Bệnh nhân tiểu đường và tiểu đường thai kỳ ăn nho được không?
Danh mục nội dung
Người tiểu đường nên ăn những loại thực phẩm nào?
Việc điều chỉnh và chăm sóc các chế độ ăn uống hằng ngày đóng vai trò quan trọng đến quá trình chuyển biến bệnh tích cực hay tiêu cực. Vậy thông thường người bị mắc bệnh tiểu đường nên ăn những loại thực phẩm như thế nào?
- Các loại thức ăn có tinh bột: Đồ ăn là ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu đỗ, gạo còn vỏ cám đều có lợi cho người bị tiểu đường. Các loại rau củ có chứa tinh bột được hấp luộc cũng phát huy tác dụng chữa trị bệnh tiểu đường.
- Các loại chất béo, đường: Thực phẩm chứa chất béo như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive… không bão hòa cũng được ưu tiên trong chế độ ăn của người bị tiểu đường
- Các loại rau: Hầu hết người bị bệnh tiểu đường thường xuyên bổ sung thêm nhiều loại rau trong bữa ăn của mình.
- Các loại hoa quả: Đây là điều đặc biệt quan trọng bởi có rất nhiều loại hoa quả khác nhau, nhiều khi bệnh nhân không biết loại nào có lợi hay ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh của mình. Đa phần những người mắc bệnh tiểu đường đều chọn các loại quả táo, cam, dâu tây, chanh và mận… vì có chỉ số đường thấp.
Vậy ngoài các loại quả kể trên, tiểu đường ăn nho được không?
>> Những bài viết về ăn uống hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường:
Tiểu đường có ăn nho được không?
Để biết được bệnh tiểu đường có ăn nho được không, bạn cần phải biết nho chứa các loại chất gì và ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường như thế nào. Nho là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao đối với một cơ thể phát triển bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì đây không phải là món ăn được khuyến khích.
Để trả lời cho câu hỏi tiểu đường ăn nho được không, bệnh nhân cần nắm rõ các thành phần có trong nho, từ đó mới hiểu rõ yếu tố nào có lợi và có hại với sức khỏe của mình và người tiểu đường có ăn nho được không.
Quả nho có những thành phần nào?
Trong nho có đến 75 – 85% nước và các chất quan trọng như hlobaphene, acid galic, acid silicic, acid phosphoric, acid chanh, acid oxalic, acid folic, kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt và các vitamin B1, vitamin B2, B6, B12, A, C, P, K và PP cùng các enzyme… Đặc biệt là 18 – 33% đường glucose và fructose.
Thành phần nào của nho có hại cho người bị tiểu đường?
Nho có khá nhiều thành phần tốt cho hệ tim mạch, bổ gan, bổ thận, lợi tiểu, thông khí huyết, chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, trong nho lại có nhiều lượng glucose có khả năng hấp thụ vào cơ thể khi duy trì một lượng lớn.
Theo một nghiên cứu thì 100g quả nho sẽ có đến 68 calo và 10 -12g đường, 11mg vitamin C. Các bệnh nhân tiểu đường nếu ăn nhiều nho sẽ bị tăng lượng cholesterol, tác động tiêu cực đến chỉ số đường huyết, tăng lượng đường trong máu….
Hơn nữa, ngoài việc chứa nhiều glucose, nho còn có khả năng làm rối loạn chỉ số đường huyết và khiến sức khỏe của bệnh nhân mất ổn định, sa sút. Chính vì vậy, bệnh nhân bị tiểu đường nên hạn chế ăn nho, nếu thực sự yêu thích món ăn này, nên kiểm soát nghiêm ngặt số lượng ăn vào theo lời khuyên của bác sĩ. Bệnh nhân đã hiểu được tiểu đường ăn nho được không là vì lý do như trên.
Tiểu đường thai kỳ có được ăn nho không?
Trước khi tìm hiểu tiểu đường thai kỳ có được ăn nho không có ăn nho không, cần hiểu rõ tiểu đường thai kỳ là gì. Khi chưa mang thai, người phụ nữ chưa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, nhưng trong quá trình mang thai, lượng đường huyết tăng cao, điều này nghĩa là sau khi mang thai, nếu thai phụ có các dấu hiệu của tăng đường huyết thì sẽ được chẩn đoán là mắc bệnh.
Các biến chứng thai kỳ thường gặp bao gồm:
- Tiền sản giật, sản giật cao gấp 4 lần so với người bình thường, nhiễm trùng, băng huyết sau sinh
- Dẫn đến khó sinh do đường trong máu của người mẹ truyền sang bé, làm tuyến tụy của bé hoạt động nhiều hơn bình thường để làm sản sinh ra insulin, tình trạng to vai diễn ra hoặc có thể gây tổn thương não trong quá trình sinh nở.
- Sinh non, thai chết lưu, đa ối, vỡ ối gây nguy hiểm đến mẹ và bé.
Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên ăn các loại thực phẩm nào?
Khác với phụ nữ mang thai bình thường, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có chế độ ăn uống đặc biệt để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Các thực phẩm có lợi cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ bao gồm:
- Món ăn từ thịt cá, đậu, yaourt hay các loại sữa không chứa chất béo, không có đường, giàu canxi như sữa chua hoặc phô maia
- Các thực phẩm chứa carbohydrate như gạo, ngũ cốc, bánh mì, mì ống, khoai tây, ngô, các loại đậu.
- Các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau củ, các loại đậu
Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có được ăn nho không?
Bên cạnh nắm rõ người tiểu đường ăn nho được không, phụ nữ mang thai bị tiểu đường cũng phải có kiến thức cơ bản về loại thực phẩm này có ảnh hưởng gì đến cơ thể khi ăn.
Tương tự như người mắc bệnh tiểu đường, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên tránh các thực phẩm làm tăng chỉ số đường huyết. Vì đối với người bình thường, lượng đường huyết tăng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể, còn đối với tiểu đường thai kỳ, lượng đường thay đổi tăng nhiều sẽ gây ra nhiều biến chứng ở mẹ và bé. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng dụng thực phẩm, ăn các loại hoa quả đặc biệt là nho, nên căn cứ vào tư vấn của bác sĩ để điều chỉnh cho phù hợp.
Nếu bà bầu thèm ăn nho, tốt nhất nên giảm dần lượng tiêu thụ loại quả này, ăn sau bữa ăn chính và ăn ít hơn 1 lần một tuần. Bên cạnh đó ăn các loại hoa quả ít đường như bưởi, thanh long, táo… kết hợp, đồng thời giảm cảm giác bị thèm nho.
Như vậy cho dù là câu tiểu đường ăn nho được không hay tiểu đường thai kỳ có được ăn nho không thì vẫn được kiến nghị là hạn chế dùng vì nho có chứa lượng đường khá cao, có thể gây ảnh hưởng đến bệnh.
Bạn đang xem bài viết: “Bệnh nhân tiểu đường và tiểu đường thai kỳ ăn nho được không?” tại Chuyên mục: “Ngân hàng câu hỏi“.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
https://kienthuctieuduong.vn/