Tiểu đường có ăn được bánh mì không? Tiểu đường thai kỳ có ăn được bánh mì không?
Danh mục nội dung
1. Tiểu đường ăn bánh mì được không? Tiểu đường thai kỳ có được ăn bánh mì?
Một số chuyên gia trả lời cho câu hỏi tiểu đường có ăn được bánh mì không đó là hoàn toàn có, tiểu đường thai kỳ cũng có thể ăn được bánh mì. Bởi khi mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường thai kỳ, nếu không có chế độ ăn uống phù hợp thường sẽ bị hạ đường huyết, lúc này bánh mì chính là thứ cần thiết để giúp tránh tình trạng này.
Tuy nhiên tùy vào loại bánh mì mới phát huy được tác dụng. Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn bánh mì trắng có nhiều tinh bột quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát được huyết, tốt nhất nên ăn loại bánh mì không trộn cùng phụ gia.
2. Vậy tiểu đường nên ăn những loại bánh mì nào?
Đa phần bánh mì làm từ bột mì trắng, nếu là loại tinh chế thì không chứa chất xơ, có thể làm lượng đường huyết tăng cao. Một số loại bánh mì không hạt trên thị trường đôi khi vẫn có nguyên liệu bột mì tinh chế, chính vì vậy bạn nên cẩn thận hơn khi chọn đồ ăn từ bánh mì. Có các loại bánh mì được quảng cáo không đúng với nguyên liệu làm bánh mì nguyên liệu thì sẽ không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Dưới đây là một số loại bánh mì người tiểu đường có thể ăn được:
– Bánh mì sandwich nhiều loại hạt
Loại bánh này còn gọi nhiều loại hạt hay multigrain có hàm lượng carbohydrate được làm từ nguyên liệu ngũ cốc nguyên hạt không qua tinh chế, điều này giúp giảm tác động của carbohydrate lên đường huyết.
Các loại bánh mì nguyên hạt là yến mạch, diêm mạch, kiều mạch, gạo nâu, lúa mạch, các loại này còn có thể cung cấp 1 số chất dinh dưỡng khác đó là kẽm, vitamin E và protein.
– Bánh mì không hạt
Bánh mì dùng hạt nảy mầm, không dùng bột là một nguồn giàu chất xơ nhưng vẫn có hàm lượng carbohydrate cao. Bánh mì không hạt làm từ các nguyên liệu như bột hạnh nhân, bột dừa và bột hạt lanh có thể được tìm thấy tại các cửa hàng chuyên các sản phẩm có lợi cho sức khỏe.
– Bánh mì lúa mạch đen
Loại bánh mì lúa mạch đen có nguồn nguyên liệu làm từ 100% lúa mạch đen tự nhiên, chứa hàm lượng chất xơ gấp 4 lần so với các loại bánh mì trắng và calo ít hơn 20%.
– Các loại bánh mì khác tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Các bạn có thể ăn các loại bánh mì nguyên cám, hạt lanh, yến mạch và lúa mạch. Các loại bánh mì này có hàm lượng glycemic (GI) thấp, chứa nhiều chất xơ, các chất dinh dưỡng, giúp kiểm soát mức độ insulin tốt hơn so với bánh mì trắng thông thường.
Tiểu đường ăn bánh mì được không hay tiểu đường thai kỳ có được ăn bánh mì là do cách bạn lựa chọn loại bánh mì nào. Tốt nhất nên hạn chế các loại bánh mì trắng. Chọn đúng loại bánh mì sẽ giúp ổn định lượng đường huyết hơn, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra do tăng mức đường huyết quá mức vì sử dụng bánh mì không đúng cách.
3. Điều trị để giảm biến chứng bệnh tiểu đường như thế nào?
Mặc dù tiểu đường ăn bánh mì được không, tiểu đường thai kỳ có được ăn bánh mì là câu hỏi thường gặp tuy nhiên có một vấn đề bạn cần quan tâm đó là giảm các biến chứng của tiểu đường như thế nào.
Việc điều trị chỉ mang tính kiểm soát lượng đường trong máu, không thể chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, bệnh nhân bị tiểu đường cần dùng 1 bài thuốc an toàn, có thể sử dụng lâu dài mà không bị ảnh hưởng của tác dụng phụ.
Trừ trường hợp bạn được chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sỹ chỉ định, bệnh nhân tiểu đường không cần thiết phải kiêng ăn bánh mì và các sản phẩm từ bánh mì ra khỏi chế độ ăn. Tiêu thụ các loại bánh mì có lượng carbohydrate thấp, nhiều loại hạt, nguyên hạt là cách tốt nhất để vẫn có thể ăn bánh mì mà vẫn không gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe.
Trên đây là một số giải đáp về tiểu đường có ăn được bánh mì không? Tiểu đường thai kỳ có ăn được bánh mì không? bạn có thể tham khảo.
Bạn đang xem bài viết: “Tiểu đường có ăn được bánh mì không? Tiểu đường thai kỳ có ăn được bánh mì không?” tại Chuyên mục: “Ăn uống & vận động“.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
https://kienthuctieuduong.vn/