Loading Gif

Uống quá nhiều nước ngọt tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhồi máu não

Cỡ chữ:
A A
Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản đã công bố kết quả nghiên cứu rằng phụ nữ uống nước ngọt như nước trái cây, coca,… mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng gấp 1,8 lần so với những phụ nữ không uống. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo: “Khi uống nhiều nước ngọt có hàm lượng calo cao, cơ thể có xu hướng suy giảm dung nạp glucose và kháng insulin. Vì thế, hãy chú ý không nên uống quá nhiều.”

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng ở phụ nữ uống nhiều nước coca hoặc nước ép trái cây

Cuộc khảo sát với quy mô khoảng 30.000 nam nữ độ tuổi từ 40 đến 59 tuổi sống ở Iwate, Akita, Nagano, Okinawa, Tokyo đã được thực hiện vào năm 1990. Người tham gia cần trả lời các câu hỏi khảo sát liên quan đến lối sống bao gồm thói quen ăn uống, sinh hoạt và sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Khảo sát được thực hiện trong khoảng suốt 10 năm.

Các nhà nghiên cứu đã điều tra tần suất những người tham gia uống 3 loại nước ngọt như “coca, nước ép trái cây hỗn hợp (ít hơn 100% nước ép trái cây nguyên chất)”, “nước ép trái cây nguyên chất 100%”, “nước ép rau quả”. Dựa vào kết quả điều tra, các nhà nghiên cứu đã chia các đối tượng thành bốn nhóm: nhóm “hầu như không uống”, “ít hơn 2 lần một tuần”, “3-4 lần 1 tuần”, “gần như mỗi ngày”, và điều tra mối liên quan tới sự khởi phát bệnh tiểu đường 5 và 10 năm sau.

Uống quá nhiều nước ngọt tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhồi máu não
Uống quá nhiều nước ngọt tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhồi máu não (ảnh: Internet)

Kết quả quá trình theo dõi cho thấy trong 5 năm thì có 598 người mắc bệnh tiểu đường (366 nam và 232 nữ) trên tổng số 3651 người, trong 10 năm thì có 824 người mắc bệnh tiểu đường (484 nam và 340 nữ) trên 27.585 người.

Theo kết quả phân tích cho thấy lượng nước ngọt “coca hoặc nước ép trái cây hỗn hợp (lượng nước ép trái cây nguyên chất ít hơn 100%)” uống càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở phụ nữ càng cao. Ở phụ nữ thường uống coca và nước ép trái cây, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 1,79 lần. Ở nam giới, mối quan hệ này chưa được quan sát.

Hơn nữa, khi kiểm tra các điều kiện về quá trình học tập, nghề nghiệp, chỉ số khối cơ thể (BMI), tiền mãn kinh và các điều kiện khác ở phụ nữ thì kết quả cho thấy rằng ở phụ nữ tiền mãn kinh trình độ học vấn tốt nghiệp trung học và có BMI từ 25 trở lên, nếu càng uống nhiều nước ngọt thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng cao.

“Lượng calo quá mức từ đồ uống giải khát có thể gây béo phì. Khi uống một lượng lớn nước ngọt, nồng độ glucose trong máu và insulin tăng mạnh, dẫn đến suy yếu dung nạp glucose và kháng insulin. Lượng đường fructose thường được sử dụng tạo vị ngọt cho nước uống đã được báo cáo có liên quan đến việc làm gia tăng lượng chất béo nội tạng (loại chất béo này liên quan mạnh mẽ đến tình trạng kháng insulin). Thêm vào đó, đường fructose còn được báo cáo rằng làm tăng mức axit uric trong máu và tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và béo phì”.

-Theo Iso Hiroyasu của nhóm nghiên cứu – Giáo sư Đại học Osaka (Y tế công cộng)-

Phụ nữ khi uống một lượng lớn nước ngọt, nồng độ glucose trong máu và insulin tăng mạnh, dẫn đến suy yếu dung nạp glucose và kháng insulin 2
Phụ nữ khi uống một lượng lớn nước ngọt, nồng độ glucose trong máu và insulin tăng mạnh, dẫn đến suy yếu dung nạp glucose và kháng insulin.(ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngXem thêm: Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin

Uống quá nhiều nước ngọt làm tăng nguy cơ nhồi máu não lên 1,8 lần

Trong cùng một nghiên cứu, người ta cũng thấy rằng những phụ nữ uống coca, nước trái cây, các loại nước ngọt khác thường xuyên (hầu như ngày nào cũng uống) có nguy cơ nhồi máu não tăng 1,8 lần so với những phụ nữ gần như không uống.

