự suy giảm nội tiết tố nam (androgen) rõ rệt, nội tiết tố nam (androgen) bị giảm và dẫn đến lớp bảo vệ chống lại sự suy giảm xương bị biến mất nhanh chóng.

Ngoài ra, một đặc trưng khác của bệnh loãng xương ở nam giới là loãng xương có nhiều sự đồng nhất với các bệnh liên quan đến lối sống. Các bệnh liên quan đến lối sống bao gồm bệnh tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn lipid máu, bệnh thận mãn tính (CKD)…sẽ làm suy giảm chất lượng xương và thúc đẩy quá trình loãng xương.

Bạn đang xem bài viết:Bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ yếu xương khớp?” tại Chuyên mục:Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Phát triển loại “Smart Insulin” có thể ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết
Mới đây, các nhà nghiên cứu sinh học của Đại học California tại Los...
Chăm sóc bàn chân tiểu đường
Danh mục nội dung1. Tại sao cần chăm sóc bàn chân tiểu đường?2. Không...
Biến chứng nghiêm trọng: “Bệnh nhân tiểu đường cắt bỏ ngón chân”
Biến chứng thần kinh ngoại biên do tiểu đường gây tê bì, cảm giác...
Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh béo phì kèm teo cơ ở bệnh nhân tiểu đường
Béo phì kèm teo cơ là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi...
Tích tụ chất béo nội tạng gây loãng xương
Theo nghiên cứu của các giáo sư Khoa y học Đại học Harvard, Mỹ,...
Tăng đường huyết là gì? Tăng đường huyết sau ăn, mô hình chỉ số đường huyết
Không chỉ bệnh nhân tiểu đường mà nhóm tiền tiểu đường cũng cần chú...
Phát triển loại “Smart Insulin” có thể ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết
Chăm sóc bàn chân tiểu đường
Biến chứng nghiêm trọng: “Bệnh nhân tiểu đường cắt bỏ ngón chân”
Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh béo phì kèm teo cơ ở bệnh nhân tiểu đường
Tích tụ chất béo nội tạng gây loãng xương
Tăng đường huyết là gì? Tăng đường huyết sau ăn, mô hình chỉ số đường huyết
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường