Bệnh nhân tiểu đường có ăn được quả na không?
Danh mục nội dung
1. Giá trị dinh dưỡng của quả na
Quả na hay còn gọi là mãng cầu ta là một loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng Caribe. Na là loại quả giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của quả na gồm: 72% glucose, 1,73% tinh bột, 14,52% saccharose, 2,7% protid và vitamin C. Trong 100g na bổ sung 64 kcal năng lượng; 82,5g nước;1,6g protein; 14,5g gluxit; 0,8g xenluloza; 35mg canxi; 45mg photpho; 36mg vitamin C và các nhóm vitamin B tốt cho sức khỏe.
Trong lá na chứa alcaloid vô định hình, lá xanh chứa 0,08% dầu, không có glucosid. Hạt na chứa rất nhiều acid béo như palmitic, acid myristic, arachidic, stearic, oleic và hexadecanoic, bên cạnh đó hạt chiếm tới 38,5-42% dầu.
Ngoài ra, na cũng chứa nhiều chất độc, tập trung trong rễ và hạt, các loại độc bao gồm: acid hydrocyanic trong lá, vỏ và rễ; anonain trong vỏ.
Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng xác định quả na rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Đặc biệt, các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và xác định quả na rất có lợi cho người bệnh tiểu đường.
Vào mùa na đang chín rộ, người bệnh tiểu đường nên chú ý thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn, sẽ rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Trước khi tìm hiểu bệnh tiểu đường có ăn được na không, chúng ta hãy cùng xem những công dụng và bài thuốc khác của quả na.
2. Những bài thuốc từ quả na
Quả na ngọt thơm, bổ dưỡng vừa là loại thuốc chữa bệnh rất tốt:
– Chữa tiêu chảy, kiết lỵ: Dùng quả na ương (chín nửa chừng), lấy 30g thịt na, thái nhỏ, sắc uống làm 2 lần trong ngày.
– Chữa đau nhức răng: Giã nhỏ hạt na, ngâm rượu, ngậm nhổ nước khi bị đau răng.
– Trị chấy, rận: Dùng hỗn hợp ngâm rượu và hạt na. Không nên để dung dịch hạt na dính vào mắt và uống vì hạt na rất độc với cơ thể.
– Chữa mụn nhọt: Giã nát lá na với lá bồ công anh, lá ớt, lá từ vi, lá táo đắp lên mụn đau nhức.
– Chữa bong gân: Dùng 20g lá na, 10g quả đu đủ xanh, 5g vôi tôi, 5g muối ăn, giã nát hỗn hợp, hơ nóng và đắp vào vùng tổn thương.
– Tẩy giun đũa: Dùng 30-50g rễ na, rửa sạch, thái nhỏ, sao qua và sắc nước uống.
3. Bệnh nhân tiểu đường có ăn được quả na không?
Vào mùa na, bệnh nhân tiểu đường có thể bổ sung na vào chế độ ăn uống để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Một số thuộc tính na tốt cho bệnh tiểu đường gồm:
– Giúp kiểm soát lượng sử dụng glucose trong cơ thể
Ăn na giúp người bệnh kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường hấp thu glucose ở cơ bắp.
– Quả na chứa nhiều khoáng chất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường như: magie, vitamin C, sắt hay kali…
+ Magie: Magie là chất khoáng quan trọng đứng thứ ba trong cơ thể chúng ta, vai trò quan trọng trong hoạt động chức năng tim. Ngoài ra, magie giúp điều hòa lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường. Theo nghiên cứu khoa học, nhiều người có chế độ ăn giàu magie hoặc ăn bổ sung magie giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới hội chứng chuyển hóa, trong đó có tiểu đường. Quả na giàu magie, vì vậy khi bệnh nhân tiểu đường ăn na hỗ trợ cơ thể sản xuất insulin và điều tiết glucose hợp lý.
+ Vitamin C: Na giàu vitamin C, đây là chất dinh dưỡng cơ bản giúp kiểm soát lượng đường trong máu vì vitamin C giúp tái sản xuất insulin. Na được biết đến là loại quả giàu vitamin C, vì vậy ăn na giúp bổ sung vitamin và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.
+ Sắt: Một trong những lý do na tốt cho bệnh nhân tiểu đường là do na chứa hàm lượng sắt cao, phòng ngừa tình trạng thiếu máu và kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Bên cạnh đó, sắt là chất khoáng quan trọng giúp hệ tim mạch vận hành tốt, tốt cho đối tượng bệnh nhân tiểu đường – người có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch.
+ Kali: Khi cơ thể thiếu kali, chức năng giải phóng insulin của tuyến tụy bị ức chế khiến người bệnh dễ tăng đường huyết và đối với người bình thường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Kali thông thường giúp hỗ trợ sự phát triển của các tế bào và loại kali huyết thanh giúp điều tiết insulin cần thiết cho người bệnh.
4. Những chú ý khi bệnh nhân tiểu đường ăn na
Việc ăn na như thế nào không phải là vấn đề quá quan trọng đối với người bình thường, tuy nhiên với bệnh nhân tiểu đường thì việc người tiểu đường có ăn được na không là một vấn đề đáng được quan tâm. Bệnh nhân tiểu đường khá khắt khe trong việc ăn uống và khi sử dụng thực phẩm không đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường. Vì vậy, việc bệnh nhân tiểu đường ăn na cần chú ý các vấn đề sau:
– Ăn na ở mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều
Mỗi ngày, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn 1 quả tầm 250g và mỗi tuần nên ăn nhiều nhất là 3 lần, không nên ăn quá nhiều một lúc. Lý do là do na chứa lượng lớn đường và sắt, nếu ăn quá nhiều cả hai chất này đều ảnh hưởng xấu tới bệnh nhân tiểu đường.
Ăn quá nhiều đường sẽ khiến chỉ số đường huyết gia tăng đột ngột gây nhiều nguy hiểm, bên cạnh đó, hàm lượng sắt quá cao gây nhiều vấn đề về sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường
– Chú ý không nên nuốt hạt na
Hạt na nếu bạn sơ ý nuốt phải thì có thể không sao nhưng nếu căn vỡ thì độc tố trong hạt na sẽ phát tác dụng và gây hại cho sức khỏe.
– Không nên ăn khi na vẫn còn ương
Khi người bệnh tiểu đường ăn quả na ương sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và có thể gây táo bón, tình trạng này bệnh nhân tiểu đường nên tránh mắc phải càng nhiều càng tốt.
Và để tốt hơn cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế bớt những thực phẩm chứa lượng đường cao trong khẩu phần ăn. Điều này sẽ giúp bệnh nhân không phải quá lo lắng khi tiêu thụ lượng lớn na trong ngày.
Ngoài việc cần biết tiểu đường có ăn na được không và ăn na thế nào cho đúng, bệnh nhân tiểu đường luôn luôn phải chú ý xây dựng cho mình chế độ ăn uống và tập luyện khoa học và kiểm tra chỉ số đường huyết hàng ngày để điều chỉnh ăn uống hợp lý. Việc kiểm soát bệnh tiểu đường cần được thực hiện trong lâu dài và vô cùng cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường để ngăn ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường có thể xảy ra.
Nói chung, quan niệm hoa quả không tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng chứa đường là sai, vì điều thực sự quan trọng ảnh hưởng tới lượng đường trong máu là chỉ số đường huyết thực phẩm. Có rất nhiều loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp và tốt đối với người bệnh tiểu đường. Na không chỉ là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng mà đây còn là loại quả tác dụng tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh có thể yên tâm mắc bệnh tiểu đường có ăn được quả na không và từ đó có những lưu ý hợp lý.
Bạn đang xem bài viết: “Bệnh nhân tiểu đường có ăn được quả na không?” tại Chuyên mục: “Ngân hàng câu hỏi“.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
https://kienthuctieuduong.vn/