Loading Gif

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được mít không?

Cỡ chữ:
A A
Người bị bệnh tiểu đường thường có các chế độ ăn uống đặc biệt, cần phải có sự tư vấn của bác sĩ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu xem bệnh nhân tiểu đường có được ăn mít không?

1. Cơ chế của bệnh tiểu đường?

Trước khi tìm hiểu tiểu đường ăn mít được không, người bị tiểu đường cần biết về cơ chế của bệnh. Bệnh tiểu đường là một loại bệnh phổ biến và đặc biệt nguy hiểm, do bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau và hầu hết người bị bệnh không thường không nhận biết được các dấu hiệu của bệnh một cách rõ ràng. 

Do quá trình chuyển hóa cacbonhydrat bị rối loạn, dẫn đến hormone insulin của tuyến tụy bị thiếu hoặc giảm tác động với cơ thể, từ đó gây ra bệnh. Khi tình trạng này xảy ra, lượng đường trong máu sẽ tăng cao, khiến người bị bệnh đi tiểu nhiều lần, huyết áp cao, khát nước liên tục, thị lực giảm. 

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được mít không? 1
Cơ chế của bệnh tiểu đường khá phức tạp vì vậy người bệnh cần hiểu rõ trước khi điều trị (ảnh: Internet)

Như chúng ta đã biết glucose là một loại chất rất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng cung cấp năng lượng và hỗ trợ các quá trình hoạt động bình thường, tăng thể chất. Glucose được chuyển đi khắp cơ thể, hormone insulin đảm nhận glucose vào tế bào, giảm glucose trong máu. Nếu đường huyết giảm, tuyến tụy sẽ ngừng tiết ra insulin. Khi quá trình này bị gián đoạn, glucose sẽ không được làm đúng chức năng, tế bào thì bị “đói glucose” trong khi máu thì dư glucose. Hàm lượng glucose trong máu tăng cao đến một mức nhất định thì gọi là bệnh tiểu đường.

Hiểu được cơ chế sản sinh ra bệnh, chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bệnh để đưa ra được phương pháp điều trị và theo dõi sát sao nhất dưới sự tư vấn của bác sĩ. Đa phần nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường thường là di truyền, chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt chưa phù hợp. Người bị bệnh tiểu đường không được bỏ bữa, ăn đều và ít, vừa phải trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là phải bổ sung nhiều trái cây có chất xơ, giảm các loại có nhiều đường.

2. Người bị tiểu đường nên lưu ý gì khi ăn trái cây?

Tiểu đường ăn mít được không chỉ là một trong những vấn đề được người mắc bệnh tiểu đường quan tâm. Đối với một cơ thể khỏe mạnh, trái cây đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và hỗ trợ sức khỏe. 

Khi nạp đủ chất xơ sẽ giúp tăng cường khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường của cơ thể. Nhiều loại trái cây có chứa một lượng chất xơ lớn, có thể ăn cả vỏ và thịt của quả, đó là lý do vì sao các bác sĩ thường tư vấn người bệnh lựa chọn trái cây cho bữa ăn hàng ngày vì chúng chứa nhiều chất xơ và nước giảm khả năng béo phì, đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì cũng liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được mít không? 2
Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (ảnh: Internet)

Hiệp hội tiểu đường Mỹ đã đưa ra nghiên cứu cụ thể rằng, bất kỳ trái cây nào cũng là thực phẩm tốt để ăn, miễn là bạn không bị dị ứng với loại trái cây đó. Tuy nhiên, bạn nên xem xét công thức cho một bữa ăn lành mạnh khi mắc bệnh tiểu đường.

3. Người bị bệnh tiểu đường ăn mít được không?

3.1. Giá trị dinh dưỡng của mít

Mít thuộc họ thực vật Moraceae có vỏ ngoài nhọn màu xanh hoặc vàng, được coi là một trong những loại cây ăn quả lớn nhất thế giới và có thể đạt trọng lượng lên tới 35 kg.

Trong 1 quả mít có chứa khoảng 155 calo, khoảng 92% lượng calo đến từ carbs, phần còn lại đến từ protein và một lượng nhỏ chất béo, bên cạnh đó còn có một số các vitamin, khoáng chất và chất xơ mà cơ thể bạn cần như protein, đường thiên nhiên, kali, sắt, magie, canxi, chất xơ, nhóm vitamin B (gồm vitamin B1, B2, B6), vitamin C

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được mít không? 0
Mít là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng (ảnh: Internet)

3.2. Hiệu quả chữa bệnh của mít

– Có tác dụng hỗ trợ giảm cân

Mặc dù là loại trái cây có vị ngọt nhưng mít lại chứa ít calo hơn so với các loại hoa quả khác, không có chất béo và tinh bột nên thường được lựa chọn để đưa vào thực đơn giảm cân. Mít có nhiều chất xơ, giảm nguy cơ táo bón, hỗ trợ cho việc ăn uống hiệu quả hơn. 

– Ngăn ngừa ung thư

Chất phytonutrient, lignans và saponin giảm nguy cơ gây ung thư, làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư. 

– Giảm viêm nhiễm

Quả mít giúp chống và giảm chứng sưng tây, giảm viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi cấp,  viêm tuyến vú, viêm khớp, viêm loét trên da…

– Kiểm soát huyết áp và tốt cho tim mạch

Mít là loại quả giàu hàm lượng kali (cứ 100 gram mít có khoảng 303 miligram kali), giúp cân bằng và ổn định huyết áp, đặc biệt là những người mắc chứng huyết áp cao dễ bị đột quỵ nguy hiểm tới tính mạng. Ngoài ra, ăn mít thường xuyên cũng giúp cải thiện cục bộ tuần hoàn máu, rất tốt cho tim mạch, tránh nguy bị cơ đột quỵ bất ngờ.

3.2. Người tiểu đường có thể ăn mít nhưng ở mức độ vừa phải

Trên thực tế, mít là loại quả có nhiều tác dụng đối với người bị tiểu đường trong đó quan trọng nhất là mít chứa chất xơ, giúp làm chậm tốc độ giải phóng đường trong máu, từ đó giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết tốt hơn. Các chuyên gia khuyến khích người bị bệnh tiểu đường nên tăng cường tiêu thụ những thực phẩm có chỉ số chuyển hóa đường huyết thấp trong chế độ ăn uống hàng ngày. Những thực phẩm này sẽ ít gây biến động đường huyết so với thực phẩm có chỉ số chuyển hóa đường huyết cao.

Loại trái cây này còn rất giàu các chất chống oxy hóa, giúp chống viêm, phòng ngừa một số biến chứng cho người bệnh đái tháo đường.

Bên cạnh đó như đã nói ở trên, mít giúp giảm cân và kiểm soát đường huyết nên mít cũng có giá trị nhất định với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bất kỳ người bị tiểu đường ở mức độ nào cũng cần phải hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách ăn mít để đảm bảo quá trình điều trị và an toàn cho bản thân. 

Bạn đang xem bài viết: “Bệnh nhân tiểu đường có ăn được mít không? tại Chuyên mục: “Ngân hàng câu hỏi“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Chỉ cần giảm 3% cân nặng cũng có thể cải thiện béo phì và tiểu đường
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân và béo phì là một...
Quả tốt cho người tiểu đường
Do trong hoa quả chứa nhiều đường nên có lẽ nhiều người nghĩ rằng...
Sô cô la làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu chỉ ra rằng “Sô cô la tốt cho sức khỏe” đã...
Nhóm thuốc ức chế DPP-4
Nhóm thuốc ức chế DPP-4 là một loại thuốc uống điều chỉnh sự tiết...
Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?
Vừa mắc bệnh gout và bệnh tiểu đường là khả năng hoàn toàn có...
Nới lỏng việc kiểm soát đường huyết ở người cao tuổi giảm các nguy cơ xảy ra do điều trị
Trước thực trạng điều trị quá mức cho bệnh nhân tiểu đường, khuyến cáo...
Chỉ cần giảm 3% cân nặng cũng có thể cải thiện béo phì và tiểu đường
Quả tốt cho người tiểu đường
Sô cô la làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nhóm thuốc ức chế DPP-4
Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?
Nới lỏng việc kiểm soát đường huyết ở người cao tuổi giảm các nguy cơ xảy ra do điều trị
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Đồ uống ngọt gây tác động xấu đến bệnh tiểu đường và tăng chất béo trung tính
Các biện pháp chống lại bệnh béo phì và suy nhược cơ thể
Kiểm soát lượng đường trong máu mà không làm hạ đường huyết ở người cao tuổi
Ăn tảo biển giúp cải thiện bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Hạ đường huyết nặng do bệnh tiểu đường có thể gây nguy hiểm như thế nào?
Một nửa số bệnh tiểu đường tuýp 1 phát bệnh sau 30 tuổi
Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao
Ăn quá nhiều muối sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trầm trọng hơn
Một phụ nữ nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì áp dụng chế độ “ăn thực dưỡng” điều trị tiểu đường
Có cần thiết phải đi đủ 10.000 bước/ngày trong điều trị tiểu đường?