Cuộc khảo sát với quy mô 39.586 nam, nữ độ tuổi từ 40-59 tuổi đã được bắt đầu thực hiện từ năm 1900 và tiến hành theo dõi những người tham gia trong vòng trung bình 18 năm. Kết quả cho thấy 1047 người trong số những người tham gia (377 nữ) bị nhồi máu não.

Phân loại các đối tượng thành 4 nhóm với lượng uống 250ml loại đồ uống có lượng calo cao và có thêm chất tạo ngọt đang bày bán trên thị trường: nhóm “uống gần như mỗi ngày”; “3 hoặc 4 lần 1 tuần”, “1 hoặc 2 lần 1 tuần”, “hầu như không uống”.

Kết quả cho thấy rằng, nguy cơ phát triển nhồi máu não cao gấp 1,8 lần ở nhóm phụ nữ “uống gần như mỗi ngày” so với nhóm “hầu như không uống”. Không có sự khác biệt rõ ràng giữa những người nam giới. Người tham gia cũng được kiểm tra các bệnh tim thiếu máu cục bộ như nhồi máu cơ tim và đột quỵ, xuất huyết não, nhưng không có sự tách biệt rõ ràng giữa nam và nữ.

Nhóm nghiên cứu cho biết, nước ngọt có chứa nhiều đường (carbohydrate), gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa lipid và carbohydrate ở phụ nữ, kết quả là làm tăng nồng độ đường và chất béo trung tính (triglyceride) trong máu dẫn đến xơ vữa động mạch.

Uống quá nhiều nước ngọt làm gia tăng mạnh mẽ về nồng độ glucose và insulin trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mà tiểu đường được biết là một yếu tố nguy cơ gây nhồi máu não. Do nam giới tập thể dục nhiều hơn nữ giới và dễ dàng chuyển hóa glucose thành năng lượng nên các nhà nghiên cứu cho rằng sự tác động của nước ngọt tới nam giới thường ít hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Việc hấp thụ nước giải khát đang gia tăng ở khu vực Châu Á – nơi chế độ ăn uống ngày càng trở nên Tây hóa và đa dạng hơn. Đây là một thói quen ăn uống đáng báo động trong tương lai”.

Các kết quả nghiên cứu đã được công bố trên ” American Journal of Clinical Nutrition”.

Uống quá nhiều nước ngọt tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhồi máu não 3
Uống quá nhiều nước ngọt làm tăng nguy cơ nhồi máu não lên 1,8 lần (ảnh: Internet)

Bạn đang xem bài viết:Uống quá nhiều nước ngọt tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhồi máu não” tại Chuyên mục:Ăn uống và vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Ăn gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn cơm cho cơ thể cân...
Tại sao chế độ ăn uống lại cần thiết trong điều trị bệnh tiểu đường?
Lựa chọn thức ăn thích hợp để ăn khi bạn bị bệnh tiểu đường...
Bài tập thể dục giúp ngăn ngừa loãng xương và gãy xương ở bệnh nhân tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường là đối tượng dễ xảy ra tình trạng loãng xương...
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường tuýp 2 nếu ăn nhiều đồ có vị mặn, vị ngọt và chất béo
Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho biết, trẻ em thường có xu hướng...
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được dứa không?
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được dứa không và ăn dứa có...
Đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm đường huyết và cholesterol
Một số nghiên cứu cho rằng đậu nành làm giảm cholesterol và giảm nguy...
Ăn gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Tại sao chế độ ăn uống lại cần thiết trong điều trị bệnh tiểu đường?
Bài tập thể dục giúp ngăn ngừa loãng xương và gãy xương ở bệnh nhân tiểu đường
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường tuýp 2 nếu ăn nhiều đồ có vị mặn, vị ngọt và chất béo
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được dứa không?
Đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm đường huyết và cholesterol
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose