Bệnh tiểu đường ăn chôm chôm được không?
Chôm chôm là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích. Điều này là do hương vị ngọt ngào của loại quả này. Bệnh nhân tiểu đường là đối tượng nên hạn chế các loại thực phẩm, trái cây chứa nhiều đường. Nhưng thực sự đáng ngạc nhiên rằng điều này không áp dụng khi bệnh nhân tiêu thụ trái cây ngọt như chôm chôm. Do đó, có thể bạn sẽ rất tò mò muốn biết người tiểu đường có ăn được chôm chôm không, chôm chôm giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết và giảm thiểu các triệu chứng như thế nào…
Danh mục nội dung
1. Giá trị dinh dưỡng của chôm chôm
Chôm chôm có tên danh pháp hai phần là Nephelium lappaceum, loài cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á, khi chín có vỏ màu đỏ, có vị ngọt dịu và hình dạng tròn, chôm chôm cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể và mang nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.
Chôm chôm là loại quả có nguồn năng lượng cao, trong 100g thịt quả chôm chôm chứa 82kcal, các loại khoáng chất như: 0,35 mg sắt; 0,013 mg thiamin; 0,343 mg mangan; 0,022 mg riboflavin; 0,08 mg kẽm; 8 mg folate và 0,02mg vitamin B6. 100 g quả chôm chôm chứa khoảng 0.9 g chất xơ, 20.87 g carbohydrate, 0.65 g protein, 0.21 g lipid, 7 mg magiê, 22 mg canxi, 42 mg kali, 9 mg phốt pho, 11 mg natri…
2. Bệnh tiểu đường ăn chôm chôm được không?
Như đã đề cập bên trên, độ ngọt của chôm chôm có thể tác động nguy hiểm tới bệnh nhân tiểu đường. Vì thế, tốt nhất là bệnh nhân tiểu đường hay phụ nữ tiểu đường thai kỳ nên cẩn thận với khẩu phần ăn, chỉ ăn một số quả vừa đủ. Nhưng được biết rằng, quả và hạt chôm chôm có tác dụng tốt đối với bệnh tiểu đường, dưới đây là một lợi ích khi bệnh nhân tiểu đường dùng quả và hạt chôm chôm chữa bệnh tiểu đường.
– Kiểm soát lượng đường trong máu
Tiêu thụ hạt của chôm chôm sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu. Hạt chôm chôm sẽ có tác động giúp kiểm soát mức glucose tốt hơn để tránh các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Cơ chế này hoạt động tương tự như lợi ích của lá đu đủ đối với bệnh tiểu đường mà người ta tin rằng có thể giúp giảm mức đường trong máu.
– Giúp cân bằng insulin
Một lợi thế khác của việc sử dụng hạt chôm chôm chữa bệnh tiểu đường bao gồm để cân bằng sự bài tiết insulin từ cơ thể. Insulin là một phần quan trọng được sản xuất từ cơ thể con người để quản lý lượng đường trong máu, khi mức insulin giữ bình thường, thì khả năng tăng mức đường trong máu sẽ được giảm thiểu.
– Giàu chất dinh dưỡng
Chôm chôm chứa đủ chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chủ yếu là giàu vitamin C. Do đó, tốt cho cơ thể và đủ mạnh để tốt cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
– Tăng cường năng lượng
Thịt quả chôm chôm chứa lượng calo và carbohydrate cao mang lại đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Do đó, khi bệnh nhân tiểu đường tiêu thụ vừa phải sẽ mang lại năng lượng tự nhiên cho cơ thể. Miễn là bệnh nhân không ăn quá nhiều thì bệnh nhân tiểu đường có thể tiêu thụ để có thêm năng lượng.
– Cải thiện hệ tiêu hóa
Quả chôm chôm cũng giàu chất xơ giúp hệ thống đường ruột hoạt động tốt hơn, cải thiện hệ thống tiêu hóa và tránh các vấn đề tiêu hóa tiếp theo.
– Thải độc
Chôm chôm giúp loại bỏ độc tố và kiểm soát lượng đường trong máu giúp giữ ở mức độ bình thường. Đây là những lợi ích sức khỏe tương tự như trà hoa anh đào.
– Cải thiện sự trao đổi chất
Tiêu thụ quả chôm chôm cũng giúp tăng cường hệ thống trao đổi chất cơ thể một cách tự nhiên. Từ đó, giúp tối ưu hóa việc thay đổi thực phẩm thành năng lượng cần thiết. Điều này có lợi cho bệnh nhân tiểu đường để giữ năng lượng và tiếp tục đốt cháy calo. Do đó, chôm chôm có thể giúp tránh quá nhiều đường trong máu và khiến cơ thể giữ dáng trong suốt cả ngày để thực hiện các hoạt động hàng ngày.
– Quản lý tim mạch
Lợi ích của việc tiêu thụ quả chôm chôm bao gồm cả phần hạt cũng giúp quản lý hệ thống tim mạch tốt hơn. Nó sẽ giúp cân bằng mức cholesterol, tăng mức HDL cholesterol và giảm LDL cholesterol trong các động mạch máu, phòng ngừa tắc nghẽn mạch máu. Đây là những lợi ích tương tự của việc chạy bộ cho sức khỏe tim mạch cũng giúp mang lại một tình trạng tim mạch tốt hơn.
Có nhiều người bị dị ứng khi ăn loại quả này, gặp các tình trạng như ngứa, đỏ da, buồn nôn hoặc chóng mặt cần hạn chế ăn loại trái cây này trong tương lai và thay thế bằng các nguồn trái cây khác.
3. Sử dụng hạt chôm chôm chữa bệnh tiểu đường
Bệnh nhân có thể sử dụng hạt chôm chôm chữa bệnh tiểu đường bằng cách lấy 5 hạt chôm chôm rang chín, sau đó giã nguyễn tạo bột. Người bệnh sử dụng hòa tan bột này với nước sôi, và uống 1 – 2 lần trước bữa ăn trong ngày. Khi sử dụng hạt chôm chôm để điều trị bệnh tiểu đường, tốt nhất là người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Bài thuốc sẽ có hiệu quả đối với thể trạng và cơ địa từng người, vì vậy nếu không kiểm soát được lượng đường trong máu, bệnh nhân nên ngừng sử dụng.
Bài viết trên đã giải đáp: “Bệnh tiểu đường ăn chôm chôm được không” từ đó giúp người bệnh cận trọng hơn trong chế độ ăn uống của mình. Ngoài ra, bệnh nhân có thể dùng hạt chôm chôm chữa bệnh tiểu đường để có thể kiểm soát lượng đường máu của mình tốt hơn.
Bạn đang xem bài viết: “Bệnh tiểu đường ăn chôm chôm được không?” tại Chuyên mục: “Ngân hàng câu hỏi“.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
https://kienthuctieuduong.vn/