Quả sung chữa bệnh tiểu đường?
Danh mục nội dung
1. Dinh dưỡng của quả sung
Đối với đại đa số người dân Việt Nam chúng ta, sung là thực phẩm vô cùng thân thuộc, tuy nhiên có lẽ rất ít người biết rằng, sung là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại lợi ích sức khỏe không ngờ.
Thành phần dinh dưỡng chính của sung:
– Sung chứa 18 loại axit amin
Axit amin là nguồn dinh dưỡng quan trọng để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Sung chứa 18 loại axit amin, trong đó có 8 loại cơ thể không tự tổng hợp được mà phải được đưa vào trong chế độ ăn uống. Sung có chứa 2 loại enzyme: lipase, hydrolase có thể làm giảm tích tụ mỡ trong mạch máu, giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa bệnh động mạch vành.
– Axit citric, axit malic
Quả sung chứa protease, axit citric, axit malic giúp hỗ trợ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng.
– Sung chứa nhiều hợp chất béo (lipid)
Chất béo giúp hỗ trợ nhuận tràng, đây là loại dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Bên cạnh đó, quả sung còn chứa 2 loại chất béo omega-3 và omega-6 tốt cho cơ thể, giúp huyết áp ổn định và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
– Sung chứa thành phần chống ung thư
Benzaldehyde trong quả sung chín, hay psoralen trong quả sung xanh đều có tác dụng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Benzaldehyde có thể ngăn chặn ung thư di căn tới các tế bào bình thường khác.
– Selen ngăn ngừa lão hóa
Sung là thực phẩm giàu selen, có chức năng bảo vệ màng tế bào, tăng cường hoạt tính cho các tế bào miễn dịch. Selen còn được biết đến là chất chống lão hóa và oxy hóa rất tốt cho cơ thể.
– Chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu
Theo kết quả nghiên cứu từ Đại học bang Colorado (Mỹ), sung chứa các dưỡng chất dồi dào như pectin, mangan, coumarin, vitamin A, E, C, K, beta-carotene…các loại khoáng chất như đồng, sắt, kẽm, photpho, kali, canxi…là loại thực phẩm tốt cho trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và người bệnh.
Có thể thấy rằng, sung chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời như: hạ huyết áp, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa ung thư và tiểu đường…Đối với người bệnh tiểu đường cần kiểm soát chặt chẽ trong ăn uống thì có ăn được quả sung không? Ăn quả sung chữa bệnh tiểu đường liệu có an toàn? Chúng ta sẽ nhận được lý giải ngay ở phần 2.
2. Quả sung có chữa được bệnh tiểu đường không?
Sung là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), một quả sung nhỏ có đường kính 4cm có 1,2 gram chất xơ, quả sung đường kính 6 cm có 1,9 gram chất xơ. Quả sung tươi có vỏ màu tía, vị ngọt thanh dịu, thơm, giòn, rất thích hợp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường.
Điều quan trọng trong chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường là bổ sung thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, nên giúp cơ thể có sự điều tiết lượng đường trong máu tốt hơn.
Tiến sĩ Anju Sood, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng có trụ sở tại Bangalore cho biết: “Quả sung rất giàu chất xơ và mặc dù sung có vị ngọt dịu, nhưng hàm lượng chất xơ cao đảm bảo rằng đường không được hấp thu ngay lập tức vào trong máu, vì thế bệnh nhân tiểu đường có thể bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống của mình, nhưng nên ăn uống điều độ, chừng mực.”
3. Bệnh nhân tiểu đường ăn sung cần chú ý gì?
Bệnh nhân tiểu đường ăn sung cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có vấn đề về thận. Quả sung chứa oxalate, thông thường, thận sẽ lọc bỏ hợp chất này, tuy nhiên, khi không khỏe mạnh, thận sẽ không thể thực hiện chức năng này và nếu tích tụ quá nhiều dẫn đến nguy cơ sỏi thận.
Một chú ý khác là bệnh nhân nên ăn quả sung tươi có lượng calo và đường thấp hơn các sản phẩm sung sấy khô. Dù sao đi nữa, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn trái cây sấy khô vì chúng chứa lượng đường khá cao.
4. Lá sung chữa bệnh tiểu đường?
Không chỉ quả sung có tác dụng chữa bệnh tiểu đường ngay cả lá sung cũng tìm thấy lợi ích trong việc cải thiện bệnh tiểu đường. Theo một số nghiên cứu, lá sung có thể cải thiện độ nhạy insulin, giúp quá trình trao đổi glucose diễn ra tốt hơn. Bên cạnh đó, lá sung cũng có các tác dụng tương tự quả sung giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung chất xơ cho cơ thể tốt cho người bệnh tiểu đường.
Bệnh nhân tiểu đường có thể tham khảo sử dụng lá sung chữa bệnh tiểu đường bằng cách đơn giản sau:
– Chuẩn bị: Chọn 300 gram lá sung không quá già hay quá non
– Thực hiện: Rửa sạch lá sung với nước muối, để ráo nước và vò hơi nát. Đun sôi nồi nước, sau đó cho lá sung vào khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
Bệnh nhân uống nước sắc lá sung chữa bệnh tiểu đường hàng ngày thay nước lọc và nên kiên trì mới có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, bài thuốc dùng lá sung chữa bệnh tiểu đường chỉ là biện pháp hỗ trợ chữa bệnh chứ không thay thế các loại thuốc điều trị, cần tránh lạm dụng nếu không muốn gặp các tác dụng ngoài ý muốn.
Tùy vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người mà hiệu quả của lá sung khác nhau, vì vậy, bệnh nhân nên kết hợp uống nước sắc lá sung với một chế độ ăn uống, tập luyện khoa học để điều trị bệnh hiệu quả hơn. Và người bệnh nên kiểm tra đường huyết thường xuyên để nắm rõ hiệu quả đạt được.
Trước khi dùng lá sung chữa bệnh tiểu đường, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để việc sử dụng an toàn hơn.
Bài viết trên đã giải đáp vấn đề: “quả sung chữa bệnh tiểu đường” và tính an toàn khi bệnh nhân dùng lá sung chữa bệnh tiểu đường. Nói chung, trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi ăn uống nào trong thời gian dài, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Người bệnh có thể bổ sung quả sung vào chế độ ăn uống, nhưng phải hiểu rằng chúng không thể thay thế cho chế độ ăn uống lành mạnh, thuốc men và kiểm tra đường huyết thường xuyên.
Bạn đang xem bài viết: “Quả sung chữa bệnh tiểu đường?” tại Chuyên mục: “Ngân hàng câu hỏi“.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
https://kienthuctieuduong.vn/