Hướng dẫn người tiểu đường lựa chọn món ăn ở nhà hàng

Cỡ chữ:
A A
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn uống ngoài hàng thường chứa nhiều rủi ro và khiến nhiều người lo sợ. Tuy nhiên nếu bạn biết cách chọn lựa các món ăn của từng quốc gia phù hợp, việc đi ăn ngoài hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Ông Jill Weisenberger, chuyên gia về dinh dưỡng và hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân tiểu đường cho biết: “Ngay cả khi bạn bị tiểu đường, bạn cũng có thể thưởng thức ăn tại hầu hết các nhà hàng. Bạn chỉ cần tìm những món ăn phù hợp với danh sách với chế độ ăn của bạn”.

Dưới đây là một số gợi ý lựa chọn món ăn tại các nhà hàng nhân dịp nghỉ lễ:

1. Pizza

Mọi người thường lo sợ pizza vì nó có nhiều chất béo và một số vị không thích hợp. Lời khuyên của các chuyên gia là hãy chọn chiếc bánh pizza đế mỏng, vì lượng carbohydrate sẽ chỉ bằng 2/3 so với một chiếc pizza bình thường. Nếu ăn một miếng không đủ no, hãy thêm nhiều rau và tăng lượng và chất xơ thực vật. Để giảm cảm giác thèm ăn, nên ăn nhiều salad trước khi ăn pizza.

2. Món Ý

Trong mì Ý có chứa nhiều carbohydrate nên bạn không nên ăn nó như món chính của bữa ăn. Chẳng hạn như món mì Ý thịt viên chứa tới 150g carbohydrate. Nói vậy không có nghĩa là bạn không thể ăn món này mà chỉ nên ăn nó như món phụ và với một lượng nhỏ, có thể kết hợp với hến, thịt gà nấu với sốt cà chua cay hoặc mực nướng.

Hướng dẫn người tiểu đường lựa chọn món ăn ở nhà hàng 0
Người bị bệnh tiểu đường cần chú ý trong việc chọn món ăn ở nhà hàng (Ảnh: Internet)

3. Món Trung

Nhắc đến món Trung, chắc hẳn bạn nghĩ ngay đến những món ăn cùng kèm cơm. Hãy chú ý bởi nếu đó là cơm gạo trắng thì có khả năng sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng. Cơm từ gạo trắng không tốt với người bị bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy nếu mỗi ngày bạn ăn tăng thêm 1 khẩu phần cơm, nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 sẽ tăng 11%.  

Tuy nhiên, nếu thích ăn món ăn Trung Quốc, hãy thay thế ½ lượng cơm gạo trắng bằng cơm gạo lứt. Gạo lứt rất giàu magie, khoáng chất giúp cải thiện chức năng của insulin. Các nhà khoa học cũng đề xuất chọn món súp hoặc bánh bao nóng và cay như một món khai vị, thịt gà và rau, nấm xào kiểu Quảng Đông hoặc cá và rau hấp làm món ăn chính.

4. Món Nhật

Sushi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng đừng quên rằng nó cũng chứa nhiều cơm. Vì vậy hãy nghĩ đến phương án thay thế cơm trong sushi bằng cơm từ gạo lứt. Sushi gạo lứt cũng tốt, nhưng hãy chú ý về lượng carbohydrate. Điều chắc chắn nhất là hãy chọn một nhà hàng có bán loại sushi này. Nếu không thể tìm được nhà hàng nào như vậy, bạn chỉ nên ăn tối đa 6 chiếc sushi. Có một cách tốt hơn là hãy chỉ yêu cầu sashimi và món ăn phụ với đậu nành xanh giàu protein để ổn định lượng đường trong máu.

