Bệnh nhân tiểu đường có ăn được măng cụt không?

Cỡ chữ:
A A
Trong những năm gần đây, bệnh tiểu đường đang là vấn đề được khá nhiều người quan tâm do số lượng mắc bệnh này ngày càng tăng ở mọi lứa tuổi và giới tính. Phần lớn xuất phát của bệnh là do thói quen ăn uống, sinh hoạt, vận động hằng ngày. Nhiều người bản thân đã mắc bệnh tiểu đường nhưng không hiểu rõ cũng như nắm được kiến thức về thực phẩm để điều chỉnh thói quen hằng ngày.  Vậy bệnh tiểu đường nên tránh ăn gì? Bệnh nhân tiểu đường có ăn được măng cụt không?

1. Bệnh tiểu đường cần tránh các thực phẩm gì?

Muốn biết bệnh nhân tiểu đường có được ăn măng cụt không, hãy cùng xem bệnh tiểu đường cần tránh các loại thực phẩm nào:

1.1.  Các thực phẩm chứa tinh bột

Mặc dù đây là thành phần quan trọng trong các bữa ăn nhưng riêng đối với bệnh nhân tiểu đường thì cần đặc biệt chú ý. Người bị tiểu đường hạn chế ăn các loại tinh bột ở các thực phẩm như bún, phở, cơm. Đặc biệt những loại thức ăn ăn liền như phở, cháo ăn liền cần tránh tuyệt đối vì chúng không hề có lợi cho sức khỏe kể cả đối với người bình thường.

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được măng cụt không? 2
Bệnh nhân tiểu đường nên kiểm soát tốt lượng tinh bột hấp thu hàng ngày (Ảnh: Internet)

1.2. Các thực phẩm ngọt

Chắc chắn khi nghe đến các đồ ngọt, bệnh nhân tiểu đường cũng hiểu là các đồ nên tránh, tuy nhiên vẫn có nhiều người cho rằng không nhất thiết phải ăn nhiều, ăn ít là được. Trên thực tế, tiểu đường là tình trạng mà cơ thể có lượng đường trong máu vượt qua các ngưỡng giới hạn cần thiết của cơ thể. Nếu tiếp tục cung cấp lượng đường từ nước ngọt, bánh ngọt, vị ngọt… thì đây là hình thức làm cơ thể tồi tệ hơn. Vì vậy nếu có thể tuyệt đối đừng ăn quá nhiều đồ ngọt, đối với các loại thực phẩm có thể ăn kèm hoặc pha loãng hãy tận dụng tối đa.

1.3. Các thực phẩm chứa chất béo

Đối với người bình thường, chất béo chính là năng lượng, giúp tăng cân, tuy nhiên đối với người bị tiểu đường thì đây là chính là nguyên nhân dẫn đến việc khó kiểm soát đường huyết.

Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn các chất béo bão hòa và cholesterol được tìm thấy trong các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa; thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem,… Các đồ ăn chiên đi chiên lại, các đồ ăn sẵn như đồ hộp, xúc xích, đồ đông lạnh, mì tôm cũng nên tránh dùng…

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được măng cụt không? 1
Bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn những loại thực phẩm chứa chất béo tốt cho cơ thể (Ảnh: Internet)

1.4. Các đồ uống có cồn

Rượu, bia, chất kích thích là những loại đồ uống tuyệt đối tránh xa, khi kết hợp cùng những loại thức ăn có đường khác, nó sẽ khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh mà không kiểm soát được.

Ngoài các thực phẩm kể trên, bệnh nhân tiểu đường cũng nên hạn chế uống sữa và ăn trái cây khô, chỉ nên chọn các loại trái cây tươi ít đường để sử dụng. Vậy trong các loại trái cây, bệnh tiểu đường có ăn được măng cụt không?

2. Bệnh nhân tiểu đường có được ăn măng cụt không?

2.1. Giá trị của măng cụt

Măng cụt là một loại quả có nguồn gốc từ Mã Lai, Indonesia, Myanma, Thái Lan,… có vị thơm ngon đặc trưng. Các múi trắng ngần mọng nước, vỏ màu tím đậm bên ngoài nhưng bên trong lại màu đỏ rượu vang khi chín.

Vỏ quả măng cụt chứa 7 -13% tanin, nhựa và chất đắng mangostin có tinh thể hình phiến nhỏ màu vàng tươi không tan, quả chứa nhiều protein và các loại lipid. Đây đều là những chất rất có lợi cho cơ thể. Đặc biệt những người suy nhược, thiếu dinh dưỡng, người vừa khỏi bệnh đều có thể dùng loại quả này để có tác dụng điều dưỡng.

