Bệnh tiểu đường có ăn được hạt hướng dương không?

Cỡ chữ:
A A
Người bệnh tiểu đường là đối tượng cần chú ý khi ăn uống, hạt hướng dương giàu chất béo, vậy bệnh tiểu đường có ăn được hạt hướng dương không? Tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!

1. Lợi ích của hạt hướng dương

Chúng ta cũng không còn lạ với hạt hướng dương, loại hạt hình giọt nước, có vỏ màu xám hoặc đen thường ăn trong dịp lễ Tết, đám hỏi hay trà đá hàng ngày. Nhưng có lẽ bạn không biết rằng, hạt hướng dương là loại hạt giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.

Khoảng 4 thìa hạt hướng dương chưa bóc vỏ (cao khoảng 1-2 đốt ngón tay) tương đương với khẩu phần ăn thông thường khoảng 28g.

Theo một nghiên cứu đã công bố trên “Food Chemistry”, trong hạt hướng dương chứa lượng dầu rất cao, giàu chất béo lành mạnh, là nguồn vitamin E dồi dào, đồng thời chứa nhiều khoáng chất và vitamin khác như: mangan, phốt-pho, selen, magie, vitamin B6, vitamin B1, niacin và folate.

Cứ mỗi lượng hướng dương của khẩu phần ăn như trên sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 14g chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Hai loại chất béo này mang nhiều lợi ích cho tim mạch, giúp ngăn ngừa các loại bệnh về tim.

Khẩu phần ăn hạt hướng dương chứa tới 2.5g chất xơ và 6g protein. Protein, chất xơ và chất béo (lipid)đóng vai trò quan trọng giúp no lâu.

Các khoáng chất và vitamin bổ dưỡng trong hạt hướng dương có nhiều tác dụng:

– Vitamin E: giúp chống viêm và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

– Folate hay vitamin B9: có lợi cho quá trình tổng hợp ADN

Phốt-pho: giúp xương chắc khỏe

– Selen: là chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào bị tổn thương

Mangan: tốt cho sự phát triển của xương

– Đồng: tốt cho hệ miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Vitamin B6: tăng cường phát triển chức năng nhận thức của não bộ

Kẽm: cải thiện quá trình trao đổi chất và chức năng của hệ thống miễn dịch

Hạt hướng dương rất giàu magie – loại khoáng chất thiết yếu của cơ thể với hơn 300 lợi ích sức khỏe khác nhau. Có thể thấy, hạt hướng dương có nhiều lợi ích tới sức khỏe, tuy nhiên bệnh nhân tiểu đường có chú ý gì khi ăn hạt hướng dương không hay người tiểu đường có ăn được hạt hướng dương không? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại mục tiếp theo.

Bệnh tiểu đường có ăn được hạt hướng dương không? 1
Hạt hướng dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe (ảnh: Internet)

2. Bệnh tiểu đường có ăn được hạt hướng dương không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn hạt hướng dương có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo Daily Mail, khi ăn các loại thực phẩm giàu chất béo omega – 6, chẳng hạn như các loại hạt và dầu hướng dương có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 35%.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng chứng minh rằng, khi omega-6 chuyển đổi thành axit linoleic trong cơ thể chúng ta sẽ giúp giảm phòng ngừa tiến triển bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và quá trình trao đổi chất béo. Cơ thể chúng ta không tự sản xuất ra loại axit linoleic này, vì vậy muốn hấp thu phải lấy từ thực phẩm, vì thế, các nhà dinh dưỡng đều khuyến khích hấp thu các loại thực phẩm giàu omega-6.

Các loại hạt hay dầu như đậu nành, hướng dương đều là những thực phẩm chứa nhiều omega-6 được chuyển đổi axit linoleic khi tiêu thụ, vì thế khi ăn một ít hạt mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người trong cơ thể có mức axit linoleic cao thường có nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn những người có lượng thấp.