5. Món Mexico

Trong các nhà hàng Mexico, bạn sẽ ăn những bánh tortillas lớn trong vỏ burrito. Tuy nhiên một vỏ burrito đã có đến 50 gram carbs, thêm 40 gram carbs từ cơm bên trong sẽ khiến đường huyết tăng. Vì vậy hãy gọi bát burrito vì đậu có chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI) thấp. Nói cách khác, đậu tiêu hóa trong dạ dày chậm nên sẽ không làm đường huyết của bạn tăng.

Tác dụng của đậu đã được các nhà khoa học tiến hành khảo sát và đưa ra kết luận. Nếu mỗi ngày ăn 1 chút  hạt đậu (~150g) và ăn như vậy trong vòng 3 tháng có mức HbA1c (huyết sắc tố A1C, một chỉ số về mức đường huyết trung bình dài hạn) đã giảm.

Nếu bạn muốn một bát burrito nhỏ, hãy gọi taco cá nướng hoặc gà fajitas và bánh tortillas ngô cỡ nhỏ. Những lựa chọn này có carbohydrate ít hơn 28% so với bánh tortilla có vỏ làm từ lúa mì.

6. Bít tết

Nếu bạn bị tiểu đường, bác sĩ sẽ khuyên bạn tránh các loại thực phẩm chứa nhiều axit béo bão hòa như bít tết, bánh mì kẹp thịt và sườn cừu. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp 4 lần so với những người có lượng đường trong máu bình thường.

Tuy nhiên ở nhiều nhà hàng bít tết cũng được ăn kèm với các món ăn tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều. Thậm chí còn có cocktail tôm, gà nướng, cá hồi nướng và tôm hùm (không kèm bơ). Hãy thử gọi những món như này kèm salad, và món ăn phụ với măng tây, bông cải xanh hoặc mầm brussels.

7. Món Hy Lạp

Nếu bạn đang lo lắng về lượng đường trong máu, thực phẩm Hy Lạp có thể sẽ là lựa chọn tốt nhất. Món gà souvlaki (xiên) với ít chất béo và carbohydrate, salad Hy Lạp, Gigandes (hầm đậu kiểu Hy Lạp ngon) và Abgoremono (còn gọi là súp gà orzo) là những gợi ý khuyến khích nên ăn. Các món ăn Hy Lạp nên tránh là giros béo ngậy (thịt nướng), moussaka (thịt sốt gratin), spanakopita (rau bina và bánh phô mai) và mực chiên.

8. Món Ấn Độ

Món ăn Ấn Độ thường chưa nhiều nguy cơ tăng cân và tiểu đường, từ món samosa béo ngậy (bánh chiên) đến món khai vị làm từ gạo. Vì vậy hãy chọn những món ít chất béo giàu protein như súp đậu lăng, dal (đậu lăng hầm) và cà ri đậu xanh. Nếu bạn thực sự muốn một món thịt, hãy thử gà tandoori, bởi vì nó được nướng trong nước sốt sữa chua cay và nhẹ và rất cơ lợi cho sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết: “Hướng dẫn người tiểu đường lựa chọn món ăn ở nhà hàng” tại chuyên mục Ăn uống&Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì?
Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều “thực phẩm siêu chế...
Cơ chế của việc tập thể dục ngăn chặn sự lão hóa của cơ thể và bệnh tiểu đường
Trung tâm Y tế tuổi thọ sức khỏe Tokyo đã đưa ra nghiên cứu...
Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức
Theo các phát hiện của Trung tâm y tế Đại học Rush ở Hoa...
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nào là tốt cho...
Kết hợp các bữa ăn vặt một cách thông minh sẽ giúp kiểm soát cân nặng
Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường cho rằng ăn vặt sẽ dẫn...
Chế độ ăn uống cải thiện tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường
Khi sự cân bằng chuyển hóa xương bị mất đi do các yếu tố...
Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì?
Cơ chế của việc tập thể dục ngăn chặn sự lão hóa của cơ thể và bệnh tiểu đường
Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Kết hợp các bữa ăn vặt một cách thông minh sẽ giúp kiểm soát cân nặng
Chế độ ăn uống cải thiện tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường