Tiểu đường thai kỳ ăn trứng ngỗng được không?
Danh mục nội dung
1. Tiểu đường thai kỳ là gì?
Tiểu đường thai kỳ ăn trứng ngỗng được không là một câu hỏi quen thuôc, tuy nhiên mỗi bà bầu cần phải hiểu tiểu đường thai kỳ là gì, cần lưu ý gì trước tiên. Tiểu đường thai kỳ còn được gọi là tình trạng rối loạn dung nạp đường xảy ra trong thai kỳ. Khoảng 5% thai phụ gặp phải rối loạn này và thường gặp vào 3 tháng giữa của thai kỳ. Bất kỳ bà bầu nào khi đi khám định kỳ cũng phải tiến hành kiểm tra, sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ theo yêu cầu dù có tiền sử bệnh hay không.
Thông thường, khi mang thai người mẹ thường có nhu cầu nạp đường nhiều hơn so với người bình thường, vì khi sản xuất insulin đủ để phù hợp với lượng đường đang cần được gia tăng. Mặc dù vậy rất ít bà bầu đạt được giai đoạn lý tưởng này.
Các giai đoạn tầm soát tiểu đường sẽ bao gồm:
1.1. Tam cá nguyệt thứ nhất dành cho các thai phụ nguy cơ cao
Vào lần khám thai đầu tiên, có một số thai phụ có nguy cơ cao cần phải thử đường huyết khi đói và đo HbA1c hoặc thử đường huyết dựa vào số liệu dịch tễ các rối loạn đường huyết. Tiêu chí mới của chẩn đoán tiểu đường là: ≥ 126mg/dL, HbA1c ≥ 6.5% hoặc đường huyết bất kỳ ≥ 200mg/dL càng chắc chắn.
– Nếu chỉ số đường huyết từ 92-125mg/dL: chẩn đoán tiểu đường thai kỳ
– Nếu chỉ số đường huyết < 92mg/dL: Cần phải kiểm tra mức độ dung nạp glucose (75g-OGTT) vào tuần thứ 24-28 của thai kỳ.
1.2. Từ tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ
Để chẩn đoán tiểu đường thai kỳ từ 24 – 28 bác sĩ sẽ tiến hành nghiệm pháp dung nạp glucose bằng cách cho bệnh nhân nhịn đói sau 1 đêm, sáng hôm sau sẽ lấy mẫu đường huyết và sau khi uống 75g Glucose 2 giờ lấy tiếp một mẫu nữa:
– Tiểu đường thấy rõ nếu: FPG ≥ 126mg/dL.
– Tiểu đường thai kỳ nếu: Một mẫu đường huyết khi đói từ từ 92-125mg/dL, đường huyết 1 giờ sau uống 75g glucose ≥ 180mg/dL và hoặc đường huyết 2 giờ sau uống 75g glucose ≥ 153mg/dL.
2. Giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng với bà bầu?
Từ xưa đến nay, trứng ngỗng vẫn được biết là một món ăn mang lại nhiều dinh dưỡng cho bà bầu. Trứng ngỗng có trọng lượng gấp 3 – 4 lần lần trứng gà với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Cứ 100g trứng ngỗng sẽ cung cấp: 13g protein; 14,2g lipid; 360 mcg vitamin A; 71mg canxi; 210mg photpho; 3,2mg sắt; 0,15mg vitamin B1; 0,3mg vitamin B2; 0,1mg vitamin PP… Với các loại vitamin như vậy, trứng ngỗng có những lợi ích sau cho bà bầu:
2.1. Ngăn ngừa cảm lạnh
Đối với bà bầu việc duy trì một sức khỏe tốt trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng, đặc biệt vào mùa đông hay những ngày thời tiết thay đổi, mẹ bầu sẽ dễ bị cảm lạnh. Để phòng ngừa nhiễm lạnh do bị cảm, mẹ bầu có thể tăng cường thêm món trứng ngỗng vào bữa ăn để có thêm năng lượng, tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật nhờ vào các loại vitamin và khoáng chất.
2.2. Hỗ trợ phát triển trí não đó cho thai nhi
Tiểu đường thai kỳ ăn trứng ngỗng được không còn phụ thuộc vào giá trị dinh dưỡng mà loại thức ăn này mang lại. Mẹ bầu nào cũng mong muốn đứa trẻ sinh ra sẽ thông minh, vì vậy đa phần sẽ lựa chọn các món ăn hỗ trợ phát triển trí não. Trứng ngỗng là một trong những lựa chọn hoàn hảo, lòng đỏ trứng ngỗng có chứa hơn một nửa lecithin trong thành phần dinh dưỡng. Lecithin là hợp chất rất có lợi của não bộ và mô thần kinh. Tuy nhiên cần phải bổ sung kết hợp với các món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất khác mới phát huy tác dụng như axit folic, Omega 3, chất sắt…
Giàu amino axit
Trứng ngỗng chứa các axit amin cần thiết cho phụ nữ mang thai và các vi chất dinh dưỡng vitamin A, vitamin D, vitamin E, riboflavin và thiamin cùng các chất khoáng sắt, phốt pho, canxi rất tốt cho sức khỏe bà bầu, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cơ thể.
Giúp tăng cường trí nhớ
Trong thời kỳ mang bầu, hầu như như các mẹ đều cảm thấy khó chịu hoặc bị suy giảm trí nhớ. Vào lúc này, hãy ăn trứng ngỗng để tăng cường ghi nhớ nhiều hơn, có thể ăn như bữa sáng bằng cách luộc hoặc hấp.
3. Tiểu đường thai kỳ ăn trứng ngỗng được không?
Trứng ngỗng là món ăn rất bổ dưỡng nhưng lại chứa hàm lượng cholesterol cao, trong khi đó Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo chỉ nên hấp thụ ít hơn 300mg cholesterol mỗi ngày.
Trứng ngỗng chứa 227mg cholesterol. Với hàm lượng này, các chuyên gia khuyên mẹ bầu ăn trứng ngỗng không quá thường xuyên để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Các bà bầu có thể bị thừa cân, béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp,… nếu lạm dụng những thực phẩm giàu lipid và cholesterol như trứng ngỗng.
Đối với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, nếu muốn biết tiểu đường thai kỳ ăn trứng ngỗng được không thì cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ, đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, không nên ăn quá nhiều. Có thể bổ sung trứng gà, trứng ngỗng, trứng chim cút vào thực đơn mỗi ngày tuy nhiên cần ăn ở mức độ vừa phải, với trứng gà là 3 – 4 quả 1 tuần, trứng ngỗng chỉ nên ăn 1 quả/tuần.
Bạn đang xem bài viết: “Tiểu đường thai kỳ ăn trứng ngỗng được không?” tại Chuyên mục: “Ngân hàng câu hỏi“.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Tổng hợp)