Bệnh tiểu đường có ăn được hạt hướng dương không?
Bệnh tiểu đường có ăn được hạt hướng dương không? (ảnh: Internet)

Bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng hạt hướng dương ăn vặt hàng ngày và bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Như đã nói bên trên, lượng magie dồi dào với hơn 300 lợi ích sức khỏe cũng có tác dụng tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Theo nhà nghiên cứu dinh dưỡng Brian St. Pierre, magie có thể giúp giảm sáp suất lượng máu, từ đó kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch ở người bệnh. Đồng thời, maige còn là chất thiết yếu trong xương, giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh và tăng cường sức khỏe cơ bắp.

3. Lời khuyên khi ăn hạt hướng dương

Bệnh nhân tiểu đường ăn hạt hướng dương rang nóng kể cả khi có vỏ hoặc không có vỏ. Tuy vỏ có nhiều chất xơ, nhưng khi ăn nên bỏ vỏ, vì vỏ hạt hướng dương khá khó nhai và gây hại tới hệ tiêu hóa. Bệnh nhân có thể lựa chọn các ăn sống hoặc mua loại đã rang sẵn đều được.

Khi ăn sống, bệnh nhân có thể ăn kèm với sữa chua, salad hoặc súp trong các bữa ăn nhẹ.

Vì hạt hướng dương rất nhiều chất béo, nên khi ăn bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn khẩu phần ăn phù hợp, không nên tiêu thụ chất béo vượt mức cho phép.

4. Những loại hạt khác tốt cho bệnh tiểu đường

Ngoài hạt hướng dương, những loại hạt dưới đây không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung, chúng còn có tác dụng tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các loại hạt khuyến khích đối với bệnh nhân tiểu đường là:

– Hạnh nhân

Hạnh nhân được tìm thấy giúp giảm chỉ số đường huyết lúc đói và sau ăn. Có chức năng tốt trong việc giảm stress oxy hóa, là yếu tố cơ bản trong bệnh tiểu đường cũng như bệnh tim.

Người bệnh tiểu đường nên ăn hạnh nhân không ướp muối, có thể sấy khô nhưng tránh rang trong với dầu. Có thể ăn hạnh nhân chung với bột yến mạch, ngũ cốc ăn sáng, salad và sữa chua.

Bệnh tiểu đường có ăn được hạt hướng dương không? 2
Hạnh nhân (ảnh: Internet)

– Quả óc chó

Một nghiên cứu công bố năm 2015 cho thấy lượng đường trong máu cao có thể làm giảm hoạt động chống oxy hóa của tế bào, nhưng quá trình này có thể được đảo ngược bởi dầu có trong quả óc chó. Ăn quả óc chó thường xuyên có tác dụng chống lại stress oxy hóa, nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng bệnh tiểu đường nguy hiểm.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, khi tiêu thụ 30 gram (khoảng 7-8 quả) mỗi ngày trong một năm sẽ giúp giảm cân và cải thiện nồng độ insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên ăn hạt óc chó có lớp màng bên ngoài, mặc dù lớp màng này có vị hơi đắng. Mọi người có thể nghiền nát quả óc chó và thêm vào món salad, rau xào hoặc sữa chua.

– Hạt dẻ cười (hồ trăn)

Một thử nghiệm vào năm 2014 cho thấy việc người mắc bệnh tiểu đường ăn hạt dẻ cười có thể giúp giảm chỉ số đường huyết lúc đói và mức HbA1c. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy loại quả này giúp giảm mức đường huyết sau bữa ăn, điều này rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Nên hạn chế ăn các loại hạt hồ trăn loại vỏ có muối và ngọt, điều này không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Mọi người có thể ăn hạt dẻ cười nghiền nát cùng món salad trái cây hoặc rau.