Bên cạnh đó, măng cụt còn chưa chất xanthone cao có khả năng chống ung thư, vì chất này có thể tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi khuẩn, giữ cân bằng môi trường axit trong dạ dạ dày, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dạ dày.

Măng cụt từ lâu đã được coi là loại thuốc chống viêm hiệu quả, đó là bởi măng cụt có tác dụng ngăn ngừa dị ứng, viêm nhiễm, giảm đau,…thông qua hiệu ứng ức chế giải phóng histamin và prostaglandin – các chất gây viêm trong cơ thể.

Măng cụt có chứa chất chống oxy hóa có sẵn, từ đó giúp củng cố hệ tuần hoàn, giảm nguy cơ gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được măng cụt không?
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được măng cụt không? (Ảnh: Internet)

2.2. Tiểu đường có ăn được măng cụt không?

Một trong những tác dụng quan trọng của bệnh tiểu đường đó là chống và ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Măng cụt có khả năng làm thấp và dung hòa lượng đường trong máu, giúp cải thiện sinh lực, chống viêm thông qua các hợp chất garcimangoson A, B, C; garcinon A, B, C, D, E; mangostino; gartanin; egonol; epicatechin; procyanidin và cả benzophenone glucoside.

Đồng thời còn có thể làm giảm nhu cầu thuốc men vì lượng đường trong máu xuống bất bình thường. Hầu hết bệnh nhân sử dụng loại quả này trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường đều cần có sự tư vấn của bác sĩ để kiểm soát số lượng và mức độ ăn hằng ngày để đảm bảo an toàn.

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được măng cụt không? 3
Người bệnh nên có những lưu ý nhất định khi ăn măng cụt (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi ăn măng cụt:

Măng cụt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh rất tốt, tuy nhiên khi ăn măng cụt chúng ta cần đặc biệt chú ý vì đôi khi sẽ xảy ra một số trường hợp như sau:

– Bị dị ứng vì ăn quá nhiều: Nếu quá số lượng cần bổ sung mỗi ngày sẽ khiến cơ thể bị nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa, phát ban, nặng hơn là sưng môi, ngứa họng, miệng, tức ngực.

– Bị cản trở quá trình đông máu: Hợp chất xanthone có trong măng cụt có thể gây ra tác hại này, vì vậy nếu có hiện tượng cần kịp thời cấp cứu, nếu không sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng.

– Bị nhiễm axit lactic: Theo một nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng nếu ăn măng cụt trong vòng 1 năm liên tục, người bình thường cũng có thể bị nhiễm axit lactic đi kèm các triệu chứng như buồn nôn, cơ thể ốm yếu.

– Dễ gây xuất huyết tiêu hóa: Khi tương tác với những thuốc làm loãng máu sẽ gây xuất huyết tiêu hóa. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên dùng măng cụt 2 tuần trước khi phẫu thuật

Như vậy ở trên chúng ta đã tìm hiểu bệnh nhân tiểu được có ăn được măng cụt không, khi đã nắm được các kiến thức cơ bản, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn và sử dụng loại thực phẩm này cho phù hợp.

Bạn đang xem bài viết:Bệnh nhân tiểu đường có ăn được măng cụt không?” tại Chuyên mục:Ngân hàng câu hỏi“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Phát hiện Osteocalcin – loại protein sinh ra từ xương giúp giảm lượng đường trong máu
Phát hiện của nhóm nghiên cứu tại Nhật Bản về loại protein Osteocalcin sinh...
Ăn cá có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim?
Có nhiều nghiên cứu trên thế giới đã công bố về lợi ích tuyệt...
Nhóm thuốc Glinide
Nhóm thuốc Glinide là một loại thuốc uống làm tăng tiết insulin từ tuyến...
Tỷ lệ và các yếu tố làm tái phát bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo
Tỷ lệ tái phát tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo...
Cải thiện tình trạng tăng đường huyết ẩn với chế độ ăn uống “Soybean first”
Tình trạng tăng đường huyết ẩn trong đó mức đường huyết tăng cao đột...
Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao
Những người có lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn có thể...
Phát hiện Osteocalcin – loại protein sinh ra từ xương giúp giảm lượng đường trong máu
Ăn cá có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim?
Nhóm thuốc Glinide
Tỷ lệ và các yếu tố làm tái phát bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo
Cải thiện tình trạng tăng đường huyết ẩn với chế độ ăn uống “Soybean first”
Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường