Loading Gif

Loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường nào mạnh nhất? So sánh các loại thuốc được phát triển trong 10 năm qua

Cỡ chữ:
A A
Một nghiên cứu bởi Trường Đại học Hoàng gia London ở Anh về việc so sánh ba loại thuốc điều trị tiểu đường: “nhóm thuốc ức chế DPP-4”, “chất đồng vận thụ thể GLP-1” và “nhóm thuốc ức chế SGLT2” đã chỉ ra loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường nào mạnh nhất.

Thuốc điều trị tiểu đường đã có những tiến bộ rõ rệt trong 10 năm qua

Nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Hoàng gia London ở Anh đã tiến hành nghiên cứu so sánh ba loại thuốc hạ đường huyết thường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường là “nhóm thuốc ức chế DPP-4”, “chất đồng vận thụ thể GLP-1” và “nhóm thuốc ức chế SGLT2”. Ở các nước Âu Mỹ, cứ trong ba người bị tiểu đường thì có một bệnh nhân được chỉ định dùng 1 trong 3 loại thuốc này.

Loại thuốc nào mạnh nhất điều trị bệnh tiểu đường? So sánh các loại thuốc được phát triển trong 10 năm qua 5
Cứ trong ba người bị tiểu đường thì có một bệnh nhân được chỉ định dùng 1 trong 3 loại thuốc này. Loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường nào mạnh nhất?

Điều cơ bản trong điều trị bệnh tiểu đường là duy trì thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện, tuy nhiên hầu hết bệnh nhân không thể kiểm soát đường huyết tốt chỉ với hai phương pháp điều trị trên do đó điều trị bằng thuốc là cần thiết. Metformin là loại thuốc điều trị tiểu đường phổ biến nhất ở khu vực Âu Mỹ, tuy nhiên trong trường hợp tác dụng hạ đường huyết của thuốc không tốt hoặc có tác dụng phụ xảy ra thì sử dụng các loại thuốc khác là cần thiết.

Các loại thuốc mới được phát triển trong 10 năm qua như nhóm thuốc ức chế DPP-4, chất đồng vận thụ thể GLP-1, nhóm thuốc ức chế SGLT2 đã có những hiệu quả đáng mong đợi trong điều trị tiểu đường.

Nhóm thuốc ức chế DPP-4 là một loại thuốc thúc đẩy tiết insulin từ tuyến tụy và chỉ phát huy hiệu quả khi chỉ số đường huyết tăng cao sau ăn. Nếu chỉ sử dụng loại thuốc này, tình trạng hạ đường huyết hầu như không xảy ra. Các loại thuốc thường được chỉ định nhiều nhất cho bệnh tiểu đường tuýp 2 ở Nhật Bản là nhóm thuốc ức chế DPP-4.

Cơ chế mà chất đồng vận thụ thể GLP-1 làm giảm chỉ số đường huyết gần giống như nhóm thuốc ức chế DPP-4 và cũng không gây hạ đường huyết khi không sử dụng kết hợp với loại thuốc giảm đường huyết khác. Trong các loại thuốc tiêm (thuốc tiêm dưới da), có loại được chỉ định tiêm 1 lần/ngày và có loại tiêm 1 lần/tuần. Loại thuốc này có hiệu quả làm chậm quá trình bài tiết và cũng có tác dụng ức chế sự thèm ăn.

Nhóm thuốc ức chế SGLT2 là loại thuốc uống mới nhất. SGLT2 không giống như các loại thuốc khác, loại thuốc này tác dụng lên thận và có hiệu quả giảm chỉ số đường huyết bằng cách thúc đẩy bài tiết một lượng lớn glucose trong máu vào nước tiểu. Do cơ chế hoạt động của thuốc không phụ thuộc vào việc bài tiết insulin nên không gây lo lắng về việc hạ đường huyết.

Nhóm thuốc ức chế SGLT2 và chất đồng vận thụ thể GLP-1 giúp làm giảm nguy cơ tử vong

Để điều tra về vấn đề các loại thuốc điều trị mới này có liên quan như thế nào đến việc giảm nguy cơ tử vong, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tổng hợp 236 thử nghiệm trên 176.310 bệnh nhân tiểu đường, bao gồm những bệnh nhân đang điều trị tiểu đường, những bệnh nhân đang được chỉ định dùng giả dược, những bệnh nhân không được điều trị gì cả.

Trong 10 năm qua, việc chăm sóc y tế cho bệnh tiểu đường đã có những tiến bộ vượt trội và các loại thuốc điều trị tiểu đường đã tăng lên rất nhiều. Do càng ngày càng có nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường nên gây khá nhiều nhầm lẫn, lo lắng đối với cả bác sĩ và bệnh nhân. Mong rằng nghiên cứu lần này sẽ trở thành tài liệu hữu ích để có thể đánh giá và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp“, Ông Sean Zheng, một nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Hoàng gia London ở Anh và là nhà nghiên cứu của Quỹ Ủy thác Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết.

Ba loại thuốc điều trị tiểu đường nêu trên có tác dụng chung là làm giảm chỉ số đường huyết, nhưng sự khác biệt của từng loại thuốc đã được ghi nhận dựa trên ảnh hưởng đối với nguy cơ tử vong như bệnh tim. Nhóm dùng thuốc ức chế SGLT2 đã được chứng minh có thể giảm 20% nguy cơ tử vong so với nhóm dùng giả dược và nhóm không dùng thuốc. Ngoài ra, chất đồng vận thụ thể GLP-1 làm giảm 18% nguy cơ tử vong.

Không có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm thuốc ức chế SGLT2 và chất đồng vận thụ thể GLP-1. Mặt khác, người ta thấy rằng nhóm thuốc ức chế DPP-4 không liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong so với nhóm giả dược và nhóm không sử dụng thuốc.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng nhóm thuốc ức chế DPP-4 có thể có tác dụng giảm đường huyết ổn định, nhưng tác dụng ức chế bệnh tim mạch không cao bằng chất đồng vận thụ thể GLP-1 và nhóm thuốc ức chế SGLT2.

Loại thuốc nào mạnh nhất điều trị bệnh tiểu đường? So sánh các loại thuốc được phát triển trong 10 năm qua 6
Sự khác biệt của từng loại thuốc đã được ghi nhận dựa trên ảnh hưởng đối với nguy cơ tử vong

Càng nhiều bệnh nhân tiểu đường thì càng cần sự hỗ trợ của bác sĩ hơn

Ông Sean Zheng cho biết: “Số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang gia tăng trên toàn thế giới và con số bệnh nhân cao hơn trước đây rất nhiều. Ước tính rằng nhiều nhóm thuốc được đánh giá lần này sẽ ngày càng phổ biến trong tương lai. Hiện nay đã có vài thử nghiệm lâm sàng để so sánh tương tác giữa các loại thuốc với nhau và để quyết định loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường nào mạnh nhất và sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân“.

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch và đột quỵ cao hơn nếu việc điều trị không được cải thiện và kiểm soát đường huyết không được cải thiện.

Ba loại thuốc điều trị nêu trên có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong. Hiện nay cũng có một số loại thuốc chỉ cần sử dụng 1 tuần 1 lần nhưng cũng mang lại hiệu quả tương đối tốt. Bệnh nhân sẽ được điều trị thích hợp dựa trên những xem xét về lối sống và tình trạng bệnh.

Những loại thuốc nêu trên là những loại thuốc mới được phát triển và sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường. Do đó bệnh nhân cần được biết những thông tin cần thiết về những loại thuốc này để lựa chọn phù hợp với tình trạng bệnh và mục đích điều trị”, ông Zheng chỉ ra.

Ông Zheng kết luận rằng: Mục tiêu của điều trị bệnh tiểu đường là ngăn ngừa các biến chứng do tăng đường huyết, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu,…Bệnh nhân cần tìm hiểu và thu thập thông tin chính xác từ nhiều tổ chức y tế “càng nhiều bệnh nhân tiểu đường thì càng cần sự hỗ trợ của bác sĩ hơn”.

Bạn đang xem bài viết:Loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường nào mạnh nhất? So sánh các loại thuốc được phát triển trong 10 năm qua” tại Chuyên mục:Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Khuyến cáo kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường
Mới đây, Hiệp hội cao huyết áp Nhật Bản (The Japanese Society of Hypertension)...
Nhóm thuốc Thiazolidine
Nhóm thuốc Thiazolidine là một loại thuốc uống làm giảm lượng đường trong máu bằng...
Tác dụng phụ của insulin
Insulin là loại thuốc đặc hiệu giúp giảm lượng đường trong máu. Có thể...
Bệnh tiểu đường có chữa được không?
Tùy thuộc vào triệu chứng bệnh, bệnh nhân có thể kiểm soát lượng đường...
Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và suy giảm khối lượng xương
Người mắc bệnh tiểu đường dễ bị gãy xương và tần suất cao gấp...
Uống thuốc tiểu đường có tác dụng phụ gì?
Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để tìm ra nhiều...
Khuyến cáo kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường
Nhóm thuốc Thiazolidine
Tác dụng phụ của insulin
Bệnh tiểu đường có chữa được không?
Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và suy giảm khối lượng xương
Uống thuốc tiểu đường có tác dụng phụ gì?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose