Ăn quá nhiều muối sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trầm trọng hơn

Cỡ chữ:
A A
Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thông qua việc làm tăng huyết áp, cân nặng và có thể sẽ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

1. Thừa muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Mặc dù muối không ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu, nhưng việc ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và tăng cân, dễ dẫn đến tình trạng kháng insulin khiến insulin hoạt động kém hiệu quả, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị huyết áp cao và nếu không được điều trị kịp thời sẽ bị mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận,… Thừa muối cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Vì thế, cắt giảm lượng muối là một yếu tố quan trọng trong chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường.

Ăn quá nhiều muối sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trầm trọng hơn 1
Ăn nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu của Viện Y học Môi trường thuộc Viện Nghiên cứu Karolinska ở Thụy Điển, ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhóm nghiên cứu đã so sánh dữ liệu khảo sát từ 1.136 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 trên 35 tuổi với 1.379 người không mắc bệnh tiểu đường ở tất cả các độ tuổi và giới tính.

Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng cứ tăng hấp thu 2,5g (tương đương nửa thìa) muối mỗi ngày sẽ tăng khoảng 65% nguy cơ phát triển tiểu đường tuýp 2. Hơn nữa, người ta cũng thấy rằng những người ăn nhiều muối (trên 7,3g/ngày) có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 72% so với người ăn ít muối (dưới 5.8g/ngày).

2. Ăn quá nhiều muối làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường

Trong JDCS – một nghiên cứu đoàn hệ về bệnh tiểu đường tuýp 2 của người Nhật, giáo sư Chika Horikawa thuộc Khoa Đời sống Con người của Đại học Niigata đã phân tích kết quả khảo sát bữa ăn của 1.588 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có độ tuổi từ 40 – 70 tuổi với chỉ số HbA1c trên 6,5%.

Kết quả, sau khi kiểm tra số lần tái phát bệnh tim mạch trong vòng 8 năm, nhóm nghiên cứu thấy rằng những người tiêu thụ trung bình 14g muối/ngày có nguy cơ khởi phát bệnh tim mạch cao hơn 2,07 lần so với nhóm tiêu thụ trung bình 7g muối/ngày. Ngoài ra, với những bệnh nhân có HbA1c trên 9.0% và không kiểm soát tốt đường huyết, nếu ăn quá nhiều muối thì nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao 9,91 lần. 

3. Biện pháp giúp giảm muối trong chế độ ăn

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Đối với các bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, việc cải thiện chế độ ăn uống rất quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong nghiên cứu này, giảm lượng muối ăn hàng ngày đã được chứng minh là có tác dụng giúp ngăn ngừa các biến chứng”.

Ăn quá nhiều muối sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trầm trọng hơn 2
Nên hạn chế sử dụng muối trong các món ăn (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn về chế độ ăn uống của người Nhật khuyên mọi người không nên ăn quá 6g muối mỗi ngày. Để giảm muối trong chế độ ăn, nên áp dụng các biện pháp sau đây:

– Tận dụng các hương vị có sẵn của nguyên liệu như vị cay, vị chua và cố gắng sử dụng càng ít muối càng tốt.

– Đối với những món ăn cần ăn kèm với nước chấm, chỉ nên chấm một ít. 

– Khi ăn mì gói, không nên cho hết cả gói muối.

– Đối với những người đã quen ăn mặn, hãy cố gắng giảm từ từ để làm quen với đồ ăn nhạt. 

– Hạn chế ăn ngoài và ăn thực phẩm chế biến như giăm bông, chả cá, xúc xích…

Bạn đang xem bài viết: “Ăn quá nhiều muối sẽ làm bệnh tiểu đường trầm trọng hơn” tại Chuyên mục: “Ăn uống và vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tìm hiểu về loại đường là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa
Các nghiên cứu về việc “đường hoa quả (fructose)” có trong nước ngọt và...
Đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm đường huyết và cholesterol
Một số nghiên cứu cho rằng đậu nành làm giảm cholesterol và giảm nguy...
Miếng dán da có thể đo đường huyết
Một loại hệ thống đo đường huyết mới đã được phát triển bởi nhóm...
“Ít đường và ít béo”, chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn?
Có rất nhiều nghiên cứu đã công bố những kết quả gây thất vọng...
Hình thành lối sống tốt ở trẻ bị tiểu đường tuýp 2 như thế nào?
Bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em ngày càng gia tăng và trở...
Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện
Trong kỳ nghỉ cuối năm và đầu năm mới kéo dài, mọi người thường...
Tìm hiểu về loại đường là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa
Đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm đường huyết và cholesterol
Miếng dán da có thể đo đường huyết
“Ít đường và ít béo”, chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn?
Hình thành lối sống tốt ở trẻ bị tiểu đường tuýp 2 như thế nào?
Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường