Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô không?
Danh mục nội dung
1. Lợi ích quan trọng của ngô (bắp)
– Phòng chống ung thư hiệu quả
Trong hạt ngô (hạt bắp) có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, 1 loại carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa tốt bệnh ung thư phổi. Người thường xuyên sử dụng thực phẩm nguyên hạt như bắp ngô giảm được đáng kể tỉ lệ nguy cơ bị bệnh ung thư vú. Bởi vì trong bắp ngô có chứa hàm lượng cao chất xơ cũng như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
– Hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Lợi ích tuyệt vời của ăn bắp ngô là giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nguyên nhân là do bắp ngô giàu chất xơ không hòa tan – chất giúp tiểu tiện dễ dàng hơn. Chất xơ có trong ngô cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA)
– Não
Bắp ngô rất giàu vitamin B1 giúp acetylcholine – 1 chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ.
– Mắt
Ngô (bắp) chứa nhiều beta-carotenoid và folate, cả 2 chất này đều tốt cho việc làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan tới tuổi tác.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng của thực phẩm tới việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường:
2. Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô không?
Theo bác sĩ Trần Thanh Hương (Công tác tại bệnh viện Từ Dũ – Thành phố Hồ Chí Minh) khuyến cáo về vấn đề tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô không? (hay bệnh tiểu đường ăn bắp được không?) cho biết: bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột và carbohydrate. Đó chính là thành phần có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.
Do vậy phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn ngô trong các bữa ăn hàng ngày của mình.
Bắp ngô là 1 trong các loại thực phẩm được xếp vào danh sách hạn chế cho người bị tiểu đường thai kỳ. Vì trong ngô chứa hàm lượng tinh bột rất cao. Bắp ngô là một loại thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột rất cao, có chỉ số GI là 69, con số này hơi cao (mức trung bình là 56-69). GI (hay Glycaemic Index) là một chỉ số phản ánh tốc độ giúp tăng đường huyết. Khi vào cơ thể, tinh bột sẽ biến thành đường glucose trong máu làm cho chỉ số đường huyết tăng cao. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không thể dùng glucoze để nạp năng lượng. Lúc này, cơ thể không tiết ra được insulin.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trong quá trình mang thai, bạn hoàn toàn không được ăn ngô. Vậy thì nên dùng ngô trong bữa ăn như thế nào cho đúng cách và không ảnh hưởng đến đường huyết, hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!
Bà bầu tiểu đường tìm hiểu ngay:
3. Nên ăn ngô như thế nào khi bị tiểu đường thai kỳ?
Bắp ngô là 1 trong số các thực phẩm có chứa cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Trong ngô có các thành phần như: sắt, thiamin, vitamin A, vitamin B6, phốt pho, riboflavin, niacin, folate, magie, mangan, selen… Các thành phần này giúp cung cấp cho cơ thể người bình thường hay phụ nữ mang thai 1 lượng chất xơ đáng kể và được xem như là 1 loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho cơ thể của bạn.
Các mẹ bầu tiểu đường thai kỳ muốn đảm bảo sức khỏe thì cần ăn ngô kèm với các loại thực phẩm có chứa protein khác, tránh ăn 1 bắp ngô hay ½ cốc hạt ngô trong bất kỳ bữa ăn nào. Ngoài việc hạn chế ăn ngô thì, bệnh nhân tiểu đường nên ăn những đồ ăn có chỉ số đường huyết thấp, điều này sẽ giúp cho bệnh nhân dễ dàng kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể.
Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân tiểu đường nói chung và người bị tiểu đường thai kỳ nói riêng cần phải có các thực phẩm carbohydrate đa dạng như trái cây hoặc ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua và những loại đậu, 1 loại chỉ nên ăn hạn chế 1 chút ít. Đối với một loại thực phẩm giàu năng lượng, chất xơ, vitamin, khoáng chất, ít chất béo… như ngô, để hấp thu tốt dinh dưỡng và ngăn dung nạp carbohydrate quá mức thì bạn phải theo dõi lượng ngô đã ăn theo từng gram. Thông tin từ hiệp hội tiểu đường Mỹ, cho biết ½ chén ngô nấu chín hay ½ bắp ngô luộc có chứa khoảng 15gam carbohydrate trong khi carbohydrate mỗi bữa ăn cho người tiểu đường dao động từ 45-60 gam là khá an toàn.
Dựa vào cân nặng của cơ thể, công việc hàng ngày nặng hay nhẹ mà lượng thức ăn tương ứng cũng khác nhau. Tốt nhất bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn để điều chỉnh thực đơn cho phù hợp.
Bạn cần lưu ý các hình thức chế biến sẵn của ngô cho lượng đường cao như sirô ngô hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe, bệnh nhân không nên dùng.
Với lời giải đáp bệnh tiểu đường có ăn được ngô không ở trên, hy vọng các mẹ bầu hiểu rõ hơn về vấn đề: Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô không? Nếu chẳng may mắc phải căn bệnh này, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có thể xây dựng cho bản thân mình chế độ ăn uống cho người tiểu đường hợp lý nhất.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
Bạn đang xem bài viết: “Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô không?” tại Chuyên mục: “Câu hỏi về bệnh tiểu đường“.
https://kienthuctieuduong.vn/