Bệnh tiểu đường có ăn được hạt hướng dương không? 3
Hạt dẻ cười (ảnh: Internet)

– Hạt bí ngô

Hạt bí ngô được tìm thấy có chứa các thành phần giúp hạ đường huyết, khi ăn có thể giúp bệnh nhân tiểu đường duy trì lượng đường trong máu. Hạt bí ngô cũng giàu chất xơ, một yếu tố giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Chúng ta có thể ăn hạt bí ngô sống hoặc rang, ăn cùng súp, ngũ cốc, salad, sinh tố hoặc sữa chua.

– Hạt lanh

Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hạt lanh có thể giúp giảm đường huyết lúc đói cũng như nồng độ HbA1c ở bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, cần chú ý tiêu thụ hạt lanh đúng cách, nếu không được nhai đúng cách, hạt lanh có thể sẽ không được tiêu hóa và rửa sạch khỏi cơ thể.

Bệnh nhân tiểu đường có thể xay hạt lanh và thêm bột vào các thực phẩm nướng, bột yến mạch, ngũ cốc, sinh tố hoặc sữa chua.

Bệnh tiểu đường có ăn được hạt hướng dương không? 5
Hạt lanh (ảnh: Internet)

– Hạt Chia

Một nghiên cứu được công bố năm 2008 cho thấy khi những người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ hạt chi-a sẽ giảm đáng kể nguy cơ nhất định đối với bệnh tim. Bổ sung vào chế độ ăn uống với hạt chia có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến tim ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Người bệnh ăn hạt chi-a không cần phải nghiền như hạt lanh, vì vậy chỉ cần thêm vào ngũ cốc ăn sáng, bánh pudding, cháo và các món rau, cơm hoặc sữa chua.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị người bệnh tiêu thụ bốn khẩu phần hạt không ướp muối mỗi tuần, và một khẩu phần bằng một nắm nhỏ của toàn bộ hạt.

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù các loại hạt này tốt cho sức khỏe người bệnh, chúng vẫn chứa 80% chất béo và vì thế bệnh nhân cần bổ sung điều độ và để bù đắp, hãy cắt giảm các thực phẩm béo khác trong chế độ ăn uống sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Bài viết trên đã giải đáp vấn đề tiểu đường có ăn được hạt hướng dương không mà nhiều người bệnh còn băn khoăn. Đối với bệnh tiểu đường, người bệnh nên có những chú ý nhất định trong ăn uống để không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và việc kiểm soát bệnh của mình.

Bạn đang xem bài viết:Bệnh tiểu đường có ăn được hạt hướng dương không?” tại Chuyên mục:Ngân hàng câu hỏi“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Một phụ nữ nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì áp dụng chế độ “ăn thực dưỡng” điều trị tiểu đường
Một phụ nữ 59 tuổi áp dụng chế độ ăn thực dưỡng để điều...
Công viên xanh ảnh hưởng tốt tới sức khỏe thể chất và tinh thần
Số người mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn lipid...
Tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?
Gần đây “bệnh tiểu đường thai kỳ” ở phụ nữ mang thai ngày càng...
Các chất phụ gia trong thực phẩm chế biến sẵn có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2?
Nghiên cứu của Đại học Y tế Công cộng Harvard, Hoa kỳ khẳng định...
Những lưu ý về vị trí tiêm insulin từ A-Z
Chủ đề “Những lưu ý về vị trí tiêm insulin” đã được nhắc đến...
Tiểu đường có ăn sầu riêng được không?
Từ lâu quả sầu riêng đã trở thành món ăn quen thuộc được nhiều...
Một phụ nữ nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì áp dụng chế độ “ăn thực dưỡng” điều trị tiểu đường
Công viên xanh ảnh hưởng tốt tới sức khỏe thể chất và tinh thần
Tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?
Các chất phụ gia trong thực phẩm chế biến sẵn có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2?
Những lưu ý về vị trí tiêm insulin từ A-Z
Tiểu đường có ăn sầu riêng được không?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường