Tiểu đường có ăn được bánh mì không? Tiểu đường thai kỳ có ăn được bánh mì không?

Cỡ chữ:
A A
Từ xưa, bánh mì là loại thực phẩm vô cùng thân thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Vậy tiểu đường có ăn được bánh mì không? Tiểu đường thai kỳ có ăn được bánh mì không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

1. Tiểu đường ăn bánh mì được không? Tiểu đường thai kỳ có được ăn bánh mì?

Một số chuyên gia trả lời cho câu hỏi tiểu đường có ăn được bánh mì không đó là hoàn toàn có, tiểu đường thai kỳ cũng có thể ăn được bánh mì. Bởi khi mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường thai kỳ, nếu không có chế độ ăn uống phù hợp thường sẽ bị hạ đường huyết, lúc này bánh mì chính là thứ cần thiết để giúp tránh tình trạng này. 

Tuy nhiên tùy vào loại bánh mì mới phát huy được tác dụng. Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn bánh mì trắng có nhiều tinh bột quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát được huyết, tốt nhất nên ăn loại bánh mì không trộn cùng phụ gia.

Tiểu đường có ăn được bánh mì không? Tiểu đường thai kỳ có ăn được bánh mì không? 0
Tiểu đường có ăn được bánh mì không là câu hỏi thường gặp (Ảnh: Internet)

2. Vậy tiểu đường nên ăn những loại bánh mì nào?

Đa phần bánh mì làm từ bột mì trắng, nếu là loại tinh chế thì không chứa chất xơ, có thể làm lượng đường huyết tăng cao. Một số loại bánh mì không hạt trên thị trường đôi khi vẫn có nguyên liệu bột mì tinh chế, chính vì vậy bạn nên cẩn thận hơn khi chọn đồ ăn từ bánh mì. Có các loại bánh mì được quảng cáo không đúng với nguyên liệu làm bánh mì nguyên liệu thì sẽ không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Dưới đây là một số loại bánh mì người tiểu đường có thể ăn được:

– Bánh mì sandwich nhiều loại hạt 

Loại bánh này còn gọi nhiều loại hạt hay multigrain có hàm lượng carbohydrate được làm từ nguyên liệu ngũ cốc nguyên hạt không qua tinh chế, điều này giúp giảm tác động của carbohydrate lên đường huyết.

Các loại bánh mì nguyên hạt là yến mạch, diêm mạch, kiều mạch, gạo nâu, lúa mạch, các loại này còn có thể  cung cấp 1 số chất dinh dưỡng khác đó là kẽm, vitamin Eprotein.

– Bánh mì không hạt

Bánh mì dùng hạt nảy mầm, không dùng bột là một nguồn giàu chất xơ nhưng vẫn có hàm lượng carbohydrate cao. Bánh mì không hạt làm từ các nguyên liệu như bột hạnh nhân, bột dừa và bột hạt lanh có thể được tìm thấy tại các cửa hàng chuyên các sản phẩm có lợi cho sức khỏe. 

Tiểu đường có ăn được bánh mì không? Tiểu đường thai kỳ có ăn được bánh mì không? 1
Tiểu đường ăn được bánh mì tuy nhiên cần chọn đúng loại bánh mì (Ảnh: Internet)

– Bánh mì lúa mạch đen

Loại bánh mì lúa mạch đen có nguồn nguyên liệu làm từ 100% lúa mạch đen tự nhiên, chứa hàm lượng chất xơ gấp 4 lần so với các loại bánh mì trắng và calo ít hơn 20%.

– Các loại bánh mì khác tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Các bạn có thể ăn các loại bánh mì nguyên cám, hạt lanh, yến mạch và lúa mạch. Các loại bánh mì này có hàm lượng glycemic (GI) thấp, chứa nhiều chất xơ, các chất dinh dưỡng, giúp kiểm soát mức độ insulin tốt hơn so với bánh mì trắng thông thường.

Tiểu đường ăn bánh mì được không hay tiểu đường thai kỳ có được ăn bánh mì là do cách bạn lựa chọn loại bánh mì nào. Tốt nhất nên hạn chế các loại bánh mì trắng. Chọn đúng loại bánh mì sẽ giúp ổn định lượng đường huyết hơn, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra do tăng mức đường huyết quá mức vì sử dụng bánh mì không đúng cách.

3. Điều trị để giảm biến chứng bệnh tiểu đường như thế nào?

Mặc dù tiểu đường ăn bánh mì được không, tiểu đường thai kỳ có được ăn bánh mì là câu hỏi thường gặp tuy nhiên có một vấn đề bạn cần quan tâm đó là giảm các biến chứng của tiểu đường như thế nào. 

Việc điều trị chỉ mang tính kiểm soát lượng đường trong máu, không thể chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, bệnh nhân bị tiểu đường cần dùng 1 bài thuốc an toàn, có thể sử dụng lâu dài mà không bị ảnh hưởng của tác dụng phụ.

Trừ trường hợp bạn được chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sỹ chỉ định, bệnh nhân tiểu đường không cần thiết phải kiêng ăn bánh mì và các sản phẩm từ bánh mì ra khỏi chế độ ăn. Tiêu thụ các loại bánh mì có lượng carbohydrate thấp, nhiều loại hạt, nguyên hạt là cách tốt nhất để vẫn có thể ăn bánh mì mà vẫn không gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe.

Trên đây là một số giải đáp về tiểu đường có ăn được bánh mì không? Tiểu đường thai kỳ có ăn được bánh mì không? bạn có thể tham khảo.

Bạn đang xem bài viết: “Tiểu đường có ăn được bánh mì không? Tiểu đường thai kỳ có ăn được bánh mì không?” tại Chuyên mục: “Ăn uống & vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Lần đầu tiên trên thế giới phát hiện loại protein là nguyên nhân gây suy giảm cơ bắp ở bệnh nhân tiểu đường
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Kobe đã lần đầu tiên công bố trên...
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Một cuộc khảo sát với hơn 70.000 người tham gia đã chỉ ra rằng...
Phát triển loại thuốc điều trị tăng tế bào β. Hy vọng về phương pháp điều trị mới của bệnh tiểu đường
Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Y khoa Mount Sinai ở Hoa Kỳ...
Tiêu chuẩn ăn uống nạp từ 50-55% carbohydrate là lành mạnh nhất
Một nghiên cứu được thực hiện trên 15.400 người đã chỉ ra việc hấp...
Kiểm soát đường huyết bằng tuyến tụy nhân tạo loại microneedle
Các nhóm nghiên cứu từ Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo, Viện...
Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu được công bố trên toàn thế giới đã chỉ ra rằng...
Lần đầu tiên trên thế giới phát hiện loại protein là nguyên nhân gây suy giảm cơ bắp ở bệnh nhân tiểu đường
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Phát triển loại thuốc điều trị tăng tế bào β. Hy vọng về phương pháp điều trị mới của bệnh tiểu đường
Tiêu chuẩn ăn uống nạp từ 50-55% carbohydrate là lành mạnh nhất
Kiểm soát đường huyết bằng tuyến tụy nhân tạo loại microneedle
Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường