Người bị tiểu đường có ăn được yến mạch không?

Cỡ chữ:
A A
Yến mạch là món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày, chính vì vậy nhiều người bị bệnh tiểu đường thường thắc mắc có được ăn yến mạch hay không?

1. Những điều cần biết về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là bệnh chuyển hóa có liên quan đến khả năng sản xuất và sử dụng insulin trong cơ thể, khi không duy trì được đường huyết ổn định, cơ thể sẽ gặp những trường hợp nguy hiểm. Muốn quản lý được lượng đường huyết cần chú ý đến lượng carbohydrates (tinh bột, đường) ăn vào trong một thời điểm nhất định, vì carbohydrates ảnh hưởng trực tiếp tới đường huyết. 

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo, mỗi bữa ăn của một cơ thể bình thường cần phải tiêu thụ là 45-60g cho mỗi bữa chính và 15-30g cho bữa phụ. Đối với chế độ ăn uống bình thường, tốt nhất nên chọn các loại đồ ăn giàu carbohydrates với nhiều dinh dưỡng thay vì tinh bột đã được chế biến hay cho thêm đường.

 

Riêng đối với bệnh nhân bị tiểu đường, chưa có một nguyên tắc nào cụ thể tuy nhiên, nếu bản thân người bệnh được tư vấn một chế độ cung cấp dinh dưỡng hợp lý, thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt thường ngày, chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn cho quá trình điều trị. Hầu hết, các hướng dẫn về dinh dưỡng nhấn mạnh đến kiểm soát chỉ số đường huyết, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giảm lipid, cholesterol máu và thực hiện kiểm soát cân nặng với sự phối hợp của chất đường, chất đạm và chất béo riêng cho từng bệnh nhân.

2. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị tiểu đường

Để hiểu rõ người bị tiểu đường có ăn được yến mạch không, người bệnh cần phải nắm rõ các nguyên tắc quan trọng về chế độ dinh dưỡng. Cụ thể là: 

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường 1: Nhóm ngũ cốc, khoai củ và các loại đường bột

Ăn vừa đủ gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt, khoai lang,… theo nhu cầu năng lượng của cơ thể. Hạn chế khoai tây, miến dong, bánh mỳ, bánh ngọt.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường 2: Nhóm sữa, thịt, cá, trứng, đậu đỗ khô và các chế phẩm của chúng

Nếu ai bị tăng cân, béo phì cần chọn thịt nạc, không ăn thịt có mỡ. Thịt gà thì cần bỏ da. Tăng cường ăn các loại đạm thực vật từ các loại đậu như đậu phụ, sữa đậu nành không đường…

Người bị tiểu đường có ăn được yến mạch không? 2

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường 3: Nhóm dầu, mỡ, các loại hạt có dầu

Người bệnh tiểu đường nên tăng cường ăn dầu thực vật (dầu đậu nành, vừng, dầu oliu) vì dầu chứa nhiều axit béo không no cần thiết cho cơ thể. Giảm bớt các món ăn có mỡ, bơ, óc, lòng, phủ tạng động vật, đồ hộp.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường 4: Nhóm rau, quả

Để cung cấp chất xơ, vitamin, acid amin và chất khoáng, người bệnh cần ăn rau, quả chín, nên ăn nhiều món rau trộn sa lát, luộc hay kết hợp với ngũ cốc. 

3. Người mắc bệnh tiểu đường có nên ăn yến mạch?

Yến mạch là một món ăn được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây. Yến mạch còn được coi là một món ăn sáng lành mạnh vì có nhiều chất xơ và calo, đối với người cần kiểm soát cân nặng, yến mạch chính là một gợi ý hoàn hảo. 

Mặc dù là món ăn ngon nhưng bệnh nhân bị tiểu đường vẫn lo sợ khi ăn yến mạch, bởi vì trong yến mạch có chứa nhiều carbs. Những người mắc bệnh tiểu đường thường thắc mắc rằng liệu đậy có phải là một thực phẩm tốt cho họ hay không. 

Người bị tiểu đường có ăn được yến mạch không?
Người bị tiểu đường có ăn được yến mạch không?

Câu trả lời là có, yến mạch là loại thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên sử dụng yến mạch nguyên hạt hoặc cán mỏng. Yến mạch mang lại hàm lượng chất xơ hòa tan cao và có thể áp dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như trộn cùng hoa quả, sữa chua để làm bữa sáng hoặc nấu với cháo.

Có một số lưu ý khi dùng yến mạch làm thức ăn hằng ngày mà bệnh nhận bị tiểu đường nên nhớ. 

3.1. Mối quan hệ giữa lượng đường trong máu và hàm lượng carbs

Theo nghiên cứu, trong yến mạch có rất nhiều carbs, tỷ lệ vào khoảng 67& calo. Những người bị bệnh tiểu đường cần chú ý hàm lượng này, vì carbs có thể làm lượng đường trong máu tăng lên. Thông thường, cơ thể đáp ứng với đường trong máu bằng cách giải phóng insulin nội tiết. Khi insulin hoạt động, sẽ tạo ra quá trình chuyển hóa thành năng lượng đi toàn cơ thể. Nhưng đối với người bị bệnh tiểu đường thì quá trình này bị hạn chế, insulin không sản sinh hoặc họ có tế bào không đáp ứng insulin theo cách thông thường. Khi những người này ăn quá nhiều carbs, lượng đường trong máu của họ có thể tăng lên đến mức không lành mạnh. Kiểm soát lượng đường trong máu tốt giúp giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường như bệnh tim, tổn thương thần kinh và tổn thương mắt.

3.2. Chất xơ đóng vai trò giảm đường trong máu

Trong yến mạch ngoài lượng carbs còn có chất xơ rất tốt cho cơ thể. Chất xơ giúp làm chậm tốc độ hấp thụ carbs trong máu.

Hàm lượng carbs trong những thực phẩm có chỉ số GI thấp, được hấp thụ chậm hơn, được cho là có lợi cho người bị bệnh tiểu đường. Do chúng cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi mà không làm tăng lượng đường trong máu của bạn như các carbs hấp thụ nhanh hơn.

3.4. Yến mạch giúp cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu

Theo báo cáo,  yến mạch có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu vì chúng có chứa beta glucan, một loại chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này hấp thụ nước trong ruột của bạn và tạo thành chất dẻo dày giống gel. Nhìn chung, các nghiên cứu đều tìm hiểu làm thế nào mà yến ảnh hưởng đến người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 và các kết quả đều cho thấy rằng yến mạch có khả năng cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của yến mạch đối với người bị bệnh đái đường týp 1 chưa được nghiên cứu nhiều.

Bạn đang xem bài viết: “Người bị tiểu đường có ăn được yến mạch không” cần được chú ý” tại Chuyên mục: “Ngân hàng câu hỏi

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở mẹ và bé?
Không chỉ ở Nhật Bản mà ở tất cả các nước trên thế giới,...
Cà phê tốt cho người tiểu đường? Nên uống bao nhiêu thì tốt?
Cà phê và rượu là 2 thức uống được người trưởng thành yêu thích....
Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường gây nguy cơ tử vong cao
70% bệnh nhân tử vong vì biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường....
Chế độ ăn uống sau sinh của thai phụ rối loạn chuyển hóa glucose
Hiện nay sự phổ biến của đồ ăn nhanh tác động xấu tới sức...
Người bị tiểu đường nên chú ý gì khi bị thương ở chân?
Biến chứng ở bàn chân là một trong số những biến chứng nguy hiểm...
Hà Nội ô nhiễm nặng, không khí nằm ở ngưỡng đặc biệt nguy hiểm
Trong nhiều ngày vừa qua, Hà Nội tiếp tục đứng đầu danh sách các...
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở mẹ và bé?
Cà phê tốt cho người tiểu đường? Nên uống bao nhiêu thì tốt?
Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường gây nguy cơ tử vong cao
Chế độ ăn uống sau sinh của thai phụ rối loạn chuyển hóa glucose
Người bị tiểu đường nên chú ý gì khi bị thương ở chân?
Hà Nội ô nhiễm nặng, không khí nằm ở ngưỡng đặc biệt nguy hiểm
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường