Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường

Cỡ chữ:
A A

Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường cần thiết lập thận trọng, chọn những món ăn không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một số món ăn trong thực đơn hàng ngày mà người tiểu đường có thể lựa chọn.

1. Lời khuyên dinh dưỡng của bác sĩ cho bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng tùy theo mức độ hoạt động, tình trạng dinh dưỡng và bệnh tật của cơ thể.

– Tiếp thu lượng thức ăn rải đều trong ngày. Nên chia thực đơn dành cho người tiểu đường thành các bữa chính, bữa phụ, có thể ăn từ 6 – 7 bữa. Tránh những bữa ăn lớn, ăn quá no.

– Giữ đúng giờ ăn theo lịch mỗi ngày. Ăn đều đặn các bữa, không được bỏ bữa ăn ngay cả khi người mệt mỏi, bị ốm, chán ăn.

Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường 1
Người bị tiểu đường không nên bỏ bữa, tác động bất ổn tới lượng đường trong máu

– Nên giữ ổn định số lượng Glucid (đường bột) trong thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường bằng cách thay thế các thức ăn giàu tinh bột như: khoai củ, các loại hoa quả có hàm lượng đường thấp, các loại bánh người tiểu đường có thể sử dụng.

– Lựa chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI ≤ 55) như các loại thực phẩm nguyên hạt hoặc có nhiều chất xơ như gạo lứt, gạo giã,…Khi lựa chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình (GI trong khoảng 56 -69) và những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI ≥ 70) thì cần phải phối hợp với các thực phẩm có nhiều chất xơ.

Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường 2
Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp hơn gạo thường

– Trong thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường nên ăn từ 300 đến 500 gram rau. Các loại rau có nhiều chất xơ như rau cải xoong, rau dọc mùng, rau cần,… Khi ăn hoa quả nên ăn cả múi, hoa quả cũng là một trong những loại có nhiều chất xơ.

– Hạn chế ăn uống những thực phẩm có hàm lượng đường cao, đường hấp thụ nhanh như đường kính, đường mật ong, các loại mứt, hoa quả sấy, kẹo socola, những loại đồ uống có ga, nước ngọt.

– Ăn hạn chế các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nhiều mỡ, giàu cholesterol như thịt mỡ, bơ, phủ tạng động vật… Nên ăn các loại thực phẩm chứa chất béo Omega – 3, một loại chất béo tốt cho cơ thể. Loại chất béo này có trong đậu phụ, vừng, lạc, cá…

Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường 3
Omega – 3 có nhiều trong hạt vừng

Thay dầu ăn động vật bằng dầu ăn thực vật để sử dụng nấu nướng, nhưng hạn chế các món xào, nhiều dầu mỡ, rán nướng.

– Khi nấu nướng nên giảm lượng muối vào các món ăn, ăn nhạt sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

– Người tiểu đường nên cố gắng hạn chế sử dụng các loại thức uống có cồn như rượu, bia, cà phê.

– Ổn định cân nặng ở mức bình thường.

– Cân bằng dinh dưỡng: cung cấp đủ protein, vitamin, chất béo, chất xơ mỗi ngày.

cta kiến thức tiểu đườngXem ngay: Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường mà bệnh nhân nên biết!

2. Một số thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường

Người tiểu đường thường bị hạn chế rất nhiều trong vấn đề ăn uống, dưới đây là một số món ăn có thể thiết lập vào thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường.

Giá đỗ xào

Đây là món ăn tốt cho bệnh nhân tiểu đường, cũng rất tốt cho những người gầy yếu, sức khỏe kém. Có thể lựa chọn 500g giá đỗ xanh trong các bữa ăn.

Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường 4
Ăn giá đỗ tốt cho sức khỏe người tiểu đường

Khổ qua xào đậu phụ

Chuẩn bị 150g khổ qua (mướp đắng) và 100g đậu phụ. Cách chế biến đơn giản, chỉ cần thái bỏ ruột khổ qua, dùng dầu thực vật xào to lửa cho chín tái, sau đó cho đậu phụ thái lát, thêm chút muối gia vị, tiếp tục xào to lửa cho chín đều. Người tiểu đường ăn thực đơn này 1 lần trong ngày.

Khổ qua xào thịt nạc

Cách làm tương tự món khổ qua xào đậu phụ. Thay đậu phụ bằng thịt lợn nạc. Thực đơn này rất tốt cho những người hay bị chảy máu cam, tiểu đường, đau mắt đỏ,…

Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường 6
Chế biến khổ qua xào thịt nạc rất đơn giản và dễ ăn

Sữa mạch môn ô mai

Chuẩn bị 20g mạch môn, 12g ô mai. Sắc kỹ chắt lấy nước, bỏ bã, sau đó thêm 30 ml sữa bò, khuấy lắc đều là có thể uống. Dùng trong các trường hợp bị khô miệng khó nuốt, khát nước, bệnh nhân tiểu đường có thể cho vào thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường, sử dụng uống vào các bữa phụ rất tốt.

Nhựa mận vịt ngọc trúc

Nguyên liệu: 50g ngọc trúc, 50g sa sâm, 1 con vịt, 1 củ hành tây, 6g gừng tươi.
Chế biến: Vịt làm sạch, sau đó nấu với sa sâm, ngọc trúc. Đầu tiên đun lửa rồi bật nhỏ lửa nấu nhừ trong 1 giờ. Vớt bỏ bã thuốc, cho gia vị là có thể sử dụng.

