Người đường máu cao nên ăn gì?

Cỡ chữ:
A A
Người đường máu cao nên ăn gì tốt cho sức khỏe và ngăn chặn những thay đổi bất thường tới đường huyết nguy hiểm tính mạng người bệnh.

1. Sự ảnh hưởng của thức ăn đến đường huyết

Lượng đường trong máu của mỗi người chịu nhiều ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan lẫn chủ quan, trong đó, thức ăn là yếu tố hàng đầu tác động tới mức đường huyết. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, những người đường máu cao nên ăn gì để kiểm soát được lượng đường trong máu. Dưới đây là những nguyên tắc người đường máu cao nên tuân thủ:

– Kiểm soát lượng carbohydrate trong bữa ăn hàng ngày

Khi biết được mỗi loại thức ăn chứa bao nhiêu carbohydrate sẽ giúp mọi người có thể đo lường được mức tác động của chúng tới lượng đường huyết cơ thể.

Lượng carbohydrate bình thường mà cơ thể tiếp thu sẽ biến thành đường (chủ yếu là glucose) rồi được insulin vận chuyển vào các tế bào tạo năng lượng hoạt động. Nhưng khi tiếp thu quá nhiều carbohydrate, chức năng insulin gặp trục trặc có tác động kéo theo làm sai hỏng trong cả hai quá trình, lượng đường trong máu lúc này bắt đầu tăng.

Vì vậy để duy trì mức độ đường an toàn trong máu, Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo nên kiểm soát lượng carbohydrate trong các bữa ăn. Một chế độ ăn low-carb (carbohydrate thấp) được nghiên cứu chứng minh giúp giảm chỉ số đường huyết hiệu quả.

– Ăn nhiều chất xơ hơn trong các bữa ăn

Chất xơ có tác dụng làm chậm tiêu hóa của carbohydrate và sự hấp thu đường từ thực phẩm vào máu. Được ví như một “chiếc phanh hãm”, chất xơ khiến cho chỉ số đường huyết không thể tăng vọt lên sau khi ăn. Mức đường trong máu tăng chậm và từ từ, vì thế insulin có thời gian vận chuyển đường tới tế bào.

Chất xơ hòa tan có hiệu quả hơn chất xơ không hòa tan trong việc giảm lượng đường trong máu. Loại thực phẩm giàu chất xơ gồm rau, các loại đậu, hoa quả và ngũ cốc nguyên cám. Lượng chất xơ được khuyến khích ăn là 25 gam đối với phụ nữ và 38 gam đối với nam giới.

>> Bài viết hữu ích cần quan tâm: “Chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cũng có hiệu quả phòng ngừa cúm

– Uống nước

Uống đủ nước là một cách đơn giản để giữ lượng đường trong máu trong giới hạn khỏe mạnh. Ngoài tác dụng bổ sung nước cho cơ thể, tránh cơ thể khỏi mất nước, uống nước sẽ giúp thận của bạn lọc đường dư thừa khỏi cơ thể và thải chúng ra thông qua đường nước tiểu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống nước có nguy cơ thấp hơn gặp các vấn đề về đường trong máu. Nhưng hãy nhớ rằng, điều này không đúng với nước có ga và đồ uống có chứa đường. Một chai nước tăng lực đã vượt quá lượng đường khuyến cáo dùng cho cả ngày, nước lọc thì tốt cho cơ thể nhưng uống nước ngọt sẽ khiến bạn tăng cân và mắc bệnh tiểu đường.

>> Xem thêm chi tiết bài viết: “Uống quá nhiều nước ngọt tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhồi máu não” 

– Kiểm soát chế độ ăn uống đúng cách

Nên tính toán để giảm lượng calo tiêu thụ, đây cũng là một phương pháp giảm cân. Nên xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng cũng có ảnh hưởng tích cực đến lượng đường trong máu và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2.

– Chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Chỉ số GI (Glycemic Index) đặt ra để đánh giá tốc độ tăng lượng đường trong máu sau khi ăn một loại thực phẩm chứa carbohydrate. Nên chọn những loại thực phẩm có chỉ số GI thấp và trung bình như yến mạch, lúa mạch, hải sản, các loại đậu, ngô, hầu hết các loại trái cây và rau không tinh bột.

Các loại thực phẩm này có thể giảm mức đường huyết trong thời gian dài ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

>> Bạn nên biết: Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm để lựa chọn thực đơn an toàn, lành mạnh 

– Ăn nhiều hơn các loại thực phẩm giàu crom và magie

Lượng đường trong máu cũng có thể liên quan đến việc cơ thể đang thiếu các chất dinh dưỡng, điển hình là crom và magie. Bổ sung crom và magie trong thực đơn hàng ngày để kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Cơ thể thiếu crom có thể khiến không thể dung nạp carbohydrate và thiếu hụt magie gia tăng nguy cơ dẫn đến tiểu đường. Trong một nghiên cứu, người tiêu thụ nhiều magie có nguy cơ bị tiểu đường thấp hơn 47% so với những người khác.

Các loại thực phẩm giàu crom như lòng đỏ trứng, cà phê, đậu xanh, súp lơ và thịt,…

Các loại thực phẩm giàu magie gồm các loại rau xanh, socola đen, bơ, chuối và đậu,…

Người đường máu cao nên ăn gì?
Người đường máu cao nên ăn gì? (Ảnh: Internet)

2. Đường máu cao nên ăn gì để giảm lượng đường trong máu hiệu quả

Người đường máu cao nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đường máu cao là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm ở giai đoạn tuổi trung niên, người bệnh có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tập thể dục và ăn uống. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, là lựa chọn tuyệt vời cho những người đường máu cao.

Táo

Táo có thể kiểm soát lượng đường do có hàm lượng pectin cao, pectin là chất giúp làm giảm nhu cầu insulin trong cơ thể.

Người đường máu cao nên ăn gì? 1
Táo (Ảnh: Internet)

Sử dụng dấm táo

Dấm táo chứa nhiều lợi ích tới sức khỏe, một trong số đó là giảm lượng đường trong máu bằng cơ chế thúc đẩy hoạt động sử dụng đường của tế bào và giảm thiểu lượng đường giải phóng từ gan. Người đường máu cao có thể sử dụng dấm táo trộn trực tiếp vào các món salad, dấm táo có ảnh hưởng đáng kể đến độ nhạy cảm insulin.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là thực phẩm giàu crom, người đường máu cao nên ăn nhiều loại rau này để điều hòa lượng đường trong máu và insulin. Bông cải xanh còn có tác dụng giảm nguy cơ tim mạch, đau tim và đột quỵ.

Ăn nhiều các loại cá chứa axit béo omega – 3 giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức đề kháng insulin, cải thiện đường máu trong cơ thể. Các loại cá khuyến khích ăn là cá thu, cá ngừ, cá hồi, đây cũng là các loại thực phẩm thay thế hoàn hảo cho những người không thích ăn thịt đỏ.

Người đường máu cao nên ăn gì? 2
Người đường máu cao ăn cá rất tốt cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Ngũ cốc nguyên hạt

Theo các chuyên gia nghiên cứu những người có chế độ ăn gồm nhiều ngũ cốc nguyên hạt có ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch hơn những người không ăn ngũ cốc nguyên hạt, kiểm soát lượng đường trong máu.

Các loại hạt

Các loại hạt giúp cân bằng lượng đường trong máu và làm giảm quá trình đốt cháy năng lượng.

Các chuyên gia khuyến khích ăn hạt cỏ cà ri, đây là nguồn tuyệt vời của chất xơ hòa tan, giảm lượng đường huyết và cải thiện dung nạp glucose.

Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và protein, loại chất dinh dưỡng này còn làm giảm hiện tượng bài tiết đường khi đi tiểu của người mắc bệnh tiểu đường.

Người đường máu cao nên ăn gì? 3
Đậu nành (Ảnh: Internet)

Dầu ô-liu

Dầu ô-liu là loại chất béo giúp giảm nguy cơ đau tim và duy trì ổn định lượng đường trong máu bằng việc giảm các kháng thể insulin.

Quả ớt

Những nhà khoa học Úc đã nghiên cứu bổ sung ớt cho các bữa ăn hàng ngày sẽ cung cấp lượng insulin cần thiết giúp vận chuyển lượng đường trong máu sau các bữa ăn. Ớt còn chứa các chất chống oxy hóa, chứa vitamin C, carotenoids giúp điều hòa nội tiết tố insulin.

Quế

Quế có tác dụng điều tiết lượng đường trong máu, quế chứng minh độ nhạy cảm insulin bằng cách kháng insulin ở cấp độ tế bào. Nghiên cứu chứng minh quế có thể giảm lượng đường trong máu tới 29%. Một lợi ích khác của quế là làm chậm sự phân giải carbohydrate, nên nó kìềm chế sự gia tăng đột ngột của đường trong máu.

Quế hoạt động tương tự cơ chế insulin, giúp đường trong máu đi vào tế bào. Nên ăn 1 – 6 gam quế mỗi ngày, không lạm dụng ăn nhiều có thể gây hại.

Người đường máu cao nên ăn gì? 4
Quế giúp điều tiết lượng đường trong máu (Ảnh: Internet)

Tỏi

Trong tỏi chứa rất nhiều chất hữu cơ Allyl Propyl Disulphide (APDS), Diallyldisul – phide oxide (allicin), flavonoids,… đều là những thành phần quan trọng giúp làm giảm glucose trong máu và kích thích tuyến tụy tiết insulin.

Các loại thực phẩm trên giúp giảm thiểu lượng đường huyết, là những lựa chọn hữu ích cho những người đường máu cao, giải quyết câu hỏi đường máu cao nên ăn gì từ đa số những người đang ở tình trạng này.

Bạn đang xem bài viết:Người đường máu cao nên ăn gì?” tại Chuyên mục:Ngân hàng câu hỏi“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ?
Nước ép trái cây và rau củ được cho là loại đồ uống rất...
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở mẹ và bé?
Không chỉ ở Nhật Bản mà ở tất cả các nước trên thế giới,...
Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường phải được điều trị tích cực
Bệnh nhân tiểu đường cần phải điều trị tích cực rối loạn lipid máu...
Hà Nội ô nhiễm nặng, không khí nằm ở ngưỡng đặc biệt nguy hiểm
Trong nhiều ngày vừa qua, Hà Nội tiếp tục đứng đầu danh sách các...
Đồng
Danh mục nội dungĐồng là gì?Đồng có hiệu quả gì?Những loại thực phẩm chứa...
Tổng hợp những loại trái cây chứa nhiều đường
Chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng nên hấp thụ đường ở mức giới...
Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ?
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở mẹ và bé?
Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường phải được điều trị tích cực
Hà Nội ô nhiễm nặng, không khí nằm ở ngưỡng đặc biệt nguy hiểm
Đồng
Tổng hợp những loại trái cây chứa nhiều đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường