Loading Gif

Kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp giúp phòng ngừa bệnh Block tim

Cỡ chữ:
A A
Block tim là một dạng rối loạn nhịp tim gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp. Bệnh có nhiều mức độ và mỗi mức độ sẽ có cách điều trị khác nhau như dùng thuốc hay đặt máy tạo nhịp…

Theo nghiên cứu của chuyên gia Gregory Marcu từ Đại học California, San Francisco (UCSF), Phần Lan cho biết: “Nếu huyết áp và lượng đường trong máu được kiểm soát tốt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh rối loạn nhịp tim hay còn gọi là block tim”. Thông tin này đã chính thức được công bố trong phiên bản trực tuyến của “JAMA Network Open” vào ngày 24 tháng 5 năm 2019.

Block tim là tình trạng tim đập không đều hoặc chậm hơn bình thường do dẫn truyền xung động qua nút nhĩ – thất bị tắc nghẽn 1 phần hay toàn bộ, nên còn gọi là block nhĩ – thất. Khi bị block tim, bạn sẽ có cảm giác đau tức ngực, khó thở, chóng mặt, mệt mỏi và có thể phải dùng đến máy trợ tim.

Theo đó, nghiên cứu được tiến hành trên 6.146 cư dân ở Phần Lan lớn hơn 30 tuổi  (tuổi trung bình 49,2 ± 12,9 tuổi, trong đó nam giới chiếm 43,9%) và theo dõi trong vòng 25 năm, trong đó có 58 người đã khởi phát bệnh block tim và phải nhập viện để điều trị.

Kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp giúp phòng ngừa bệnh Block tim 1
Bệnh block tim gây nhiều biến chứng nguy hiểm cần phải kiểm soát và theo dõi thường xuyên (ảnh: Internet)

Kết quả đã chỉ ra đối tượng chính bị nhiễm bệnh này đều là người cao tuổi hoặc nam và họ đều có tiền sử nhồi máu cơ tim hoặc suy tim, huyết áp tối đa và chỉ số đường huyết lúc đói tăng cao. Cụ thể là: Cứ 10 mmHg huyết áp tối đa sẽ làm tăng 22% nguy cơ block tim và cứ sau khi 20 mg/dL đường huyết lúc đói tăng cũng làm tăng 22% nguy cơ này.

Nghiên cứu tiến hành kiểm soát tốt huyết áp của 58 người từng bị bệnh block tim, có thể sẽ ngăn ngừa được khoảng 47% nguy cơ tái phát. Nếu kiểm soát tốt chỉ số đường huyết khi đói cũng góp phần ngăn ngừa bệnh lên đến 11%. 

Bên cạnh đó, có khá ít nghiên cứu kết luận việc cải thiện thói quen sinh hoạt có thể ngăn chặn được block tim hay không. Chính vì vậy Gregory Marcu cho rằng, nhiều người không quá để tâm đến việc phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này bởi trong nhiều trường hợp bệnh block tim đã có thể xử lý thông qua máy điều hòa nhịp tim. Mặc dù vậy điều này không có nghĩa là không có rủi ro, trong quá trình điều trị và sử dụng máy tạo nhịp tim vẫn có thể gặp các vấn đề khác, đặc biệt là độ an toàn của thiết bị và khả năng bị nhiễm trùng của người bệnh. 

Gregory Marcu nói: “Ngoài việc ngăn ngừa và điều trị nhồi máu cơ tim và suy tim theo các cách thông thường, việc duy trì huyết áp và đường huyết trong tiêu chuẩn ổn định có thể là một phương pháp phòng ngừa hữu ích đối với bệnh block tim”.

Cuối cùng ông đưa ra kết luận: “Nếu tỷ lệ nam giới trưởng thành mắc bệnh block tim cao, sau khi nghiên cứu các rủi ro liên quan đến máy điều hòa nhịp tim, tốt nhất nên nghiên cứu sâu hơn mối quan hệ giữa huyết áp và đường huyết. Việc làm này rất quan trọng, bởi chúng sẽ là những thông tin rất có ích để khuyến khích những người bị huyết áp cao bắt đầu và tiếp tục điều trị”.

Như vậy việc kiểm soát đường huyết và huyết áp không chỉ có giá trị với việc điều trị bệnh tiểu đường mà còn góp phần không nhỏ vào phòng ngừa bệnh block tim. 

Bạn đang xem bài viết:Kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp giúp phòng ngừa bệnh Block tim” tại Chuyên mục: “Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Lựa chọn điều trị tiểu đường bằng phương pháp tiêm
Bệnh tiểu đường tại Việt Nam đang trở nên phổ biến. Số bệnh nhân...
Bệnh tiểu đường và bệnh viêm nhiễm
Các bệnh viêm nhiễm như viêm phổi, viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm...
Chỉ số HbA1c là gì và những điều cần biết
Chỉ số HbA1c được coi là chỉ số vàng trong kiểm soát đường huyết,...
Thuốc chữa tiểu đường đem lại hiệu quả không ngờ
Những loại thuốc chữa tiểu đường đem lại hiệu quả không ngờ cho người...
Bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin
Bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin là tình trạng hiệu quả của...
Insulin có những tác dụng phụ gì?
Insulin là loại thuốc đặc hiệu giúp giảm lượng đường trong máu. Có thể...
Lựa chọn điều trị tiểu đường bằng phương pháp tiêm
Bệnh tiểu đường và bệnh viêm nhiễm
Chỉ số HbA1c là gì và những điều cần biết
Thuốc chữa tiểu đường đem lại hiệu quả không ngờ
Bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin
Insulin có những tác dụng phụ gì?