Đậu đỏ hầm phổi dê

Nguyên liệu: Phổi dê 1 lá, đậu đỏ 100g. Phổi dê thái lát, hầm cùng đậu đỏ, thêm gia vị vừa miệng, nấu nhừ. Món ăn rất bổ dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường, đi tiểu ít và nước tiểu màu đỏ đục.

Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường 5
Đậu đỏ kết hợp với phổi dê làm thành món ăn bổ dưỡng

Vịt hầm sa sâm ngọc trúc

Nguyên liệu: 1 con vịt đã làm sạch, 50g sa sâm, 50g ngọc trúc.

Chế biến tương tự nhựa mận vịt ngọc trúc, hầm nhừ vịt cùng sa sâm, ngọc trúc, cho thêm gia vị, nhưng khuyến khích ăn nhạt. Tác dụng tốt cho người táo bón, bệnh nhân tiểu đường.

Bồ câu hầm hoài sơn ngọc trúc

Nguyên liệu: 1 con bồ câu được làm sạch, hoài sơn 30g, ngọc trúc 30g. Hầm nhừ các nguyên liệu trong khoảng 2 tiếng.

cta kiến thức tiểu đườngCó thể bạn quan tâm: Điều trị tiểu đường bằng chế độ ăn uống

Rùa hầm bắp nếp

Chuẩn bị 200g thịt rùa, có thể dùng 200g ngô nếp hoặc ngô tẻ.

Hầm thịt rùa đã chặt nhỏ với hạt ngô. Hầm dạng canh súp, dùng cho người tiểu đường hoặc tăng huyết áp.

Trai sò luộc

Có thể lựa chọn sò biển hoặc sò huyết luộc chín, ăn với gia vị thường ngày.

Không chỉ tác dụng tốt với người bị tiểu đường mà còn nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: bổ thanh, tốt cho người bị bướu cổ, khí hư, sưng hạch,…

Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường 7.
Trai sò luộc là món ăn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Biển đậu mộc nhĩ tán

Chế biến 60g mộc nhĩ, 60g biển đậu tán nhĩ. Mộc nhĩ, biển đậu sấy khô, tán thành bột, chia làm nhiều lần uống. Người tiểu đường có thể uống 2 – 3 lần mỗi ngày, mỗi lần uống 9g.

Thịt lợn hầm râu ngô

Chọn thịt lợn nạc và râu ngô liều lượng thích hợp. Hầm canh như, gia vị thích hợp. Rất tốt cho người tiểu đường nên khuyến khích cho vào thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường.

Râu ngô hầm ong non

Nguyên liệu: râu ngô 30g, 120g ong non. Thêm nước và gia vị nấu cho chín nhừ. Cách ngày ăn một lần. Món ăn này còn tốt cho người viêm thận, viêm gan, viêm túi mật và người tiểu đường.

Nước bột đậu xanh

Dùng 200g đậu xanh nấu chín nhừ, lọc tách bã. Người tiểu đường có thể uống vào buối sáng, mỗi lần 1 chén.

Đậu xanh còn có thể nấu cháo cùng bí đao, người tiểu đường có thể sử dụng trong 3 ngày liên tiếp, mỗi ngày ăn một lần. Chế biến đơn giản 100g đậu xanh bỏ vỏ + 200g bí đao bỏ vỏ xay nhuyễn, hầm nhừ thành cháo, ăn khi còn nóng.

Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường 8
Chế biến nước bột đậu xanh

Nước sắc khổ qua

Chọn 1- 2 quả khổ qua, bỏ tách ruột, thái lát, nấu sắc lấy nước uống. Dùng trong các trường hợp tiểu đường, người bị sốt cao mất nước, miệng khô, họng khát.

Chưng đu đủ

Lấy khoảng 300g đu đủ đã gọt vỏ, khoét núm, bỏ hạt, cho khoảng 30g đường phèn, không quá ngọt, ghim nắp lại. Ăn một lần trong ngày trong 3 ngày liên tiếp.

Xây dựng thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường là một phương pháp chữa trị và kiểm soát bệnh tiểu đường trong chế độ ăn uống. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để có những bữa ăn ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe và tình trạng bệnh của mình.

Bạn đang xem bài viết: Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường tại Chuyên mục: “Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Những thói quen ăn uống giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Nghiên cứu JPHC đã công bố kết quả khảo sát về chế độ ăn...
Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động để phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường
Ngay cả những người có nguy cơ di truyền bệnh tiểu đường, chẳng hạn...
Những cách cải thiện giấc ngủ cho người bị bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường không chỉ gặp các vấn đề về chế độ...
Kết hợp các bữa ăn vặt một cách thông minh sẽ giúp kiểm soát cân nặng
Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường cho rằng ăn vặt sẽ dẫn...
Bóng đá là bài tập phù hợp nhất giúp xương chắc khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường
Một nghiên cứu đã đưa ra rằng bóng đá là phương pháp vận động...
Vấn đề giảm cân và những biện pháp chống suy nhược cơ thể ở người cao tuổi
Tình trạng thừa dinh dưỡng và thiếu dinh dưỡng có thể xảy ra đồng...
Những thói quen ăn uống giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động để phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường
Những cách cải thiện giấc ngủ cho người bị bệnh tiểu đường
Kết hợp các bữa ăn vặt một cách thông minh sẽ giúp kiểm soát cân nặng
Bóng đá là bài tập phù hợp nhất giúp xương chắc khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường
Vấn đề giảm cân và những biện pháp chống suy nhược cơ thể ở người cao tuổi
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường